Chơi game giúp trẻ học toán tốt hơn

Những nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins đã phát hiện ra rằng những trò chơi đơn giản liên quan đến các con số có thể tăng cường khả năng học toán của trẻ mẫu giáo.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ đại học Johns Hopkins thấy rằng giác quan này có thể được điều chỉnh để cải thiện việc học toán của trẻ em. Những nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm với 40 trẻ trong độ tuổi lên 5.

Trong một trò chơi trên máy tính kéo dài 5 phút, họ đã cho các chấm màu xanh và vàng xuất hiện trên màn hình trong một khoảng thời gian ngắn và yêu cầu những đứa trẻ chọn ra màu sắc có số lượng nhiều hơn. Nhưng sự xuất hiện của các chấm màu sẽ nhanh đến mức bọn trẻ sẽ không kịp thời gian để đếm là có tổng cộng bao nhiêu. Sau mỗi câu trả lời, sẽ có một giọng nói thông báo: "Đúng rồi" khi trẻ chọn đúng hoặc "Ồ, rất tiếc, đây không phải đáp án đúng" khi trẻ chọn sai.

Độ khó của trò chơi được các nhà nghiên cứu điều chỉnh cho từng bé khác nhau. Ví dụ một vài trẻ bắt đầu với các lựa chọn dễ, sau đó độ khó sẽ được nâng lên, trong khi những trẻ khác ngay từ đầu đã được tiếp xúc với các phiên bản trò chơi khó hơn. Còn nhóm thứ ba thì được thử trò chơi với các mức khó và dễ trộn lẫn với nhau.

Loading...

Chơi game giúp trẻ học toán tốt hơn
Những trò chơi đơn giản liên quan đến trực giác về các con số có thể tăng cường khả năng học toán. (Ảnh: Alamy).

Theo nghiên cứu thì việc phải ra quyết định chỉ trong một vài giây như vậy sẽ giúp trẻ đạt được số điểm cao hơn trong bài kiểm tra toán.

Các nhà nghiên cứu giải thích, loài người và động vật vốn dĩ đã có sẵn trong người óc trực giác về các con số và thậm chí ngay cả trẻ sơ sinh đã có khả năng ấy. Ví dụ như khi thấy hai đĩa bánh được bày trước mặt, em bé sẽ bị hút về phía chiếc đĩa chứa nhiều bánh hơn. Điều này dựa trên "approximate number system" (tạm dịch là hệ thống nhận thức cho phép con người ước lượng về độ lớn của một nhóm mà không cần tính toán hay dùng đến ngôn ngữ, kí hiệu).

Sau trò chơi này, các bé tiếp tục làm các bài kiểm tra về toán và từ vựng. Trong khi không hề có sự thay đổi về những kĩ năng sử dụng ngôn ngữ thì những bé đã chơi game theo cấp độ từ dễ đến khó đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra môn toán với gần 80% đáp án đúng.

"Khả năng về toán học không tĩnh tại, nó không nằm trong trường hợp nếu bây giờ bạn học dở toán thì bạn cũng sẽ học toán tệ suốt cuộc đời còn lại", Jinjing "Jenny" Wang – một sinh viên của trường Johns Hopkins nói. "Khả năng toán học của bạn không chỉ dễ thay đổi mà nó còn có thể thay đổi trong một thời gian ngắn. Chúng tôi đã sử dụng những trò chơi kéo dài 5 phút để thay đổi khả năng làm toán của những đứa trẻ", Jinjing chia sẻ thêm.

Trong bài kiểm tra, các bé đã được yêu cầu đếm ngược, đoán tổng của các con số vừa được nghe, tính toán các câu trả lời và viết ra những con số. Những trẻ tham gia thí nghiệm trên mà chơi phần khó nhất ngay từ lúc bắt đầu đạt được số điểm xấp xỉ 60%. Những trẻ tham gia phần chơi có sự kết hợp giữa hai mức độ khó và dễ đạt được gần 70% câu trả lời đúng trong bài kiểm tra.

Chơi game giúp trẻ học toán tốt hơn
Khả năng về toán học không tĩnh tại, nó không nằm trong trường hợp nếu bây giờ bạn học dở toán thì bạn cũng sẽ học không tốt toán suốt cuộc đời còn lại. (Ảnh: Alamy).

Các nhà nghiên cứu cho rằng bằng cách cải thiện sự nhanh nhạy của trẻ về các con số theo một quy trình từ dễ đến khó, những kĩ năng về việc học toán của chúng sẽ tạm thời được cải thiện. Trong những giai đoạn nghiên cứu sau, họ đang nghiên cứu để xem xét rằng liệu việc chơi game này có thể được sử dụng như một cách để tạo ra các kết quả lâu dài ở trẻ em hay không?

Lisa Feigenson – Giáo sư Khoa Tâm lý và Khoa học não bộ và đồng thời là tác giả của nghiên cứu này cho biết: "Những phát hiện này nhấn mạnh vào khả năng "nhận thức lõi" được phát triển qua các dạng và làm nền tảng cho những suy nghĩ phức tạp".

"Việc tiếp theo của chúng tôi là trả lời những câu hỏi: liệu việc cải thiện nhanh chóng những kĩ năng về toán học chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn hay có thể là lâu dài hoặc những trò chơi này có thể tăng cường tất cả khả năng về việc học toán của trẻ con hay không? Chúng tôi rất hào hứng để theo dõi đáp án của những câu hỏi này".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Liệu các chất độc hại trong rác thải điện tử có len lỏi vào thực phẩm, hay được hấp thụ qua da để vào cơ thể con người hay không?

Đăng ngày: 22/07/2018
Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Công nghệ mới do các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Boston phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội sống bình thường, khỏe mạnh cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị tổn thương tim.

Đăng ngày: 22/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News