Chiếc bình gốm bí ẩn thực ra là "vũ khí chết người" 900 năm tuổi

Phân tích cấu tạo hóa học cho thấy các thành phần bên trong chiếc bình có chứa chất nổ.

Thùng chứa bằng gốm thời Trung cổ thường được sử dụng cho nhiều mục đích, như để đựng dầu, thuốc, thủy ngân, bia, rượu...

Chiếc bình gốm bí ẩn thực ra là vũ khí chết người 900 năm tuổi
 Mảnh vỡ của một chiếc bình gốm có thể là phiên bản ban đầu của lựu đạn cầm tay.

Tuy nhiên trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học bất ngờ khi tìm thấy những mảnh vỡ của một chiếc bình gốm có thể là phiên bản ban đầu của lựu đạn cầm tay, được các chiến binh sử dụng trong cuộc Thập tự chinh khoảng 900 năm trước.

Thông thường, thuốc nổ cầm tay cần có 3 thành phần thiết yếu, gồm có: Một là nhiên liệu để đốt cháy; hai là chất oxy hóa giúp đốt cháy nhiên liệu; và ba là một bình kín nhằm tạo áp suất, tạo điều kiện cho phản ứng cho đến khi gây ra một vụ nổ.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One, cấu tạo của chiếc bình cổ dạng hình nón gồm phần thân tròn như bình hoa, phần đầu có một lỗ thủng nhỏ, có thể tạo ra đủ áp suất cho phản ứng. Ngoài ra, bên trong bình còn có dấu tích của các vật liệu gây nổ khác, gồm hỗn hợp dầu thực vật và mỡ động vật, cùng với natri nitrat, canxi nitrat, kali nitrat và magie nitrat.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng những quả lựu đạn tương tự thậm chí còn được bổ sung các thành phần có thể làm thay đổi đặc tính nổ, chẳng hạn như magiê, nhằm tạo ra tia sáng chói lóa.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chính xác vật liệu nổ sẽ được đốt cháy như thế nào. Carney Matheson, một nhà khảo cổ học phân tử tại Đại học Griffith ở Queensland, Australia nghi ngờ khả năng các thành phần có thể được phát nổ khi va chạm. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu thì nghi ngờ rằng các chiến binh thời Trung cổ đã luồn một kíp nổ vào trong bình thông qua một vết nứt nhỏ, sau đó cố định bằng nhựa thông.

Trước đây, các tài liệu ghi lại đều cho rằng bất kỳ thiết bị nổ cầm tay nào ở thời kỳ đầu đều cần có thuốc súng, và sử dụng than củi làm nhiên liệu, kali nitrat làm chất ôxy hóa, nhưng nghiên cứu mới có thể sẽ làm thay đổi quan điểm của các nhà khoa học về loại vũ khí chết người này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc có 1 ngôi mộ dưới nước bất khả xâm phạm, ngay cả Tần Thủy Hoàng cũng phải

Trung Quốc có 1 ngôi mộ dưới nước bất khả xâm phạm, ngay cả Tần Thủy Hoàng cũng phải "bó tay" trở về

Tần Thủy Hoàng đã điều binh chuẩn bị vào mộ để cướp lấy báu vật, nhưng không thành vì không tài nào tìm được cửa vào, nên cuối cùng phải “tiếc hùi hụi“ trở về.

Đăng ngày: 29/04/2022
Tìm thấy răng khổng lồ của loài bò sát biển cổ đại ở dãy núi Alps

Tìm thấy răng khổng lồ của loài bò sát biển cổ đại ở dãy núi Alps

Hóa thạch của 3 loài ichthyosaur - loài bò sát biển khổng lồ sống ở đại dương nguyên thủy, đã được phát hiện ở trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ.

Đăng ngày: 29/04/2022
Phát hiện loài khủng long săn mồi khổng lồ mới, dài tới 10m

Phát hiện loài khủng long săn mồi khổng lồ mới, dài tới 10m

Hóa thạch 70 triệu năm tuổi được khai quật ở miền nam Argentina tiết lộ loài khủng long săn mồi khổng lồ chưa từng được biết đến.

Đăng ngày: 29/04/2022
Các nhà khoa học cho biết, người tiền sử đã tạo ra nghệ thuật bằng ánh lửa

Các nhà khoa học cho biết, người tiền sử đã tạo ra nghệ thuật bằng ánh lửa

Một cuộc kiểm tra về 50 viên đá khắc được khai quật ở Pháp đã cho thấy, tổ tiên ban đầu của chúng ta có lẽ đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật phức tạp bằng ánh sáng.

Đăng ngày: 28/04/2022
Phát hiện xác tàu buôn 700 tuổi vùi dưới đường phố

Phát hiện xác tàu buôn 700 tuổi vùi dưới đường phố

Xác tàu buôn bằng gỗ sồi dài 24 m và rộng 9 m bị chôn vùi dưới thành phố Tallinn, nơi từng chìm dưới nước biển hàng trăm năm trước.

Đăng ngày: 26/04/2022
Giải mã mảnh

Giải mã mảnh "da người" trên cửa nhà thờ Trung Cổ

Các mảnh da đóng đinh trên cửa một số nhà thờ thời Trung Cổ thực chất không phải của kẻ cướp người Đan Mạch bị trừng phạt theo truyền thuyết.

Đăng ngày: 26/04/2022
Quét radar, phát hiện tàu ma mang hài cốt

Quét radar, phát hiện tàu ma mang hài cốt "bơi" dưới đường cao tốc

Suýt nữa con đường cao tốc chuẩn bị hình thành ở Na Uy đã băng ngang một trong những ngôi mộ cổ lớn và bí ẩn nhất - một chiếc tàu ma chở người vào cõi chết dài hơn 9 mét.

Đăng ngày: 25/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News