Chế tạo gạch lỗ biến các tòa nhà thành nơi ở cho ong

Các nhà khoa học Anh đã sử dụng vật liệu tái chế để chế tạo một loại gạch có 18 lỗ, tạo ra nơi làm tổ cho những loài ong thụ phấn sống đơn độc.

Ong rất quan trọng với hệ sinh thái tự nhiên và nền nông nghiệp của con người. Tuy nhiên, ong đang suy giảm do môi trường sống và khí hậu thay đổi, đồng thời do con người ngày càng phụ thuộc vào thuốc trừ sâu khi sản xuất thực phẩm. Các nỗ lực bảo tồn ong thường xuyên bị hoạt động xây dựng cản trở.

Chế tạo gạch lỗ biến các tòa nhà thành nơi ở cho ong
Gạch lỗ có thể giúp các tòa nhà trở nên thân thiện hơn với ong thụ phấn. (Ảnh: International Journal of Sustainable Design).

Trong nghiên cứu mới trên tạp chí International Journal of Sustainable Design, các nhà khoa học Anh trình bày về thiết kế của gạch ong - vật liệu có thể dùng để xây tòa nhà mới hoặc thay thế một số viên gạch trong các tòa nhà cũ. Gạch ong cung cấp môi trường sống cho những con ong sống đơn độc - sinh vật thụ phấn phổ biến hơn nhiều so với loại ong mật quen thuộc, Phys hôm 28/1 đưa tin.

Loading...

Theo các chuyên gia Kate Christman và Laura Hodsdon (Đại học Falmouth), Rosalind Shaw (Đại học Exeter), có khoảng 250 loài ong sống tại Anh. Trong số đó, cứ 10 loài thì có 9 loài là ong sống đơn độc, không tụ tập với đồng loại để cùng xây một chiếc tổ. Khoảng 1/20 ong sống đơn độc làm tổ trong hốc.

Việc tạo môi trường sống phù hợp cho chúng nên được ngành xây dựng quan tâm, và giải pháp sử dụng một số viên gạch với các lỗ hổng được bố trí thích hợp để xây nhà có thể triển khai dễ dàng. Gạch ong cũng không yêu cầu bảo trì liên tục. Ong sẽ phát hiện những viên gạch này và làm tổ mà không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho cư dân bên trong.

Thiết kế của nhóm nghiên cứu cần đủ bền chắc để thay thế cho một viên gạch xây dựng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, gạch ong còn có chi phí thấp và được sản xuất từ vật liệu tái chế. Khoáng vật sét kaolin phế thải dồi dào ở Cornwall là vật liệu mà nhóm nghiên cứu lựa chọn. Họ cũng bổ sung một chút cốt liệu đá granite và xi măng làm chất kết dính. Mỗi viên gạch ong có 18 lỗ, có thể mang những màu sắc khác nhau để phù hợp với từng dự án xây dựng.

"Gạch ong cung cấp địa điểm làm tổ cho những con ong đơn độc, giúp thay đổi suy nghĩ về cách sử dụng các vật liệu xây dựng hiện nay. Được sản xuất từ vật liệu tái chế có nguồn gốc địa phương, gạch ong có chức năng kép, vừa là vật liệu xây dựng, vừa giúp đẩy mạnh đa dạng sinh học", nhóm nghiên cứu giải thích.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết kế nhà xoay 3 phòng giúp tiết kiệm diện tích

Thiết kế nhà xoay 3 phòng giúp tiết kiệm diện tích

" 3 Scenes of Home" là một concept nhà sử dụng cơ chế xoay như sân khấu và trang bị hệ thống thu giữ nước mưa không tốn điện.

Đăng ngày: 30/01/2023
Thiết bị đuổi muỗi di động không cần điện

Thiết bị đuổi muỗi di động không cần điện

Đại học Florida phát triển thiết bị thụ động phun thuốc có kiểm soát nhỏ gọn, chống muỗi thành công trong thử nghiệm kéo dài 4 tuần.

Đăng ngày: 30/01/2023
9x người Tày sáng chế bếp nóng lạnh thu tiền tỷ

9x người Tày sáng chế bếp nóng lạnh thu tiền tỷ

Bán chiếc dream vỏn vẹn 2,5 triệu đồng làm vốn khởi nghiệp, Nguyễn Văn Huỳnh mày mò chế tạo bếp đa năng tận dụng củi, rơm rạ giúp bà con dùng thay bình nóng lạnh.

Đăng ngày: 29/01/2023
Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật

Cả lớp cùng chế tay robot cho bạn học khuyết tật

Sau khi phát hiện cậu học sinh mới 15 tuổi có một bàn tay bị khiếm khuyết, một giáo viên trung học ở Tennessee - Mỹ đã giao bài tập đặc biệt cho các bạn học của cậu: Chế tạo một bàn tay robot.

Đăng ngày: 27/01/2023
Cách nhận biết và ngăn chặn camera bị xâm nhập

Cách nhận biết và ngăn chặn camera bị xâm nhập

Camera giám sát có thể giúp đảm bảo an ninh nhưng cũng có thể gây ra nhiều hệ lụy khi những hình ảnh, thông tin riêng tư bị kẻ xấu xâm nhập và đánh cắp.

Đăng ngày: 19/01/2023
Sinh viên làm mắt kính hỗ trợ đọc sách cho người mù

Sinh viên làm mắt kính hỗ trợ đọc sách cho người mù

Đó là một ý tưởng tuyệt vời của nhóm sinh viên công nghệ thông tin ở TP HCM khi sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chuyển văn bản thành giọng nói, có thể giúp người mù đọc sách dễ dàng hơn.

Đăng ngày: 19/01/2023
Top 4 cách làm sạch

Top 4 cách làm sạch "cực sáng tạo" để lau chùi đồ gỗ chạm trổ dịp Tết

Vệ sinh đồ gỗ chạm trổ phức tạp luôn là “nỗi ám ảnh” của nhiều gia đình ngày Tết. Có một số mẹo sau đây sẽ giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.

Đăng ngày: 18/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News