Châu Âu sẽ “tư nhân hóa” đại dương

Uỷ ban châu Âu (EC) có kế hoạch cải tổ ngành đánh bắt cá của khối này bằng cách cấp hạn ngạch cho các tàu đánh cá trong giai đoạn ít nhất 15 năm.

Châu Âu sẽ “tư nhân hóa” đại dương
Mục đích của bản đề xuất là chấm dứt tình trạng vứt bỏ cá không đủ lớn. (Nguồn: BBC).

Bản kiến nghị cải tổ Chính sách đánh bắt chung (CFP) sẽ được đưa ra vào tháng 7 tới để những sửa đổi này có thể thực hiện từ năm 2013. Theo các nhà môi trường thì thực chất của việc sửa đổi này “gần như sẽ tư nhân hóa sở hữu đại dương".

Một trong những chính sách trọng tâm của Bản đề xuất cải tổ là sẽ xóa bỏ tình trạng thải loại, bằng cách áp dụng hệ thống hạn ngạch dựa trên số lượng cá được mang lên cảng là bao nhiêu, thay vì bao nhiêu con được đánh bắt.

Cũng theo Bản đề xuất, các tàu đánh bắt sẽ ghi lại và mang lên bờ tất cả những gì họ đánh bắt được. Quy định này được áp dụng với một số loài như cá thu, cá trích và cá ngừ bắt đầu từ năm 2014. Quy định đối với cá tuyết, cá meluc và cá bơn sẽ được thực hiện từ năm tiếp theo, rồi tất cả các loài cá thương mại sẽ được luật này điều tiết từ năm 2016.

Loading...

Văn bản của EC không nói lệnh cấm thải loại có thể áp dụng theo cách nào để cho phép các ngư dân linh hoạt trong trường hợp đánh bắt được nhiều loại cá cùng lúc.

Nếu áp dụng luật cấm vứt bỏ từ năm 2015, đó sẽ là chính sách cùn nhất trong tất cả chính sách cùn. Không ngư dân nào có thể nói: Tôi sẽ đi đánh cá hôm nay và chỉ bắt cá efin. Đó là điều không thể”, Bertie Armstrong, giám đốc điều hành của Liên đoàn đánh cá Scotland, nói.

Tác động sâu rộng nhất của Bản đề xuất là chính sách bắt buộc hạn ngạch có thể chuyển nhượng áp dụng cho “tất cả tàu đánh cá dài 12m trở lên... và tất cả tàu đánh bắt dưới 12m có phụ tùng lai dắt

Các thuyền trưởng sẽ được đảm bảo cấp một phần hạn ngạch trong hạn ngạch quốc gia trong giai đoạn ít nhất 15 năm. Hạn ngạch này có thể được trao đổi, và nếu được chính phủ đồng ý thì có thể mua bán với tàu cá ở nước khác.

Hai năm trước, EC đưa ra bản đánh giá về CFP nhưng bị chỉ trích nặng nề vì không thể quản lý nguồn cá hiệu quả. Chúng tôi cảm thấy bản đề xuất này cũng không giải quyết được thực trạng đó”, Markus Knigge ở nhóm hoạt động môi trường Pew, phát biểu.

Chưa rõ chính sách này sẽ được thực hiện chính xác như thế nào, và các nhóm ngư dân đang tiến hành vận động hành lang để phản đối, đặc biệt ở những khu vực như Biển Bắc, nơi nhiều loài được đánh bắt thường bơi cùng nhau.

Chính sách này đã được áp dụng trên quy mô nhỏ ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu, như nước Anh, Iceland và New Zealand. CFP được thực hiện 28 năm qua với mục đích kiểm soát hạn ngạch khai thác ở mức bền vững, nhưng lâu nay vẫn bị chỉ trích là gây ra hiệu quả ngược lại. Có tới một nửa số lượng một lượng hải sản không đủ kích thước đang bị vứt đi sau khi đánh bắt được vì các tàu đánh cá vượt hạn ngạch cho phép.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News