Chiến binh cá heo Mỹ trổ tài dò mìn trong 30 giây
Các cá heo được huấn luyện của hải quân Mỹ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dò, phá thuốc nổ trong cuộc diễn tập trên Thái Bình Dương.
Trong khuôn khổ cuộc diễn tập hải quân RIMPAC 2018, hải quân Mỹ ngày 27/7 triển khai cá heo thuộc Chương trình động vật có vú Mark 7 tham gia bài tập dò mìn tại căn cứ hải quân Loma ở San Diego, theo Popular Mechanics.

Cá heo dò mìn trong khuôn khổ RIMPAC 2018, ngoài khơi bờ biển thành phố San Diego.
8 cá heo được huy động đều phát hiện thành công các bẫy mìn giả được thiết lập trong lòng biển, trong đó một cá heo đã xác định được vị trí mục tiêu chỉ trong 30 giây.
Mức độ khó của việc dò và phá mìn dưới nước khiến cá heo trở thành một ứng cử viên tuyệt vời, bởi chúng có khả năng định vị bằng tiếng vang. Cá heo phát ra siêu âm rồi căn cứ vào âm thanh dội lại để xác định vị trí của mìn hay thuốc nổ.
Các chiến binh cá heo thường được chở đến gần khu vực có gài mìn bằng thuyền và được thả xuống nước để truy tìm mục tiêu. Sau khi phát hiện, chúng sẽ quay trở lại thuyền để báo cáo và được lệnh dùng phao để đánh dấu vị trí bẫy mìn trên mặt nước. Các thợ lặn sau đó sẽ lặn xuống để kiểm tra và xác nhận sự hiện diện của bẫy.
Ngoài cá heo, hải quân Mỹ cũng huấn luyện sư tử biển để dò mìn, tìm đồ vật bị mất hoặc thậm chí là phát hiện người nhái của đối phương.
Loài tôm có thể sống trong nước nóng 450 độ C
Loài tôm này được cho là sống sâu hơn bất kỳ loài tôm nào từng được biết tới trên thế giới.
Những hiện tượng kỳ lạ trên đại dương
Hoa băng trên biển, thủy triều đỏ, băng trôi nhiều sọc màu sắc hay xoáy nước băng là những hiện tượng tự nhiên kỳ lạ xuất hiện trên các đại dương.
Những loài cá tàng hình độc đáo
Việc nghiên cứu khả năng phản ánh sáng phân cực của cá sẽ giúp con người sáng chế các vật dụng “tàng hình” trong tương lai.
Dòng Gulf Stream, hệ thống sưởi khổng lồ của đại dương
Gulf Stream, dòng nước ấm từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương đến châu Âu, liệu sẽ biến mất hay không? Các nhà khoa học tỏ ra lo lắng. Dòng hải lưu này giúp các vùng dọc theo đại dương ở châu Âu được ấm hơn, nay đã yếu đi. Đây là hậu quả của t
Cá “tàng hình” hiếm hơn vàng ở Việt Nam
Tại Việt Nam trước năm 1995, người ta tình cờ bắt được một con cá loại này ở biển Nha Trang và từ đó đến nay, không gặp lại nữa.
San hô là động vật hay thực vật?
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.


