Chọn 21 giống cà phê năng suất cao, kháng sâu bệnh

Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã nghiên cứu, lai tạo, tuyển chọn được 21 giống cà phê mới có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh, nhất là kháng được bệnh gỉ sắt để đưa vào sản xuất đại trà, tạo điều kiện cho các nông hộ, doanh nghiệp thay giống cũ, nâng cao hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm góp phần nâng cao vị thế của ngành càphê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Trong đó, có 11 giống cà phê vối, 2 giống cà phê chè đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.

Cũng theo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, 11 giống cà phê vối mới, gồm: 4/55, 1/20, TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12, TR13 đều sinh trưởng tốt, phân cành nhiều, cho năng suất từ 4,5 đến 7 tấn cà phê nhân/ha.

Đặc biệt, kích cỡ hạt được cải thiện đáng kể, trọng lượng 100 hạt (nhân cà phê) đạt từ 17 đến 23 gram, tăng từ 4 đến 9 gram so với các giống cũ. Một trong những ưu điểm nổi bậc của các giống càphê vối mới này là có khả năng kháng được bệnh gỉ sắt rất cao, với chỉ số bệnh biến động từ 0 đến 0,1%.

Loading...

Chọn 21 giống cà phê năng suất cao, kháng sâu bệnh
Ảnh: mpd.vn

Đối với các giống cà phê chè gồm TN1, TN2, TN3…TN10, trong đó 2 giống TN1, TN2 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận. Đây là các giống càphê chè có thời gian sinh trưởng trung bình, cây thấp, bộ tán gọn, lón đốt ngắn.

Cụ thể, sau 30 tháng trồng, cây đa phần chỉ cao 140cm, chiều dài cành cấp 1 khoảng 75-80cm, có trên 20 đốt, đến thời kỳ kinh doanh cho năng suất từ 4 đến 5 tấn càphê nhân/ha và kháng rất cao với tất cả các nòi sinh lý của bệnh gỉ sắt.

Viện đã phối hợp với các tỉnh Tây Nguyên xây dựng các vườn nhân chồi, với diện tích hàng chục ha và hàng năm có khả năng cung cấp trên 4 triệu chồi ghép để các nông hộ, những doanh nghiệp thay thế từ 10.000 ha càphê vối già cỗi, với giống cũ, có năng suất thấp trở lên.

Với hình thức ghép thay thế này chỉ sau 3 năm bắt đầu cho thu hoạch (trồng bằng hạt phải sau 5 năm), vào các năm sau đó cho năng suất ổn định 20 đến 25kg quả/cây, cao hơn các giống cũ từ 10 đến 15kg/cây.

Hàng năm, Viện cũng cung cấp cho các nông hộ và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh càphê từ 20 tấn hạt lai đa dòng để từng bước cải tạo, thay thế cácvườn cà phê bằng các giống cũ.

Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên cũng đã xây dựng, chuyển giao cho các nông hộ và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê về quy trình ghép thay thế giống cà phê vối mới, cũng như cách trồng, chăm sóc càphê vối, càphê chè đạt hiệu quả kinh tế cao với việc áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật góp phần nâng cao và ổn định năng suất các vườn cà phê của Việt Nam.

Hiện nay, cả nước có trên 600.000 ha cà phê, trong đó chủ yếu là ở các tỉnh Tây Nguyên (550.000ha), năng suất bình quân 1,8 đến 2 tấn cà phê nhân/ha, với sản lượng mỗi năm đạt từ 1,2 triệu tấn cà phê nhân trở lên.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Công nghệ xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ

Công nghệ xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ

Công nghệ xử lý rơm rạ tại ruộng làm phân bón sinh học nhằm bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững là công trình đem lại cho TS Lê Văn Tri giải nhất giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam (Vifotec) năm 2016.

Đăng ngày: 24/09/2017
Lạc rớt giá,

Lạc rớt giá, "tức quá" sáng chế ra máy ép dầu

Hễ đến mùa thu hoạch, lạc lại rớt giá, ông Lưu Quang Trương 'tức quá

Đăng ngày: 15/08/2017
Những cách chữa cháy xăng dầu nhanh gọn, hiệu quả

Những cách chữa cháy xăng dầu nhanh gọn, hiệu quả

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy xăng dầu nhanh gọn hiệu quả cao bạn cần phải biết cách chữa cháy mang lại hiệu quả cao.

Đăng ngày: 26/07/2017
Cách xử lý khi xe bị chết máy do ngập nước

Cách xử lý khi xe bị chết máy do ngập nước

Dù là xe số hay xe ga, nhưng khi đi qua những vùng ngập lụt lớn thường bị chết máy. Xe máy bị chết máy do ngập nước sẽ có nguy cơ hỏng hóc rất cao.

Đăng ngày: 17/07/2017
Lão nông Ninh Bình chế tạo máy vặt lạc

Lão nông Ninh Bình chế tạo máy vặt lạc

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nhà nông, ông Vũ Văn Dung (57 tuổi, Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình) hiểu mỗi mùa thu hoạch lạc, bà con phải bỏ nhiều thời gian, công sức mà năng suất lại không cao.

Đăng ngày: 15/07/2017
Tạo điện chiếu sáng từ nước thải nhà vệ sinh

Tạo điện chiếu sáng từ nước thải nhà vệ sinh

Tận dụng nước thải từ hoạt động vệ sinh của con người để phát điện chiếu sáng nhà vệ sinh – Đây là dự án vừa đoạt giải nhất tại Vòng chung kết cuộc thi Go green in the city 2017.

Đăng ngày: 14/07/2017
Kỹ thuật trồng hoa tigon

Kỹ thuật trồng hoa tigon

Người Pháp đưa kỹ thuật trồng hoa tigon sang Việt Nam từ thế kỷ 20, từ đó, sắc tigon đã lưu lại ấn tượng sâu đậm và cảm giác bồi hồi cho bao con ngươi Việt.

Đăng ngày: 07/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News