Chim cánh cụt hoàng đế tụ tập về "lãnh địa" phía nam Đại Tây Dương để bắt đầu mùa sinh sản

Đây là những bức ảnh chụp lại cảnh hàng trăm con chim cánh cụt đang tụ tập rũ bỏ hết băng tuyết bám trên lông của chúng ở vùng biển phía nam Đại Tây Dương.

Những con chim cánh cụt hoàng đế này đang ở Salisbury Plain và vịnh St. Andrews, đây là hai địa điểm lần lượt thuộc phía nam Đại Tây Dương và biển South Georgia. Chúng nổi tiếng là "lãnh địa" của loài chim cánh cụt và có khoảng 60.000 cặp cánh cụt sẽ về đây để sinh sản. Các cặp chim cánh cụt đến đây sinh con và nuôi chúng lớn, chim cánh cụt không làm tổ mà chúng sẽ dùng chân của mình để ấp và giữ ấm cho những quả trứng, theo Bella Falk, nhiếp ảnh gia đã chụp những tấm hình này.


Cứ đến mùa giao phối, hàng trăm ngàn con chim cánh cụt sẽ di chuyển đến địa điểm này để sinh sản.

Bella nói: "Đàn chim cánh cụt đến đây đẻ trứng và nuôi con. Chúng không làm tổ mà sẽ dùng chân và phần "cánh" của mình để giữ ấm cho quả trứng. Sau khi những quả trứng nở, một con sẽ có trách nhiệm trông coi con non và con còn lại sẽ ra biển kiếm ăn, vài ngày sau nó trở về và nhả ra những gì đã kiếm được cho con. Và khi cánh cụt con được khoảng vài tuần tuổi thì nó sẽ được cho đến "nhà trẻ" - một nơi có rất nhiều cánh cụt mới sinh để cho bố mẹ của nó có thể ra khơi và tìm kiếm thức ăn".


Những con cánh cụt non với bộ lông khác biệt so với con trưởng thành.

Ngoài ra, để thực hiện những tấm hình này, Bella đã phải chịu đựng mùi lẫn tiếng ồn được phát ra từ hơn nửa triệu con chim cánh cụt, cô cho biết đây là một trong những tấm hình ấn tượng nhất mà Bella từng chụp.

"Đây cũng là một nơi thực sự nhiều niềm vui bởi vì có rất nhiều sinh vật sống ngoài kia, thoát khỏi những đô thị - nơi có đông con người sinh sống. Cuộc sống ở đây vẫn đang nở rộ. Thật tuyệt khi có thể được chứng kiến một nơi như thế, điều này khiến bạn nhận thức rõ hơn về sự mong manh của hành tinh và tầm quan trọng của việc bảo vệ thế giới tự nhiên" - nhiếp ảnh gia chia sẻ.


Có khoảng nửa triệu con chim cánh cụt tập trung ở quanh khu vực Châu Nam Cực vào mùa sinh sản.

Cánh cụt hoàng đế là một trong những loài cánh cụt lớn của thế giới, chúng được tìm thấy chủ yếu ở vùng biển South Georgia. Con trưởng thành có thể cao tới 100 cm và cân nặng trung bình rơi vào khoảng 16 kg. Những con chim cánh cụt này có lông màu đen và trắng, phần ngực màu vàng, ngoài ra chúng cũng có nhiều đốm vàng xuất hiện trên đầu.

Loài cánh cụt hoàng đế chỉ sinh sản một lần vào mỗi mùa đông. Cứ đến mùa sinh sản hàng năm, hàng trăm ngàn con chim cánh cụt lại rồng rắn, lũ lượt di chuyển từ 50-120 km để đến nơi sinh sản. Mỗi con mái sẽ chỉ đẻ một quả trứng duy nhất, sau đó con đực sẽ có nhiệm vụ ấp trứng. Những nơi tập trung nhiều chim cánh cụt nhất trên thế giới là vịnh St. Andrews (150.000 cặp), Salisbury Plain (60,000 cặp), vịnh Hoàng gia (30,000 cặp), Gold Harbour (25,000 cặp), và vịnh Fortuna (7,000 cặp).

TIN CŨ HƠN
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.

Đăng ngày: 05/01/2026
Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh tư liệu hiếm về một số loài chim đã tuyệt chủng như: bồ câu viễn khách, gõ kiến mỏ ngà, chim đớp ruồi Guam…

Đăng ngày: 01/01/2026
Khoa Học News