Chip cấy não của Neuralink có thể bị hack

Noland Arbaugh, bệnh nhân thử nghiệm đầu tiên công nghệ cấy chip vào não của Neuralink cho biết, về mặt lý thuyết hacker hoàn toàn có thể truy cập vào chip và xem dữ liệu não của anh. Tuy nhiên, Noland Arbaugh cho biết anh không quá lo lắng về việc bị hack.

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được người dẫn chương trình hỏi “Liệu con chip có thể bị hack không?”, Noland Arbaugh đã trả lời: “Câu trả lời ngắn gọn là có”.

“Họ có thể nhìn thấy một số tín hiệu của não, có thể xem một số dữ liệu mà Neuralink đang thu thập", tuy nhiên, Noland Arbaugh cho biết thêm việc hack bộ phận cấy ghép não của anh sẽ không có tác dụng gì nhiều, ít nhất là vào thời điểm này.

Chip cấy não của Neuralink có thể bị hack
Noland Arbaugh cho biết, chip não có thể bị hack. (Ảnh minh họa).

Noland Arbaugh là một người bị liệt tứ chi 29 tuổi. Sau khi được thực hiện phẫu thuật cấy ghép con chip Neuralink có kích thước bằng một đồng xu, chứa hàng ngàn điện cực theo dõi và kích thích hoạt động của não, Noland Arbaugh cho biết con chip đã giúp anh độc lập hơn và kết nối lại với xã hội.

Theo đó, con chip đã phép Noland Arbaugh điều khiển con trỏ máy tính chỉ bằng bộ não của mình. “Tôi đã sử dụng nó để nhắn tin cho mọi người trên X, sử dụng Instagram, trả lời email, chơi các môn thể thao ảo, đọc truyện tranh trực tuyến và truy cập trang web tôi sử dụng để học tiếng Nhật”.

Nếu hacker có thể điều khiển con chip, điều này có nghĩa hắn có thể điều khiển chuột để truy cập vào máy tính của Noland Arbaugh. Tuy nhiên, Neuralink đã cảnh báo về rủi ro này trước khi Noland Arbaugh chấp nhận thực hiện phẫu thuật nhưng anh ấy không lo lắng về điều đó.

Người sáng lập Neuralink, Elon Musk, từng cho biết một ngày nào đó con chip này sẽ giúp chữa trị những vấn đề về tâm thần như chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt. Điều đó đã bị tranh cãi bởi một số nhà khoa học thần kinh, những người không nghĩ rằng con chip sẽ có thể thay đổi cấu trúc phát triển của não bị ảnh hưởng bởi một số điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại con chip của Neuralink đang cho thấy những tiềm năng có thể thay đổi ngành y tế trong tương lai khi đã giúp bệnh nhân bị liệt như Noland Arbaugh cải thiện khả năng vận động. Elon Musk hy vọng sẽ làm cho chip Neuralink trở nên phổ biến và biến chúng thành một phần trong hộp sọ của mọi người.

Công ty khởi nghiệp cấy ghép não Neuralink của vị tỷ phú hiện đang mở đơn đăng ký cho người tham gia thử nghiệm thứ hai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những người trị liệu và chữa lành tâm linh thời Trung Cổ

Bí ẩn những người trị liệu và chữa lành tâm linh thời Trung Cổ

Cách chữa trị cả thể xác và tinh thần nhuốm màu tâm linh thời kỳ Trung Cổ dường như mang lại kết quả đáng ngạc nhiên, theo Binghamton News.

Đăng ngày: 26/06/2024
Thành phố thông minh của Toyota sắp đón cư dân

Thành phố thông minh của Toyota sắp đón cư dân

Thành phố thông minh Woven City sẽ sử dụng phương tiện tự động, robot, năng lượng hydro và các giải pháp trí tuệ nhân tạo phục vụ cư dân.

Đăng ngày: 25/06/2024
Số Pi có một cách biểu đạt hoàn toàn mới nhiều giá trị

Số Pi có một cách biểu đạt hoàn toàn mới nhiều giá trị

Hằng số toán học quan trọng Pi (π) mô tả tỉ lệ giữa chu vi và đường kính hình tròn, giờ đây đã mang một ý nghĩa mới.

Đăng ngày: 25/06/2024
Lý do khiến một số người có chiều cao bất thường

Lý do khiến một số người có chiều cao bất thường

Một số người có chiều cao vượt xa người bình thường có thể do mắc chứng bệnh hiếm gặp hoặc do yếu tố di truyền kết hợp với chế độ ăn.

Đăng ngày: 24/06/2024
Độc lạ một nước vẫn mới năm 2016 khi cả thế giới đã 2024

Độc lạ một nước vẫn mới năm 2016 khi cả thế giới đã 2024

Với cách tính ngày tháng và giờ rất khác so với phần lớn thế giới, đất nước này vẫn đang ở năm 2016 trong khi cả thế giới đã ở năm 2024.

Đăng ngày: 24/06/2024
Điều gì xảy ra nếu thế giới gặp phải

Điều gì xảy ra nếu thế giới gặp phải "đại dịch nấm" như trong phim The Last of Us?

Từ thành tựu y học đến vật liệu thân thiện môi trường, nấm đóng vai trò quan trọng cho sự sống trên Trái đất.

Đăng ngày: 23/06/2024
Những vụ trộm tranh chấn động thế giới

Những vụ trộm tranh chấn động thế giới

Những kiệt tác của Caravaggio, Picasso, Van Gogh... lần lượt biến mất khỏi bảo tàng, nhà thờ trong các vụ trộm. Dù một số đã được tìm lại, nhiều báu vật vẫn bặt vô âm tín.

Đăng ngày: 23/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News