Chính người cổ đại cứu rồng komodo khỏi tuyệt chủng

Người tiền sử Denisovan sống trên một số quần đảo có thể góp phần giúp rồng komodo thích nghi và sống sót suốt hàng nghìn năm.

Từ lâu các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm bằng chứng hóa thạch về họ hàng bí ẩn của con người là người Denisovan, chủ yếu được biết tới qua dấu vết ADN. Họ cũng phát hiện những động vật lớn tiến hóa cùng với con người thuở sơ khai có lợi thế di truyền so với nhiều loài khác. Họ cho rằng đó là vì trong khi tổ tiên loài người học cách săn bắt, động vật lớn như rồng Komodo phát triển và chọn lọc cơ chế tự vệ giúp chúng tồn tại.

Chính người cổ đại cứu rồng komodo khỏi tuyệt chủng
Rồng komodo là một trong những động vật khổng lồ phát triển bên cạnh người cổ đại. (Ảnh: Shutterstock).

Nhiều nơi trên thế giới như Australia, nơi không có người cổ đại, mất dần các loài động vật lớn cho tới khi người hiện đại đặt chân tới đó. Giáo sư Chris Stringer đến từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh cho biết ông và cộng sự không tìm thấy bất kỳ hóa thạch nào của người Denisovan ở Australia, nơi động vật lớn đã tuyệt chủng. Nhưng có một số mẫu hóa thạch ở khu vực khác, bao gồm quần đảo Indonwesia, Tiber và Siberia. Động vật lớn sinh sống ở những khu vực này ngày nay bao gồm rồng komodo, lợn rừng Babirusa, trâu Tamaraw.

Loading...

"Người Denisovan rất bí ẩn vì chúng ta vẫn chỉ biết họ qua ADN cổ đại và dấu vết di truyền còn sót lại. Chúng tôi đã kiểm tra lại ghi chép hóa thạch và kết luận hóa thạch đã biết của người H. erectus (đến từ Java), H. floresiensis (Flores) và H. luzonensis (Philippines) có dòng dõi xa xưa hơn người Denisovan", Stringer cho biết.

Giáo sư Kristofer Helgen, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích người cổ đại nhiều khả năng đã giúp động vật sinh tồn. "Có thể không lâu sau khi người hiện đại xuất hiện, tất cả động vật trên đất liền lớn hơn con người đều tuyệt chủng ở Australia và New Guinea, nhưng không phải trên các quần đảo như Flores, Philippines, và Sulawesi, bởi từ lâu ở những nơi đó đã có một loài người sinh sống từ trước khi người hiện đại tới, khiến động vật hoang dã trên đảo thích nghi sớm hơn với hoạt động săn bắt", Helgen giải thích.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật lăng mộ Lã Bố: Tìm thấy hiện vật không ngờ tới, hóa ra chúng ta đã

Khai quật lăng mộ Lã Bố: Tìm thấy hiện vật không ngờ tới, hóa ra chúng ta đã "bị lừa" hàng trăm năm!

Với rất nhiều bạn đọc hâm mộ tác phẩm " Tam Quốc Diễn Nghĩa", Lã Bố là một nhân vật vô cùng quen thuộc.

Đăng ngày: 24/03/2021
Sinh vật lạ lao xuống biển,

Sinh vật lạ lao xuống biển, "biến hình" thành loài lớn nhất thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã trình làng hóa thạch 47 triệu tuổi của sinh vật chưa từng thấy trên thế giới và đoạn clip gây sốc cho thấy nó biến hình thành cá voi khổng lồ.

Đăng ngày: 23/03/2021
Sự thật bất ngờ về thành phố

Sự thật bất ngờ về thành phố "bốc hơi" ma quái 2.200 năm trước

Thành phố cổ ở Ai Cập đã bị bốc hơi theo đúng nghĩa đen: tất cả nước ngọt đều biến mất chỉ trong vài năm một cách ma quái, do 4 kỵ sĩ của ngày tận thế.

Đăng ngày: 23/03/2021
Tìm thấy công cụ 5.300 năm tuổi bằng xương kangaroo

Tìm thấy công cụ 5.300 năm tuổi bằng xương kangaroo

Công cụ nhỏ có thể là một mảnh mũi tên hoặc từng được người bản địa dùng để đục vật liệu mềm như áo choàng lông chồn.

Đăng ngày: 22/03/2021
Phải mất 10 triệu năm sự sống trên Trái đất mới có thể phục hồi sau sự kiện

Phải mất 10 triệu năm sự sống trên Trái đất mới có thể phục hồi sau sự kiện "The Great Dying"

Cách đây hơn 252 triệu năm, cuộc " Đại diệt vong" (The Great Dying) đã xảy ra khiến 95% sự sống trên đất liền, đại dương và không trung của Trái đất biến mất hoàn toàn.

Đăng ngày: 22/03/2021
Tìm thấy báu vật gây chấn động, có thể viết lại lịch sử Trung Quốc

Tìm thấy báu vật gây chấn động, có thể viết lại lịch sử Trung Quốc

Các báu vật mới được tìm thấy ở Tứ Xuyên cho thấy dấu vết của một nền văn minh cổ đại chưa từng được biết đến, có khả năng viết lại lịch sử Trung Quốc.

Đăng ngày: 22/03/2021
Cây đồng hàng nghìn năm tuổi cao gần 4 m

Cây đồng hàng nghìn năm tuổi cao gần 4 m

Cây thiêng làm bằng đồng dùng trong các nghi thức 3.000 - 5.000 năm trước là một trong những cổ vật ấn tượng ở Bảo tàng Tam Tinh Đôi.

Đăng ngày: 21/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News