Chưa có quyết định về đập thuỷ điện của Lào

Các nước hạ lưu sông Mekong hôm nay vẫn chưa quyết định số phận con đập thuỷ điện gây tranh cãi của Lào, mà sẽ tiến hành tham vấn thêm ở cấp Bộ trưởng.

Chưa có quyết định về đập thuỷ điện của Lào
Nhiều nhà khoa học lo ngại đập Xayaburi sẽ gây tác động tới các loài cá sông Mekong. Ảnh:
lugaluda.com.

"Các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam nhất trí quyết định rằng tiến trình tham vấn dự án thủy điện Xayaburi sẽ được đưa ra thảo luận cấp Bộ trưởng", thông cáo của Ủy hội sông Mekong (MRC) ra chiều nay cho hay. MRC là cơ quan liên chính phủ của bốn nước hạ vùng Mekong.

Hiện còn nhiều khác biệt trong quan điểm của mỗi nước về tiến trình tham vấn đã kết thúc hay chưa.

Loading...

Xayaburi là dự án đầu tiên trong một loạt kế hoạch xây dựng đập trên dòng chính của sông Mekong, con sông lớn chảy từ Trung Quốc qua Myanmar và xuống bốn quốc gia kể trên. Theo thoả thuận, bất kỳ nước thành viên MRC nào muốn xây đập trên sông đều phải qua quá trình lấy ý kiến của các thành viên Uỷ hội.

Tại cuộc họp, phía Lào cho rằng không cần thiết phải mở rộng tiến trình tham vấn bởi dự án Xayaburi sẽ không có tác động môi trường nào đối với các nước có sông Mekong chảy qua.

"Chúng tôi đánh giá cao tất cả các ý kiến, nhưng chúng tôi sẽ xem xét để giải đáp tất cả các lo ngại", thông cáo MRC trích lời ông Viraphonh Viravong, trưởng đoàn Lào.

Lào đề xuất kết thúc tiến trình tham vấn, nhấn mạnh rằng việc mở rộng nghiên cứu sẽ cần ít nhất 6 tháng nữa và điều đó cũng không thể giúp giải quyết lo ngại từ tất cả các bên.

Vị đại diện Lào cũng cho biết, đập Xayaburi sẽ tuân thủ theo hướng dẫn thiết kế của ban thư ký MRC và dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời bổ sung thêm các tác động đối với dòng chảy, phù sa, chất lượng nước và thủy sinh vật cũng như độ an toàn của đập chắn sẽ được giảm thiểu đến mức có thể chấp nhận.

Chưa có quyết định về đập thuỷ điện của Lào
Một phóng sự điều tra của Thái Lan nói rằng Lào đã bắt đầu làm đường dẫn tới khu vực định đặt đập thủy điện Xayaburi từ cách đây 5 tháng. Ảnh: Bangkokpost.

Trong khi đó Campuchia cho rằng phải cần thêm thời gian để thông báo về dự án và để nhà thiết kế có thể đáp ứng các yêu cầu công nghệ; tham vấn giữa các nước thành viên với công chúng.

Thái Lan nói rằng các biện pháp phòng ngừa và giảm nhẹ tác động từ đập Xayaburi nên tiến hành dựa trên lợi ích của người dân và môi trường trong khu vực.

Thái Lan cũng tỏ ra hoài nghi về tính bền vững của dự án, nhấn mạnh rằng thời gian tham vấn trước chưa đủ và cần được mở rộng. "Chúng tôi thấy xét từ quan điểm nào, mối quan tâm nào cũng cần cân nhắc lại về dự án Xayaburi", ông Jatuporrn Buruspat, giám đốc Cơ quan tài nguyên nước phát biểu trong thông cáo của MRC.

Việt Nam đề xuất nên hoãn việc xây đập trong vòng 10 năm để có những nghiên cứu đầy đủ hơn về tác động của các con đập tới môi trường và đời sống của người dân.

Thông cáo của MRC trích lời ông Lê Đức Trung, trưởng đoàn Việt Nam: "10 năm là khoảng thời gian cần để Chính phủ các nước ven sông thực hiện những nghiên cứu toàn diện và cụ thể hơn về các tác động có thể khi xây dựng đập Xayaburi".

"Những đánh giá thiếu đầy đủ và không mang tính toàn diện sẽ gây thiệt hại cho vùng hạ lưu, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long".

Xayaburi là một trong 11 công trình thủy điện của nhiều nước dự kiến đặt tại hạ du dòng chính của sông Mekong. Công trình này nằm hoàn toàn trên lãnh thổ của Lào, cách đồng bằng sông Cửu Long gần 2000 km. Đập thủy điện dự kiến dài 810 m, cao 32 mét, công suất dự kiến 1.260 MW. Hầu hết sản lượng điện của dự án trị giá 3,5 tỷ USD này sẽ được bán cho Thái Lan.

Chưa có quyết định về đập thuỷ điện của Lào
Vị trí các dự án đập thủy điện dự kiến trên dòng chính sông Mekong. Đồ họa: Đào Trọng Tứ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News