Chế tạo thành công thiết bị laser trong phẫu thuật nội soi

Trung tâm công nghệ Laser, Viện ứng dụng công nghệ (Bộ KH - CN), đã chế tạo thành công bộ ba thiết bị Laser có chất lượng cao mà giá thành rẻ hơn nhiều so với các thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài.

Tại Việt Nam, Laser được đưa vào ứng dụng trong y học từ thập niên 1980. Tuy nhiên, phần lớn các thiết bị Laser hiện đang được sử dụng tại các bệnh viện đều là những sản phẩm nhập ngoại, có giá rất đắt, dễ bị hỏng do ẩm. Mỗi lần hỏng hóc phải phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài, việc bảo hành, sửa chữa vì thế rất mất thời gian và tốn kém.

Giá rẻ, bền, tiện dụng

Chế tạo thành công thiết bị laser trong phẫu thuật nội soi
Thiết bị Laser CO2 (Ảnh:Trung tâm công nghệ laser)

Loading...

Trước tình hình trên, các nhà khoa học thuộc Trung tâm công nghệ Laser, Viện ứng dụng công nghệ (Bộ KH&CN), đã chế tạo thành công bộ ba thiết bị Laser trong ngành y gồm: Laser CO2 phẫu thuật công suất 45W dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, da liễu, phụ khoa, thẩm mỹ…; Laser He-Ne trị liệu công suất 50mW ứng dụng rộng rãi ở nhiều chuyên khoa như vật lý trị liệu, phục hồi chức năng …; Laser bán dẫn hồng ngoại công suất 4.5W dùng trong phẫu thuật, châm cứu, chống viêm loét, nha khoa.

Kỹ sư Thái Quang Tùng, phó phòng Công nghệ Laser y tế cho biết, so với các sản phẩm hiện có trên thị trường, các thiết bị Laser do nhóm chế tạo có nhiều ưu điểm. Có loại được thiết kế thêm bộ phận nối với camera kỹ thuật số, giúp bác sĩ nhìn rõ vùng mổ và giảm thiểu tác dụng không mong muốn do laser gây ra; có loại được thiết kế thêm bộ phận hắt tia dùng để truyền và điều chỉnh tiết diện của chùm tia laser đến vùng cần điều trị của bệnh nhân, thay thế dây quang dẫn phải nhập ngoại với giá thành cao.

Chế tạo thành công thiết bị laser trong phẫu thuật nội soi
Sử dụng thiết bị Laser trong phẫu thuật nội soi (Ảnh: BV Hoàn Mỹ)

Các thiết bị đều đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm tại Chi cục TC-ĐL-CL Hà Nội, hình thức đẹp, nhỏ gọn dễ lắp đặt, dễ sử dụng, giá rẻ hơn rất nhiều so thiết bị ngoại nhập, chỉ bằng 70%. Hiện các thiết bị này đang được ứng dụng điều trị tại bệnh viện Da Liễu, bệnh viện Hữu Nghị, bệnh viện Trung ương quân đội 108, các phòng khám tư nhân và nhiều bệnh viện địa phương khác.

Tiến đến làm chủ công nghệ Laser

Để chế tạo thành công bộ ba thiết bị Laser trong ngành y là cả một quá trình gần 10 năm tìm tòi và nghiên cứu.... TS. Trần Thị Vân Anh, Trung tâm công nghệ Laser chia sẻ, cán bộ trung tâm giữ mối liên hệ thường xuyên với các Viện nghiên cứu về Quang học, Laser ở Bắc Kinh, Thượng Hải (Trung Quốc) để học hỏi kinh nghiệm và trao đổi, chuyển giao công nghệ.

Đến nay, Trung tâm đã từng bước làm chủ công nghệ chế tạo một số thiết bị Laser trong y học, đã thiết kế và chế tạo được những hệ nguồn nuôi, hệ điều khiển của các thiết bị laser mà trước đây trong nước chưa làm được.

Kỹ sư Lê Thị Kim Dung, chủ nhiệm đề tài cho biết trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ chế tạo các thiết bị y tế công nghệ cao như các thiết bị laser, dao điện dùng trong phẫu thuật nội soi, laser dùng trong tán sỏi nội soi. Việc chế tạo thành công các thiết bị này sẽ tiến tới hoàn toàn thay thế phương pháp mổ mở hiện nay.

Laser (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation- LASER), và có nghĩa là "khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích". Laser được phát minh trong thập niên 1960 và hiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cắt thép và các kim loại khác; đo khoảng cách trong quân sự; ứng dụng trong y tế như phẫu thuật mắt; nội soi...
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News