Chile phát hiện loài khủng long “bọc thép” mới có chiếc đuôi kỳ lạ

Hóa thạch của loài khủng long “bọc thép” mới được phát hiện tại Chile đang khiến giới khoa học sửng sốt vì nó có chiếc đuôi không giống với bất kỳ loài khủng long nào khác. Chiếc đuôi có hình dạng giống vũ khí được nhận định đã giúp ích rất nhiều cho nó trong cuộc sống sinh tồn.

Chile phát hiện loài khủng long “bọc thép” mới có chiếc đuôi kỳ lạ

Chile phát hiện loài khủng long “bọc thép” mới có chiếc đuôi kỳ lạ
Một họa sĩ tái hiện lại hình ảnh của Stegouros elengassen.

Có kích thước trung bình gần 2m, loài khủng long “bọc thép” này có tên ankylosaur. Chúng có thể đã sống trong cuối kỷ Phấn trắng từ khoảng 71,7 triệu đến 74,9 triệu năm trước. Bộ xương hóa thạch mới có mức độ hoàn chỉnh cao và được tìm thấy ở tỉnh Magallanes vùng cực nam của Chile.

Loading...

Tuy nhiên, điểm đặc biệt là bộ hóa thạch được khai quật lần này lại có chiếc đuôi không giống với bất kỳ con khủng long cùng loài nào. Nó có hình thù kỳ dị, hình dạng giống như với chiếc gậy được sử dụng bởi các chiến binh Aztec cổ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature nêu rõ: “Mặc dù hộp sọ của nó có những đặc điểm chung với các con ankylosaurs nhưng vũ khí ở đuôi của nó rất kỳ lạ. Đuôi của con khủng long này có cấu trúc dẹt…”.

Sergio Soto Acuña, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chiếc đuôi cực kỳ lạ vì phần xương phát triển thành một vũ khí độc nhất vô nhị. Cấu trúc giống với rắn đuôi chuông hoặc thằn lằn đuôi có gai nhưng lại không hề liên quan đến hai sinh vật này”.

Con khủng long hiện được đặt tên là Stegouros elengassen với Stegouros có nghĩa là "phần đuôi giống mái chèo” trong tiếng Hy Lạp. Ngoài ra khác với loài ankylosaurs ở Bắc bán cầu, loài khủng long mới này có phần da “bọc thép” mỏng hơn, chân thon và kích thước cũng không lớn bằng. Điều này được lý giải là bởi chúng có những đặc điểm để thích nghi với khí hậu ấm ở phía Nam.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài mới 3,7 triệu tuổi: Người mang

Phát hiện loài mới 3,7 triệu tuổi: Người mang "bước chân gấu"

Những dấu chân gấu hóa thạch từng được phát hiện trong lớp tro núi lửa ở miền Bắc Tanzania vừa được xác định lại là một loài người chưa từng biết, đã 3,7 triệu tuổi.

Đăng ngày: 04/12/2021
Đào móng xây nhà, phát hiện cổ vật khổng lồ kỳ lạ

Đào móng xây nhà, phát hiện cổ vật khổng lồ kỳ lạ

Cổ vật khổng lồ kỳ lạ được khai quật trên công trường xây dựng ở Trung Java, Indonesia thu hút sự chú ý của các chuyên gia di tích văn hóa.

Đăng ngày: 03/12/2021
Phát hiện loài

Phát hiện loài "quái điểu" chuyên ăn thịt chim khổng lồ

Đại bàng Haast sống ở New Zealand, chúng nặng tới 15kg và móng vuốt dài tới 9cm, sải cánh lên đến 3m.

Đăng ngày: 03/12/2021
Ủi đất bên sông, phát hiện 27kg tiền cổ nghìn năm ở Quảng Trị

Ủi đất bên sông, phát hiện 27kg tiền cổ nghìn năm ở Quảng Trị

Trong lúc san đất làm bờ kè, 2 người đàn ông ở TP Đông Hà (Quảng Trị) phát hiện hũ tiền xu nặng 27kg. Cơ quan chức năng xác định trị giá của khối tiền này khoảng 97 triệu đồng.

Đăng ngày: 02/12/2021
Phát hiện

Phát hiện "quái vật" mới: Tự biến đổi thành "máy nghiền thịt"

Một quái vật ngư long chưa từng biết, sinh sống vào đầu kỷ Phấn Trắng, đã phát triển một chiếc răng độc đáo và khác biệt so với các loài ngư long khác để có thể ăn cả những con mồi lớn.

Đăng ngày: 02/12/2021
Phát hiện cúc áo bằng vàng nguyên chất trong lăng mộ 2.000 năm

Phát hiện cúc áo bằng vàng nguyên chất trong lăng mộ 2.000 năm

Các nhà khảo cổ tìm thấy 9 đồ trang trí nhỏ bằng vàng nguyên chất trong lăng mộ thời nhà Tần được chế tạo với kỹ thuật cao.

Đăng ngày: 02/12/2021
Tìm ra hài cốt

Tìm ra hài cốt "loài người ma" từng hôn phối với tổ tiên người châu Á

Gần 3.800 mảnh hài cốt thực sự thuộc về 3 cá thể người Denisovans - loài người ma đông đảo nhưng bí ẩn, lẩn khuất trong dòng máu nhiều người châu Á - đã được tìm thấy trong hang động ở Siberia.

Đăng ngày: 01/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News