Chàng trai Việt chế tạo thành công phi thuyền bay vào không gian

Việc chế tạo thành công phi thuyền bay vào không gian của Phạm Gia Vinh sẽ mở ra cơ hội lớn trong việc nghiên cứu tầng khí quyển, môi trường, tài nguyên và cả lĩnh vực quốc phòng.

Cái tên Phạm Gia Vinh không còn xa lạ trong giới chơi máy bay mô hình ở Việt Nam. Vinh từng là chủ nhiệm CLB máy bay mô hình phía Bắc với hàng trăm mẫu được các bạn trẻ rất yêu thích.


Chàng trai 8X chế tạo thành công phi thuyền vào không gian Nhóm kỹ sư hàng không do Phạm Gia Vinh đứng đầu chế tạo thành công phi thuyền bay vào không gian đã làm chấn động giới khoa học Việt.

Tốt nghiệp thạc sĩ, đạt kết quả xuất sắc tại Pháp, Phạm Gia Vinh được nhiều nơi ở Pháp và châu Âu mời về làm việc với mức lương hấp dẫn, nhưng anh đã từ chối.

Loading...

Gia Vinh quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp ở tuổi 25. Anh thành lập Công ty Nghiên cứu và Phát triển Đông Giang, chuyên sản xuất về máy bay không người lái, robot và các sản phẩm công nghệ cao, có giá trị phù hợp điều kiện của Việt Nam.

Phạm Gia Vinh đã thành lập Công ty Đông Giang vào năm 2008, ban đầu chỉ có 6 kỹ sư và số vốn ít ỏi. Ước mơ của những người trẻ là sản xuất phi thuyền không gian, một lĩnh vực đầy mới mẻ ở Việt Nam. Lý thuyết chế tạo phi thuyền không gian đã khó, việc tìm nguyên liệu ráp nối, thử nghiệm còn khó hơn nhiều.

Chàng trai Việt chế tạo thành công phi thuyền bay vào không gian
Chân dung chàng 8X Việt chế tạo thành công phi thuyền bay vào không gian. (Ảnh cắt từ Clip).

Vượt qua nhiều khó khăn, năm 2014, chiếc phi thuyền không gian đầu tiên ra đời. Tháng 3/2015, phi thuyền được thử nghiệm ở bãi thử Ấn Độ. Những con chuột bạch đã được đưa vào phi thuyền và nếu chúng sống sót trở về nghĩa là thử nghiệm thành công.

"Khi mà những chú chuột thử nghiệm bắt đầu rời mặt đất, chúng tôi cầu mong những gì mình tiên đoán là đúng. Chúng tôi hy vọng không có sai sót quá lớn nào xảy ra và khi những con chuột đó quay về một cách an toàn chúng tôi rất vui mừng", Gia Vinh bày tỏ.

Thử nghiệm thành công có ý nghĩa vô cùng to lớn, bởi vì từ trước đến nay, Việt Nam chưa từng có thiết bị bay nào có thể đạt tới trần 30km.

Theo tác giả của thiết bị bay nói trên, sản phẩm này có thể sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ phục vụ an ninh quốc phòng đến các mục đích dân sự, nghiên cứu khoa học.

Với tầm bay từ 30 đến 50km, thiết bị này cho phép thực hiện các thí nghiệm y học, môi trường, nghiên cứu khí quyển cao của Trái Đất. Các nhà khoa học có thể tìm hiểu nguồn nước, độ phủ xanh của đất, quan sát được mầm bệnh của cây trồng.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn dễ dàng quan sát, nghiên cứu sự hình thành, đường đi của các cơn bão. Ưu điểm của thiết bị này có thể chuyển dữ liệu về nhanh hơn vệ tinh bằng cách gửi trực tiếp hình ảnh thu thập được về Trái Đất.

Chàng trai Việt chế tạo thành công phi thuyền bay vào không gian
Sản phẩm của Phạm Gia Vinh trưng bày tại Singapore, được chuyên gia đánh giá có thể sánh ngang với sản phẩm của các nước phát triển công nghệ. (Ảnh cắt từ Clip).

TS Lê Xuân Huy, Trưởng bộ môn Kỹ thuật Hàng không và Vũ trụ, ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết: "Với thành công của sản phẩm này, chúng ta có thể bay đạt độ cao 23km và 29km. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có những sản phẩm đạt tầm cao như vậy".

Chiếc phi thuyền của nhóm kỹ sư Phạm Gia Vinh đã đưa Việt Nam vào danh sách rất ít nước có thể sản xuất phi thuyền ở tầm bay trên 30km, trong đó có Mỹ, Pháp và Nhật Bản.

Phạm Gia Vinh cho biết mục tiêu trước mắt của nhóm là muốn hoàn thiện công nghệ cho thiết bị bay ở tầng bình lưu. Anh muốn là một trong những đơn vị đầu tiên ở Việt Nam có thể đưa được người lên tầng bình lưu.

Thiết bị bay có chi phí rẻ hơn nhiều so với máy bay và vệ tinh nên phù hợp điều kiện kinh tế của Việt Nam. Gia Vinh cũng muốn xuất khẩu phi thuyền "made in Việt Nam" ngược trở lại châu Âu.

Dù còn nhiều khó khăn, công ty khởi nghiệp của Vinh đã trở thành công ty đầu tiên ở Đông Nam Á sản xuất được phi thuyền bay vào không gian.

Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA sắp họp báo công bố thế giới chứa đại dương trong hệ Mặt trời

NASA sắp họp báo công bố thế giới chứa đại dương trong hệ Mặt trời

Buổi họp báo sắp tới của NASA sẽ chia sẻ nhiều thông tin quan trọng về những thế giới đại dương trong hệ Mặt Trời từ phát hiện của tàu vũ trụ Cassini và kính viễn vọng vũ trụ Hubble.

Đăng ngày: 11/04/2017
Hình bàn tay khổng lồ trên bề mặt sao Hỏa

Hình bàn tay khổng lồ trên bề mặt sao Hỏa

Một nhà nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh tuyên bố vệ tinh của Mỹ chụp được ảnh hình bàn tay khổng lồ trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 11/04/2017
Tỷ phú Elon Musk ra giá 200.000 USD cho chiếc vé lên sao Hỏa

Tỷ phú Elon Musk ra giá 200.000 USD cho chiếc vé lên sao Hỏa

Tỷ phú Elon Musk cho biết chi phí được cắt giảm nhờ sử dụng tên lửa tái sử dụng Falcon 9 có thể giúp đạt mục tiêu đưa người lên sao Hỏa với giá rẻ.

Đăng ngày: 11/04/2017
Văn thư cổ giúp dự báo... bão Mặt trời

Văn thư cổ giúp dự báo... bão Mặt trời

Các nhà văn hàng trăm năm trước đã ghi nhận các sự kiện có liên quan đến các cơn bão mặt trời, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu hai tập lịch sử Meigetsuki và Song Shi - bao gồm các giai đoạn từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 14.

Đăng ngày: 10/04/2017
Trạm không gian quốc tế ISS sắp kết thúc sứ mệnh lịch sử

Trạm không gian quốc tế ISS sắp kết thúc sứ mệnh lịch sử

NASA cùng các đối tác quốc tế của mình đang có những bước đi nhằm xây dựng ngôi nhà mới của con người trong không gian. Trạm không gian mới trong tương lai sẽ thay thế ISS khi trạm này ngưng hoạt động vào năm 2020.

Đăng ngày: 10/04/2017
68% năng lượng tối trong vũ trụ có thể không tồn tại

68% năng lượng tối trong vũ trụ có thể không tồn tại

Các nhà khoa học Hungary chứng minh năng lượng tối bí ẩn chiếm 68% vũ trụ có thể không tồn tại.

Đăng ngày: 10/04/2017
Tập đoàn Mỹ chế tạo linh kiện tên lửa đạn đạo bằng máy in 3D

Tập đoàn Mỹ chế tạo linh kiện tên lửa đạn đạo bằng máy in 3D

Lockheed Martin hy vọng áp dụng công nghệ in 3D nhằm chế tạo một số bộ phận kết cấu trong tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới của Mỹ.

Đăng ngày: 10/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.