Chiếu tia X, phát hiện "báu vật" gây sốc trong bức tranh Picasso

Các nhà khoa học Anh đã dùng tia X, trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ thuật in 3D để tái tạo lại người phụ nữ khỏa thân bí ẩn - một báu vật thất lạc 120 năm được Picasso giấu dưới bức tranh nổi tiếng khác.

Theo The Telegraph, nghiên cứu đến từ University College London (UCL - thuộc Đại học London, Anh) đã đem bức họa tuyệt đẹp "The Lonesome Crouching Nude" - "Người đàn bà khỏa thân cúi mình cô độc" về với thế giới sau 120 năm bị giấu dưới một kiệt tác khác.


Bức tranh bị ẩn giấu suốt 120 năm - (Ảnh: The Telegraph)

Nhà thần kinh học Anthony Bourached và nhà vật lý học George Cann từ UCL đã sử dụng tia X, trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ thuật in 3D để tìm kiếm người đàn bà bí ẩn mà họ biết là có tồn tại, nhưng dường như đã bị "xóa khỏi lịch sử". Họ tin rằng cô bị giấu đằng sau bức "Bữa ăn của người mù", một họa phẩm quan trọng thuộc Thời Kỳ Xanh của danh họa Tây Ban Nha Picasso, được vẽ năm 1903 và hiện đang được trưng bày trong Bảo tàng Metropolitan (New York, Mỹ).


Bức tranh "Bữa ăn của người mù" - (Ảnh: Bảo tàng Metropolitan)

Phân tích nét vẽ của Picasso trong các bức tranh khác, họ đã "đào tạo" cho AI một thuật toán để mô phỏng bức tranh gốc trông như thế nào từ những dữ liệu ít ỏi mà việc chiếu tia X mang lại. Họ tin rằng Picasso đã vẽ đè lên bức tranh này với sự miễn cưỡng bởi Thời Kỳ Xanh là giai đoạn Picasso mới vào nghề và gặp khó khăn với những vật liệu đắt tiền.

Bức tranh tái tạo sẽ được công bố tại Phòng trưng bày Morf ở London vào ngày 13 tháng 10, một phần của lễ hội nghệ thuật AI "Deeep" đầu tiên tại London. Các nhà nghiên cứu hy vọng kỹ thuật này sẽ giúp tái tạo lại nhiều bức tranh khác của Picasso cũng như các danh họa khác. Các họa sĩ thường vẽ đè lên các tác phẩm của mình khi không tìm được tấm toan mới hoặc đơn giản là không hài lòng với tác phẩm cũ.

TIN CŨ HƠN
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 16/01/2026
Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Ở Anh, có một ngôi trường được xem là "đào tạo nên quý tộc". Nhưng quý tộc không chỉ có lớp hào nhoáng bên ngoài...

Đăng ngày: 16/01/2026
Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

“Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt, thay cho giấy vệ sinh.

Đăng ngày: 16/01/2026
Khám phá sa mạc lớn nhất Trung Quốc, nơi được ví là chốn

Khám phá sa mạc lớn nhất Trung Quốc, nơi được ví là chốn "đi dễ khó về"

Là sa mạc lớn nhất Trung Quốc hiện nay, từ lâu, Taklimakan vốn nổi tiếng là chốn "đi dễ khó về".

Đăng ngày: 15/01/2026
Nguồn gốc của dầu mỏ

Nguồn gốc của dầu mỏ

Dầu mỏ là nguồn nhiên liệu hóa thạch vô cùng giá trị, phải mất hằng trăm triệu năm và phải trải qua rất nhiều quá trình thì những mỏ dầu mới được hình thành.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

Trang Elite Readers đã "lùng sục" và tổng hợp 28 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam.

Đăng ngày: 14/01/2026
Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Lì xì là một tục lệ đẹp trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, không ít người chú ý đến những việc nên và không nên khi tặng bao lì xì.

Đăng ngày: 13/01/2026
Khoa Học News