Chân dung "Trái đất α-Cen" sống được, cách chúng ta chỉ 4,37 năm ánh sáng

Nhóm khoa học gia từ ETH Zürich (Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ) khẳng định trong 2 hệ mặt trời khác gần Trái đất nhất phải có hành tinh đá sống được và đã thiết kế ra chân dung cơ bản của nó: Trái đất α-Cen.

Theo nhà khoa học hành tinh Haiyang Wang, tác giả chính của nghiên cứu, những hành tinh giống Trái đất rất khó để được phát hiện với công nghệ hiện đại và nếu có phát hiện được thì việc tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cũng rất khó khăn.

Nhưng dựa vào tính chất của một số hệ sao gần chúng ta như Proxima Centauri (cách 4,2 năm ánh sáng) hay Alpha Centauri AB (cách 4,37 năm ánh sáng), gần như chắc chắn phải có một vài bản sao Trái đất đang lang thang trong vùng tối.

Chân dung Trái đất α-Cen sống được, cách chúng ta chỉ 4,37 năm ánh sáng
Cảnh quan trên Trái đất α-Cen giả thuyết - (Ảnh đồ họa từ ESO).

Vì thế, các tác giả đã quyết định tạo ra một "Trái đất giả thuyết" với các tính chất cụ thể, mà từ đó các nghiên cứu sau có thể dựa vào để tìm kiếm các dấu hiệu trùng khớp.

Họ gọi hành tinh của mình là Trái đất α-Cen, được giả định quay quanh cặp sao Alpha Centauri AB.

Theo Science Alert, dựa vào thành phần ngôi sao này, Trái đất α-Cen sẽ có đầy đủ các nguyên tố hình thành đá như ma-giê, silicon, sắt... cùng nhiều chất bay hơi để cấu thành một thế giới sống được như carbon, oxy.

Trái đất α-Cen sẽ phải có thành phần và cấu trúc giống Trái đất với lớp phủ đá giàu khoáng chất silicat, kim cương, than chì, có khả năng lưu trữ nước.

Lõi sắt của hành tinh có thể lớn hơn một chút so với Trái đất và ít hoạt động địa chất, có thể không có hoạt động kiến tạo mảng nên giống với sao Kim hơn Trái đất. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sống của nó những không có nghĩa sự sống không thể tồn tại theo một cách khác vì chính sao Kim cũng đang bị NASA nghi ngờ là có sự sống.

Bầu khí quyển của Trái đất α-Cen thời kỳ đầu sẽ giống với bầu khí quyển của Trái đất trong liên đại Thái Cổ, là khi các vi sinh vật cổ đại đầu tiên xuất hiện. Bầu khí quyển này sẽ ngập khí mê-tan, carbon dioxide và nước.

Do Alpha Centauri AB già hơn Mặt trời 1,5 đến 2 tỉ năm tuổi nên có thể Trái đất α-Cen sẽ già hơn Trái đất và đã đủ thời gian cho một dạng sự sống cao cấp hơn phát triển, bất chấp trở ngại về kiến tạo mảng.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, chúng ta có thời gian đến năm 2035 để tìm kiếm Trái đất α-Cen, bởi Alpha Centauri A và B, hay còn gọi là Rigil Kentaurus và Toliman, sẽ ngày càng xa nhau trên quỹ đạo cho đến thời điểm đó, làm ánh sáng giảm bớt. Khi đó kính thiên văn sẽ không bị lóa mắt và có cơ hội tìm được những hành tinh đá nhỏ bé như Trái đất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nga cảnh báo trạm ISS có thể rơi vì lệnh trừng phạt

Nga cảnh báo trạm ISS có thể rơi vì lệnh trừng phạt

Nga cảnh báo lệnh trừng phạt của phương Tây có thể làm gián đoạn hoạt động của tàu Nga phục vụ ISS, khiến trạm rơi xuống biển hoặc đất liền.

Đăng ngày: 14/03/2022
NASA khởi động cỗ xe 2,9 triệu kg chở tên lửa

NASA khởi động cỗ xe 2,9 triệu kg chở tên lửa

Cỗ xe bánh xích khổng lồ 50 năm tuổi của NASA sẽ chở tên lửa SLS và tàu Orion tới bệ phóng vào tuần sau.

Đăng ngày: 14/03/2022
Trung Quốc có thể đưa người lên Mặt trăng vào năm 2030

Trung Quốc có thể đưa người lên Mặt trăng vào năm 2030

Trung Quốc đang phát triển một tên lửa thế hệ mới nhằm hiện thực hóa tham vọng đưa phi hành đoàn đổ bộ lên Mặt Trăng trong tương lai.

Đăng ngày: 13/03/2022
Tàu vũ trụ sắp phá kỷ lục bay gần Mặt trời nhất

Tàu vũ trụ sắp phá kỷ lục bay gần Mặt trời nhất

Tàu Solar Orbiter sẽ đến gần Mặt trời nhất ở khoảng cách 48 triệu km vào cuối tháng 3 để chụp những bức ảnh giúp khám phá một số bí ẩn của ngôi sao này.

Đăng ngày: 12/03/2022
Tiểu hành tinh gần 500m vừa bay qua Trái đất

Tiểu hành tinh gần 500m vừa bay qua Trái đất

NASA cho biết một tiểu hành tinh với đường kính lớn hơn 3 lần Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập bay qua Trái đất hôm nay.

Đăng ngày: 12/03/2022
Mỹ thành lập

Mỹ thành lập "đội tuần tra vũ trụ" để đảm bảo hòa bình và an toàn không gian

Quân đội Mỹ đang có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động trong không gian, để một ngày nào đó có thể tuần tra khu vực quanh Mặt trăng.

Đăng ngày: 12/03/2022
NASA mở ống mẫu vật có thể chứa khí Mặt trăng 50 năm

NASA mở ống mẫu vật có thể chứa khí Mặt trăng 50 năm

Giới chuyên gia hy vọng mẫu vật được bảo quản nhiều lớp nghiêm ngặt trong môi trường chân không suốt thời gian dài sẽ lưu giữ được khí Mặt Trăng.

Đăng ngày: 12/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News