Chip Snapdragon SiP là gì?

Asus vừa công bố chiếc Zenfone Max Shot và Zenfone Max Plus M2 với chip Snapdragon SiP 1. Nó có gì khác biệt so với những con chip Snapdragon trước đây mà chúng ta từng biết?

Snapdragon SiP là gì?

Từ trước đến nay, Qualcomm vẫn nổi tiếng với việc thiết kế và sản xuất SoC (System-on-Chip). Bên trong mỗi SoC Snapdragon của Qualcomm bao gồm nhiều thành phần như CPU, GPU, modem, bộ xử lý hình ảnh (ISP)... Tất cả những thành phần này được gói gọn trong một con chip Snapdragon mà chúng ta đã quen thuộc ngày nay.

Chip Snapdragon SiP là gì?
Snapdragon System-in-package (SiP).

Thế nhưng, Qualcomm tiếp tục mở ra tham vọng tích hợp thêm nhiều thứ vào một con chip duy nhất, và thế là SiP ra đời. Chữ SiP trong "Snapdragon SiP" là viết tắt của từ System-in-Package. Bên cạnh việc sở hữu những thành phần như SoC ở trên, SiP của Qualcomm còn có sẵn cả bộ nhớ RAM/ROM, chip quản lý Wi-Fi, Bluetooth, âm thanh... Trên thực tế, Qualcomm nói bên trong Snapdragon SiP 1 có hơn 400 linh kiện, tất cả được gói gọn trong một con chip bé nhỏ.

Loading...

Chip Snapdragon SiP là gì?
Bên trong Snapdragon SiP gồm hơn 400 thành phần linh kiện.

Lý do nào cho Snapdragon SiP tồn tại?

Lúc này, câu hỏi được đặt ra là: "Cách thức trước đây (những con chip tách biệt ra ngoài) có vấn đề gì mà Qualcomm phải gộp chúng lại vào một?"

Trong quá trình phát triển một chiếc smartphone mới, các hãng phải tìm kiếm từng thành phần linh kiện đến từ nhiều nhà cung ứng khác nhau. Để có thể tìm được những linh kiện phù hợp nhất với tính chất sản phẩm yêu cầu nhiều thời gian và mối quan hệ hợp tác. Ngoài ra, nó cũng tạo ra bài toán chi phí cho các hãng, khi họ sẽ phải cân đối linh kiện với mức giá phù hợp nhất, ngoài ra càng nhiều linh kiện để in vào bảng mạch thì chi phí sản xuất cũng sẽ càng tăng cao.

Quan trọng hơn, do các thành phần linh kiện đến từ nhiều nguồn, các hãng smartphone đôi khi không thể kiểm soát được chất lượng của sản phẩm đầu cuối khi các linh kiện này hoạt động cùng nhau. Ngoài ra, việc có quá nhiều con chip riêng rẽ ở trên bo mạch chủ sẽ khiến các nhà sản xuất không còn chỗ để đặt các linh kiện khác.

Chip Snapdragon SiP là gì?
So sánh với một smartphone dùng giải pháp truyền thống (phải), có thể thấy bảng mạch của smartphone sử dụng chip Snapdragon SiP "thông thoáng" hơn hẳn.

Qualcomm giải quyết vấn đề trên với SiP. Tất cả những khó khăn trên đây của các nhà sản xuất sẽ được chuyển sang Qualcomm lo. Chính Qualcomm sẽ tuyển chọn những linh kiện và sau đó thử nghiệm để đảm bảo tính tương thích và ổn định tốt nhất. Qualcomm sau đó sẽ bán SiP cho các nhà sản xuất smartphone, và tất cả những gì các nhà sản xuất smartphone này làm là hàn nó vào bản mạch của họ là xong! 

Do SiP chỉ có một con chip duy nhất, cộng thêm việc Qualcomm là hãng lớn và có năng lực sản xuất hàng loạt, điều này sẽ giúp giảm thiểu thời gian, chi phí và công đoạn lắp ráp cho các hãng smartphone. Nhờ lợi thế này, các hãng smartphone có thể dành nguồn thời gian và chi phí mà mình tiết kiệm được để phát triển những tính năng khác, hoặc đưa ra một mức giá dễ chịu hơn để thu hút khách hàng. Asus cho biết nhờ kích cỡ tối giản của SiP, hãng đã có thể tích hợp một viên pin dung lượng cao (4000mAh) cho hai chiếc Zenfone mới trong khi vẫn giữ kích thước và trọng lượng tương đối gọn nhẹ.

Smartphone nào sẽ dùng Snapdragon SiP?

Hiện nay mới chỉ có hai smartphone đầu tiên dùng chip Snapdragon SiP là Zenfone Max Shot và Zenfone Max Plus M2. Hai mẫu máy này được trang bị con chip Snapdragon SiP 1, cho hiệu năng tương đương Snapdragon 450. Hiện Qualcomm chưa cho biết trong tương lai sẽ còn những smartphone nào khác được trang bị giải pháp này.

Với những ưu điểm về chi phí, Snapdragon SiP phù hợp nhất với những chiếc smartphone giá rẻ và tầm trung. Còn đối với những chiếc máy cao cấp, có lẽ chúng ta sẽ khó có cơ hội được thấy sự xuất hiện của con chip này, ít nhất là trong thời gian tới. Smartphone cao cấp thường có nhiều linh kiện phức tạp mà Snapdragon SiP không thể đáp ứng được. Ngoài ra, CPU và GPU của chúng có hiệu năng cao và tỏa nhiệt lớn, vậy nên việc "gom" chúng lại vào trong một con chip cũng không phải là một ý tưởng hay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách xử lý vấn đề thư rác trong Google Drive

Cách xử lý vấn đề thư rác trong Google Drive

Google Drive là dịch vụ lưu trữ “đám mây” có nhiều người sử dụng, nhưng nó có vấn đề về thư rác. Những người gởi thư rác có thể chia sẻ các tập tin tự động xuất hiện trong Drive

Đăng ngày: 13/03/2019
Mọi thứ bạn cần biết về USB4 - chuẩn USB mới mang tính cách mạng sắp ra mắt

Mọi thứ bạn cần biết về USB4 - chuẩn USB mới mang tính cách mạng sắp ra mắt

USB 3.2 còn chưa xuất hiện trên thị trường, USB4 đã được công bố, hứa hẹn một cuộc đại tu trong vài năm tới.

Đăng ngày: 12/03/2019
Phương thức bảo mật mới, sắp không cần đến Password

Phương thức bảo mật mới, sắp không cần đến Password

WebAuthn là phương thức bảo mật mới, giúp người dùng dễ dàng quản lí và bảo mật các tài khoản trực tuyến của mình.

Đăng ngày: 07/03/2019
Tại sao Microsoft đặt tên hệ điều hành là Windows?

Tại sao Microsoft đặt tên hệ điều hành là Windows?

Dùng hàng ngày, nhưng bạn còn không thèm hỏi tại sao người anh em Windows lại ... có tên là Windows.

Đăng ngày: 06/03/2019
5 lý do tại sao pin điện thoại có tuổi thọ ngắn

5 lý do tại sao pin điện thoại có tuổi thọ ngắn

Hầu hết mọi người sử dụng điện thoại thông minh của mình cả ngày. Tuy nhiên, ngay cả khi không sử dụng nhiều, thì cũng có rất ít điện thoại có dung lượng pin đủ dùng từ sáng đến nửa đêm.

Đăng ngày: 03/03/2019
Mạng 5G có nguy hiểm với sức khỏe con người không?

Mạng 5G có nguy hiểm với sức khỏe con người không?

Để đạt được tốc độ tốt nhất, mạng 5G sẽ hoạt động trên tần số từ 3 GHz đến 300 GHz. Liệu tần số cao này có ảnh hướng xấu đến sức khỏe người sử dụng không.

Đăng ngày: 01/03/2019
Mở khóa bằng gương mặt có gây hại mắt?

Mở khóa bằng gương mặt có gây hại mắt?

Face ID, Iris Scanner và một số công nghệ nhận diện khuôn mặt, mống mắt khác đang dùng tia hồng ngoại để chiếu trực tiếp vào mắt người dùng.

Đăng ngày: 01/03/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News