Chính thức lưu thông 25 xe máy chạy gas đầu tiên

Ngày 25-08, 25 xe máy chạy bằng gas LPG đầu tiên do TT nghiên cứu ĐH Đà Nẵng kết hợp C.ty cổ phần Thương mại - kỹ thuật Đà Nẵng (Datechco) sản xuất đã chính thức tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ông Bùi Văn Ga đang hướng dẫn lắp bộ chuyển đổi nhiên liệu cho xe máy. (Ảnh: VNN)
Sở dĩ việc xe máy lắp đặt bộ chuyển đổi nhiên liệu LPG/xăng đi vào hoạt động chậm hơn dự kiến là do trong khâu thiết kế kiểu dáng trước đây, bình gas được đặt bên ngoài thân xe nên vẫn chưa được người tiêu dùng hài lòng.

Dự án đã tạm ngưng để tiếp tục cải tiến với mục tiêu không thay đổi kiểu dáng nhưng xe vẫn có thể chạy cùng lúc bằng hai loại nhiên liệu khác nhau.

Cách đây hai tháng, các nhà sản xuất đã tìm ra phương án đưa cả bình gas và bình xăng vào bên trong thân xe. Ngoài ra, còn lắp đặt thêm một rơ le tự ngắt tại bộ chuyển đổi nhiên liệu. Rơ le này chỉ cho phép bộ chuyển đổi vận hành khi động cơ được khởi động nên rất an toàn.

Sau nhiều lần kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đồng ý cấp phép cho Datechco sản xuất bình đựng gas loại 2 kg dành cho xe chạy tay ga, loại 1,2kg dành cho xe chân số và đã cấp giấy chứng nhận chất lượng xe cải tạo cho Datechco.

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới (Bộ Giao thông Vận tải) đối với xe chân số, chạy với vận tốc 45km/giờ tiêu hao chừng 0,8kg gas/100km, chạy với vận tốc 60km/giờ tiêu hao khoảng 0,75kg gas/100km.

Riêng với xe tay ga, nếu chạy ở tốc độ 45km/giờ tiêu hao khoảng 0,97 kg/100km.

Như vậy, so với chạy xăng thì xe chạy bằng gas tiết kiệm khoảng 40% chi phí.

Ngoài ra, khi chạy bằng gas sẽ giảm thiểu ô nhiễm môi trường xuống chỉ còn khoảng 30% so với chạy xăng và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Trước mắt, việc nạp gas cho xe được thực hiện tại cây xăng số 1 Lê Quý Đôn (Đà Nẵng). Sắp tới sẽ có thêm ba điểm nạp gas khác trong nội thành.

Hiện đã có gần 400 xe đăng ký chuyển đổi, với giá thành lắp đặt cho mỗi bộ là 1.350.000 đồng.

UBND TP Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ một phần kinh phí lắp đặt cho 300 xe gắn máy chuyển đổi với mức hỗ trợ 70% (100 xe đầu tiên), 50% đối với 100 xe tiếp theo và 30% với 100 xe còn lại.

GS-TSKH Bùi Văn Ga - Giám đốc Đại học Đà Nẵng, chủ đề tài cho biết: khi xe chạy hết gas thì người sử dụng sẽ mở công tắc xăng và xe vẫn bảo đảm chạy bình thường.

Hiện ông và nhà sản xuất đang tiếp tục nghiên cứu chế tạo một công tắc phụ để mở gas, lắp đặt ngay chỗ công tắc tắt - mở của xe để tiện lợi cho người sử dụng.

"Theo kế hoạch, sau đợt giao hàng đầu tiên (ngày 24-8-2006) cho khách hàng, mỗi ngày chúng tôi phấn đấu lắp đặt bộ chuyển đổi nhiên liệu LGP/xăng cho 20 - 25 xe để phục vụ kịp thời cho nhu cầu của khách hàng".
Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau

Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau

Người đàn ông cao nhất thế giới và thấp nhất thế giới vừa có cơ hội gặp mặt nhau lần đầu tiên hôm 13/11 nhân dịp kỷ niệm ngày Kỷ lục Thế giới Guinness lần thứ 10 hàng năm tại London, Anh.

Đăng ngày: 20/03/2026
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy

Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy

Bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ - Cùng với việc công nhận nguyên tố 113 là nguyên tố hóa học, IUPAC cũng đã chính thức đưa 3 nguyên tố khác với số hiệu nguyên tử lần lượt là 115, 117 và 118 vào bảng tuần hoàn.

Đăng ngày: 19/03/2026
Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?

Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?

Không phải động cơ, mà là luồng khí trên cánh máy bay, vành thân và bánh đỗ là thủ phạm chính khiến máy bay trở nên ồn ào như vậy. Chúng tạo ra âm thanh u u rền rĩ k&

Đăng ngày: 06/03/2026
50 phát minh làm thay đổi thế giới

50 phát minh làm thay đổi thế giới

Bàn tính – 190 sau CN. Việc sử dụng bàn tính được ghi vào sử sách Trung Quốc (TQ) lần đầu tiên vào năm 190 sau CN. Công cụ của người TQ được coi là phương pháp tính nhanh nhất trong nhiều thế kỷ, và dưới bàn tay sử dụng thành thạ

Đăng ngày: 20/11/2025
Dendrochronology - Bộ môn khoa học mới

Dendrochronology - Bộ môn khoa học mới

Dendrochronology không chỉ nghiên cứu về lịch sử của khí hậu và cuộc sống của muôn loài thực vật.

Đăng ngày: 20/11/2025
Những ngôi nhà kỳ lạ nhất thế giới

Những ngôi nhà kỳ lạ nhất thế giới

Kiến trúc vốn là một nghệ thuật, không phải là một công việc cơ khí giản đơn. Nếu thiết kế lãng mạn, sáng tạo sẽ hình thành những toà nhà độc đáo.

Đăng ngày: 13/10/2025
Cầu Millau, tác phẩm công nghệ và mỹ thuật tuyệt vời

Cầu Millau, tác phẩm công nghệ và mỹ thuật tuyệt vời

Cầu cạn Millau là một cầu bắc qua thung lũng của sông Tarn gần Millau ở nam nước Pháp...

Đăng ngày: 09/10/2025
Khoa Học News