Choáng với sinh vật giữ nguyên hình dạng thời khủng long, trốn dưới mỏ vàng

Một loài vi sinh vật thuộc về siêu lục địa đã mất Pangea đã gây sốc cho giới khoa học khi hoàn toàn ngừng tiến hóa trong suốt 175 triệu năm, tức từ giữa kỷ Jura.

"Khám phá này cho thấy chúng ta phải cẩn thận khi đưa ra các giả định về tốc độ tiến hóa, cũng như cách chúng ta phân tích cây sự sống" -  tờ Science Alert dẫn lời tiến sĩ Eric Becraft từ Đại học Bắc Alabama (Mỹ).

Choáng với sinh vật giữ nguyên hình dạng thời khủng long, trốn dưới mỏ vàng
Chân dung loài vi sinh vật không hề tiến hóa từ thời khủng long - (Ảnh: Science).

Sinh vật được nhắc đến là Candidatus Desulforudis audaxviator (CDA), một loài vi khuẩn sống sâu dưới lòng đất, thu thập chất dinh dưỡng từ các phản ứng hóa học do phân rã phóng xạ của uranium, kali và thorium. Chúng được tìm thấy lần đầu ở độ sâu 2,8km trong một mỏ vàng ở Nam Phi, sau đó lần lượt được phát hiện thêm tại Siberia và California (Mỹ).

Loading...

Nhóm nghiên cứu cho biết CDA là một "hóa thạch sống" hoàn hảo: chúng vẫn sống khỏe trong trạng thái "ngưng trệ tiến hóa" trong ít nhất 175 triệu năm, tức không thay đổi từ giữa kỷ Jura đến nay. Trước đó, các nghiên cứu cho thấy tiến hóa là một điều vô cùng quan trọng với mọi sinh vật trên Trái đất để thích nghi với môi trường không ngừng biến động của hành tinh. Tuy nhiên CDA chứng minh điều ngược lại: chúng vẫn sống tốt, "ăn" tốt bằng cách thức cũ cho dù Trái đất đi qua đại tuyệt chủng và không ít lần biến đổi khắc nghiệt.

Bằng chứng cho sự ngưng trệ tiến hóa này chính là sự giống nhau tuyệt đối khi so sánh bộ gene của các CDA được thu thập từ 3 địa điểm nói trên. Nằm trên 3 lục địa, chúng hoàn toàn không thể tiếp xúc với nhau để có sự tương đồng di truyền mạnh mẽ như thế. Câu trả lời duy nhất là chúng từng có sự kết nối với nhau khi tất cả các lục địa Trái đất còn hợp chung thành siêu lục địa Pangea. 175 triệu năm trước là thời điểm siêu lục địa này tan rã. Nhờ không tiến hóa, chúng vẫn giống nhau tuyệt đối dù bị chia tách.

Tại nơi đầu tiên nó được tìm thấy – mỏ vàng ở Nam Phi – CDA là loài chiếm lĩnh với "dân số" chiếm 99,9% hệ vi sinh vật ở đây. Nó đã tự tạo nên một hệ sinh thái đơn loài hoàn toàn hiệu quả.

Viết trong bài công bố trên ISME Journal, tiến sĩ Becraff cho biết phát hiện này có thể giúp phát triển những ứng dụng tiềm năng trong công nghệ sinh học, bởi sự không tiến hóa  của sinh vật kỳ lạ này liên quan đến một cơ chế đặc biệt giúp chống lại đột biến DNA.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải cứu loại hạt lớn nhất thế giới

Giải cứu loại hạt lớn nhất thế giới

Dừa biển được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ. Các nhà bảo tồn đã vào cuộc cùng người dân Seychelles để bảo vệ loài cây đặc biệt này.

Đăng ngày: 13/04/2021
Cứ gặp nhện là đánh – Liệu chúng ta có nên giết những con nhện nhà hay không?

Cứ gặp nhện là đánh – Liệu chúng ta có nên giết những con nhện nhà hay không?

Một người thường khi thấy sự xuất hiện của nhện trong nhà có lẽ sẽ không vui và sẵn sàng " cho nó một chưởng" bằng bất cứ thứ gì trong tầm với.

Đăng ngày: 13/04/2021
Trầm hương có ý nghĩa gì mà thương lái

Trầm hương có ý nghĩa gì mà thương lái "quát" tiền tỉ cho mỗi giao dịch?

Nhắc đến trầm hương, không phải ai cũng hiểu đúng về giá trị và cách phân biệt được các loại trầm.

Đăng ngày: 11/04/2021
Cây xoài 7 sắc cầu vồng nổi tiếng khắp Ấn Độ

Cây xoài 7 sắc cầu vồng nổi tiếng khắp Ấn Độ

Người đàn ông Ấn Độ đã lai tạo thành công cây xoài cho ra 300 giống khác nhau nổi tiếng khắp thế giới.

Đăng ngày: 10/04/2021
Thứ gì đó đang giết chết cây cối, biến những khu rừng ở bờ đông nước Mỹ thành

Thứ gì đó đang giết chết cây cối, biến những khu rừng ở bờ đông nước Mỹ thành "rừng ma"

Có thứ gì đó đang biến các khu rừng ở bờ đông nước Mỹ thành thứ giới khoa học gọi là " rừng ma". Một cái chết âm thầm và êm ái.

Đăng ngày: 10/04/2021
Loài ong

Loài ong "lưu manh", học "ngôn ngữ" của loài ong khác rồi trà trộn vào tổ để thực hiện âm mưu thâm hiểm

Với những tập tính tự nhiên độc đáo, loài ong này đã thu hút giới nghiên cứu học về côn trùng.

Đăng ngày: 10/04/2021
Phương pháp mới tái tạo và chế tạo thành công gan ghép tạng cho người

Phương pháp mới tái tạo và chế tạo thành công gan ghép tạng cho người

Trong tương lai không xa, con người sẽ không thiếu tạng cứu người nữa.

Đăng ngày: 08/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News