Chỉ thử 1 điếu thuốc, 2/3 người đã nghiện

Giáo sư Linda Bauld chuyên ngành chính sách sức khỏe tại ĐH Stirling (Anh) nói rằng nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc ngăn chặn nhiều người thử hút thuốc ngay từ đầu.

"Không thử dù chỉ một lần" là chính xác!

Kết quả được đưa ra sau rất nhiều cuộc khảo sát và phân tích dữ liệu từ nhiều quốc gia trên thế giới. Theo đó, các nhà nghiên cứu cho thấy trong 216.000 người được khảo sát, trên 60% thổ lộ rằng họ đã từng hút ít nhất 1 điếu trong đời.

Chỉ thử 1 điếu thuốc, 2/3 người đã nghiện
Số người hút thuốc toàn cầu là khoảng 1 tỉ, trong đó 800 triệu là nam giới.

69% số người trong đó cho rằng sau đó đã phải bỏ tiền túi hằng ngày để thỏa mãn những cơn "thèm" thuốc. Trong số 69% này bao gồm cả những người về sau đã cai được thuốc.

Loading...

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nicotine and Tobacco Research sau khi phân tích dữ liệu từ 8 cuộc khảo sát được thực hiện từ năm 2000, trong đó 3 nghiên cứu tiến hành Anh, 3 từ Mỹ và 2 ở Úc và New Zealand.

"Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc ngăn ngừa tiếp xúc với thuốc lá, nhất là ở giới trẻ", Peter Hajek - đồng tác giả của nghiên cứu, cũng là giáo sư tâm lý học của ĐH Queen Mary, London (Anh) cho biết.

Tuy nhiên nhóm cũng thừa nhận nghiên cứu còn một số giới hạn, trong đó có việc kết quả chủ yếu dựa trên những thông tin "tự khai", đồng nghĩa những con số kết quả chưa thể trọn vẹn mà mang tính ước lượng.

"Rất có thể nhiều người đã từng hút thuốc một vài lần thuở nhỏ nhưng không nhớ hoặc thấy điều này không quan trọng nên không "khai" trong cuộc khảo sát", Hajek nói.

Cần tính thêm thuốc lá điện tử

Chỉ thử 1 điếu thuốc, 2/3 người đã nghiện
Nguồn: ONS.

Trang The Guardian cho biết trong năm 2016, 16% người trưởng thành tại Anh hút thuốc. Ở thập kỷ 70 của thế kỷ 20, con số này là trên 50%, sau đó liên tục giảm cho đến ngày nay.

Giáo sư Hajek nói rằng tỉ lệ hút thuốc giảm trong giới trẻ nước Anh là do hiệu quả những biện pháp tăng giá bán cũng như công tác truyền thông cho thấy hút thuốc chẳng đem lại lợi lộc gì mà còn gây tác hại nghiêm trọng.

Tuy nhiên giáo sư Bauld cho rằng không nên tự mãn vì theo những thống kê gần đây, khoảng 200.000 trẻ em nước Anh đã bắt đầu thử thuốc lá.

Cụ thể, theo Cơ quan y tế quốc gia Anh năm 2016, 19% người từ 11 đến 15 tuổi đã từng hút thuốc.

Còn tại Mỹ, trang CNN cho biết 9 trong 10 người hút thuốc ở Mỹ đã từng thử chất gây nghiện này khi dưới 18 tuổi.

Trong nghiên cứu, giáo sư Bauld cho rằng còn thiếu một loại thuốc mới rất phổ biến: thuốc lá điện tử.

Giáo sư Bauld đề nghị tác động của thuốc lá điện tử cũng nên được nghiên cứu nhiều hơn, vì số người hút thuốc lá điện tử lại tăng nhanh kể từ khi sản phẩm này tung ra thị trường.

Theo tờ The Guardian, trong khi tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ tăng lên trong những năm gần đây nhưng mức độ sử dụng thường xuyên ở những người trẻ chưa từng hút thuốc "thật" vẫn ở mức dưới 1%.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người hút thuốc toàn cầu là khoảng 1 tỉ, trong đó 800 triệu là nam giới.

Trong khi tỉ lệ hút thuốc ở những quốc gia phát triển đã giảm, nhất là với nam giới, tỉ lệ hút thuốc ở những nước đang phát triển lại tăng lên đáng kể.

Trên 80% người hút thuốc hiện nay sống ở những quốc gia có mức thu nhập trung bình. Điển hình, 57% nam giới Indonesia hút thuốc. Con số này ở Trung Quốc là 53% và Bangladesh là gần 50%.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách chữa bệnh rận mu cực đơn giản và rẻ tiền

Cách chữa bệnh rận mu cực đơn giản và rẻ tiền

Rận mu có tên khoa học Pthirus pubis, là một loại côn trùng sống ký sinh và gây bệnh ở con người, phổ biến ở vùng lông mu của con người, thậm chí chúng có thể sống trên các khu vực có lông khác, bao gồm cả lông mi, gây ra bệnh rận mu.

Đăng ngày: 25/02/2018
Sơn nhiễm chì, thủy ngân hủy hại sức khỏe bạn thế nào?

Sơn nhiễm chì, thủy ngân hủy hại sức khỏe bạn thế nào?

Tiếp xúc nhiều với sơn nhiễm chì, thủy ngân thời gian dài sẽ dẫn đến đau đầu, chóng mặt, lên cơn hen, ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Đăng ngày: 25/02/2018
Nam giới hút thuốc không nên sử dụng vitamin B liều cao

Nam giới hút thuốc không nên sử dụng vitamin B liều cao

Từ lâu, vitamin B6 và B12 được các công ty dược quảng cáo là những thuốc uống bổ sung giúp tăng cường năng lượng, cải thiện quá trình trao đổi chất, thậm chí được cho là giúp giảm nguy cơ ung thư.

Đăng ngày: 25/02/2018
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Chứng bệnh ngủ kỳ lạ từng gieo rắc cơn ác mộng trên thế giới

Chứng bệnh ngủ kỳ lạ từng gieo rắc cơn ác mộng trên thế giới

Phần lớn các bệnh nhân đều chết vì tê liệt hệ thống hô hấp. Chuyên gia về thần kinh Von Economo người Áo đã từng thử cắt não của một bệnh nhân qua đời ra để nghiên cứu căn bệnh này.

Đăng ngày: 18/01/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News