Chất ricin trong hạt thầu dầu độc như thế nào?

Hạt thầu dầu (Ricinus communis) thường dùng để sản xuất dầu thầu dầu, một sản phẩm vốn được coi là rất bình thường. Trong ngành dược thường được dùng làm thuốc tẩy, trước đây có loại dầu tẩy giun, trong đó có dầu thầu dầu và tinh dầu giun.

Nhưng bạn có biết rằng, chất ricin trong hạt thầu dầu lại là một trong những chất độc nhất thế giới không?

Ricin: Chất cực độc

Ricin là chất có trong cây thầu dầu - một loài thực vật trong họ Đại kích (Euphorbiaceae), có thể có nguồn gốc từ Đông Phi. Ricin còn có thể được chiết xuất ra từ các vật liệu phế thải còn sót lại trong chế biến thầu dầu để trở thành dạng bột, viên hay sương.

Chất ricin trong hạt thầu dầu độc như thế nào?
Ricin là chất có trong cây thầu dầu.

Loading...

Ricin thuộc loại toxalbunium, những protein thực vật có độc tính cao (như crotin trong ba đậu, abrrin trong cam thảo dây). Với đặc tính không mùi, không vị, ricin có độc tính cao hơn cả nọc độc của loài rắn hổ mang nguy hiểm nhất.

Nhiều người cho nó là một trong những chất độc mạnh nhất mà con người từng biết đến. Về lý thuyết, với 1gram chất này đủ để làm chết khoảng 36.000 người, độ độc của asen so với ricin chỉ là hạng tép riu!

Triệu chứng trúng độc ricin là nôn, đau bụng, đi ngoài, đái ít, khó thở, da tím tái.

Do ricin làm tan máu nên có thể đái hoặc đi ngoài ra máu, rối loạn thị lực và tim mạch, phù phổi cấp, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Một đặc tính nguy hiểm của ricin là những triệu chứng trúng độc đầu tiên thường không xuất hiện trước 15 giờ (có chăng là hiện tượng sung huyết võng mạc) sau khi nhiễm.

Cho đến bây giờ vẫn không có phương thuốc nào được cho là có thể giải độc được Ricin. Thông thường cái chết sẽ đến sau 3 - 8 ngày. Liều để giết chết một người lớn là vào khoảng 0,35- 0,7mg nếu vô tình hít phải.

Chất ricin trong hạt thầu dầu độc như thế nào?
Cho đến bây giờ vẫn không có phương thuốc nào được cho là có thể giải độc được Ricin.

Việc phát hiện chất ricin không khó. Đáng lo ngại nhất là mức độ nguy hiểm qua đường hô hấp của ricin có thể so sánh với chất cực độc đáng sợ như sarin.

May mắn là chất này thường chỉ ở dạng bột hay chất lỏng, còn việc biến nó thành dạng hơi, dễ phát tán gây độc trong các vụ khủng bố bằng vũ khí hoá học thì còn đòi hỏi nhiều điều kiện trang thiết bị kỹ thuật và nhân viên có trình độ cao. Do đó ricin thường chỉ dùng đầu độc có tính chất đơn lẻ.

Điều duy nhất có thể làm được là lọc nó ra khỏi cơ thể càng nhanh càng tốt và điều trị các triệu chứng của cơ thể. Để phát hiện, chẩn đoán các trường hợp bị nhiễm độc chất ricin, một số xét nghiệm được khuyến cáo thực hiện gồm: những mẫu xét nghiệm thu thập từ môi trường đối với các chất độc nghi ngờ, mẫu xét nghiệm lâm sàng đối với các chất dịch của cơ thể người.

  • 5 loại chất độc khủng khiếp nhất thế giới
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Khoa học chứng minh: Kích cỡ

Khoa học chứng minh: Kích cỡ "cậu nhỏ" không quan trọng, vấn đề lại nằm ở chỗ khác

Kích cỡ vốn là thứ khiến cho các chàng trai cực kỳ băn khoăn trong

Đăng ngày: 10/05/2017
Lạc đường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer

Lạc đường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer

Ai hay bị lạc đường hãy vào xem ngay. Các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng đó có thể là một trong những dấu hiệu sớm đầu tiên của bệnh Alzheimer nguy hiểm.

Đăng ngày: 10/05/2017
Ghép tủy có thể tiêu diệt tế bào HIV?

Ghép tủy có thể tiêu diệt tế bào HIV?

Ghép tủy có thể trở thành giải pháp để điều trị HIV triệt để trong tương lai.

Đăng ngày: 09/05/2017
Tìm ra cơ chế gây nên căn bệnh tự hủy hoại mình

Tìm ra cơ chế gây nên căn bệnh tự hủy hoại mình

Các nhà nghiên cứu đã khám ra cách mà một số phân tử trong cơ thể người có thể gây ra bệnh tự miễn (Autoimmune Diseases - bệnh tự hủy hoại cơ thể).

Đăng ngày: 09/05/2017
Vì sao ung thư tăng nhanh tại Việt Nam?

Vì sao ung thư tăng nhanh tại Việt Nam?

Tốc độ tăng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam thuộc nhóm nhanh nhất thế giới với sau 15 năm số ca mắc mới tăng gấp hơn 2 lần.

Đăng ngày: 09/05/2017
Nhận biết và điều trị tan máu bẩm sinh

Nhận biết và điều trị tan máu bẩm sinh

Khi cơ thể có bất thường trong quá trình tổng hợp hay cấu trúc globin, bất thường về men hay màng hồng cầu đều có thể dẫn đến tình trạng hồng cầu chết sớm hơn bình thường, gây ra thiếu máu cho cơ thể, người ta gọi là bệnh tan máu bẩm sinh.

Đăng ngày: 08/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.