Chúng ta chưa tìm thấy người ngoài hành tinh vì biến đổi khí hậu khiến họ tuyệt chủng?

Người ngoài hành tinh đi đâu cả rồi? Loài người chúng ta đã gửi cho họ một chiếc đĩa ghi âm vàng ròng, tìm kiếm dấu hiệu của họ trên Hoả tinh và xa hơn nữa là trong Thái Dương hệ. Chúng ta thậm chí còn xây dựng nhiều đài thiên văn để lắng nghe những âm thanh từ họ. Nhưng cho đến lúc này, chẳng có người ngoài hành tinh nào xuất hiện cả.

Đây là một giả thuyết hết sức đau lòng: nếu người ngoài hành tinh chết hết rồi thì sao? Nguyên nhân ư? Biến đổi khí hậu.

Chúng ta chưa tìm thấy người ngoài hành tinh vì biến đổi khí hậu khiến họ tuyệt chủng?
Có thể, người ngoài hành tinh đã hoàn toàn biến mất vì biến đổi khí hậu.

Nếu giả thuyết này đúng, nó sẽ là một điềm báo không mấy tốt lành đối với chúng ta. Không chỉ vì công cuộc tìm kiếm mà chúng ta đã bỏ biết bao công sức sẽ đổ sông đổ biển, mà bởi tương lai của chính chúng ta có lẽ cũng sẽ không khác biệt là bao!

Loading...

Theo bài báo trên trang Futurism, giả thuyết này được đưa ra trong một nghiên cứu xuất bản vào ngày 1/5 trên tạp chí Astrobilogy. Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Rochester của Mỹ đã sử dụng các mô hình toán học dựa trên một nền văn minh thực tế đã biến mất để tìm hiểu xem các nền văn minh khác, dù là con người hay ngoài Trái Đất, sẽ ứng phó ra sao khi đối mặt với thảm hoạ biến đổi khí hậu dẫn đến tái định hình hành tinh đang sống.

Khi nói đến các nền văn minh tự đưa mình đến chỗ diệt vong, không có ví dụ nào rõ rệt hơn Đảo Phục Sinh.

"Đảo Phục Sinh là một ví dụ rất cụ thể bởi nó thường được mang ra làm bài học về sự bền vững toàn cầu" - Adam Frank, tác giả chính của nghiên cứu cho biết - "Nhiều nghiên cứu cho thấy cư dân đảo Phục Sinh đã dùng đến cạn kiệt nguồn tài nguyên của họ, dẫn đến nạn đói và tuyệt diệt của cả nền văn minh trên đảo".

Quan trọng hơn, Đảo Phục Sinh từng là một hệ thống đóng - tức nó cách biệt khỏi các cộng đồng lớn hơn ở bên ngoài, do đó cư dân đảo không có nơi nào để đi khi nguồn tài nguyên nơi họ sinh sống đã không còn nữa.

Bằng cách thiết lập các mô hình của cư dân đảo Phục Sinh song song với nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt nhanh chóng của họ, nhóm nghiên cứu đã có thể đưa ra nhiều kết cục khả thi đối với bất kỳ nền văn minh nào sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn (như Trái Đất của chúng ta!).

Chúng ta chưa tìm thấy người ngoài hành tinh vì biến đổi khí hậu khiến họ tuyệt chủng?
Các biểu đồ ở trên được tạo bởi nhóm nghiên cứu của Frank, cho thấy 4 kết cục xảy ra với số phận của một nền văn minh. Trong trường hợp A, được đặt tên là "Chết đi", dân số tăng nhanh đến nỗi môi trường sống không đủ sức để đáp ứng nữa.

"Hãy hình dung viễn cảnh mà 7 trong số 10 người bạn biết chết một cách nhanh chóng" - Frank nói - "Không rõ một nền văn minh công nghệ phức tạp có thể tồn tại nếu thay đổi như vậy xảy ra hay không".

Trong trường hợp C và D, chúng ta có hai kiểu "sụp đổ" khác nhau, và dân số ngày một tăng cao phải đối mặt với sự tăng nhiệt độ của hành tinh. Trong một trường hợp, nền văn minh tiếp tục phát triển mà không đưa ra giải pháp điều chỉnh nào và nhanh chóng dùng cạn nguồn tài nguyên. Trong trường hợp còn lại, nền văn minh chuyển hướng sang phát triển bền vững, nhưng những thay đổi được thực hiện là quá nhỏ, quá trễ, và số phận của họ cũng không khá hơn.

May mắn thay, có một trường hợp mà nền văn minh không hoàn toàn sụp đổ. Đó là trường hợp B: bền vững. Trong mô hình này, một nền văn minh phản ứng với mối đe doạ biến đổi khí hậu bằng cách áp dụng các giải pháp bền vững đủ sớm để tự cứu chính mình. Dân số lúc này giảm đi mà không dẫn đến sự sụp đổ của môi trường sống.

Nhưng cũng đáng buồn thay, nền văn minh loài người chúng ta có vẻ... không có dấu hiệu hướng về đoạn kết may mắn đó.

Có nhiều thuyết được đưa ra nhằm giải thích tại sao chúng ta vẫn chưa tìm được các dạng sống khác, bao gồm cả một giải thuyết về sự kiện tuyệt chủng hàng loạt mà mọi nền văn minh phải vượt qua. Việc hình dung các nền văn minh ngoài hành tinh sẽ đối mặt với các mối đe doạ toàn cầu tương tự ra sao có lẽ sẽ giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho chính mình.

Sau tất cả, sự khác biệt giữa tồn tại và diệt vong trong mỗi trường hợp đều xoay quanh việc: nền văn minh đó phản ứng với sự thiếu hụt nguồn tài nguyên sớm đến mức nào.

"Xuyên không gian và thời gian, bạn sẽ tìm ra những kẻ chiến thắng - những nền văn minh nhận thức được điều gì đang diễn ra và tìm ra một con đường để vượt qua nó - và những kẻ thất bại, những kẻ không thể cùng nhau hành động và rồi nền văn minh của họ tan thành mây khói" - Frank nói.

"Câu hỏi là, bạn muốn nền văn minh của chúng ta rơi vào trường hợp nào?"

Loading...
TIN CŨ HƠN
Người ngoài hành tinh trên siêu địa cầu phải tự

Người ngoài hành tinh trên siêu địa cầu phải tự "quăng mình" vào không gian?

Các hành tinh xung quanh ngôi sao khác có điều kiện tương tự với Trái Đất có thể có khối lượng gấp đến 10 lần Trái Đất.

Đăng ngày: 29/05/2018
Lầu Năm Góc tiết lộ cuộc đối đầu giữa UFO và tàu chiến, máy bay Mỹ

Lầu Năm Góc tiết lộ cuộc đối đầu giữa UFO và tàu chiến, máy bay Mỹ

Tàu sân bay USS Nimitz và các tàu trong nhóm tàu sân bay tấn công đã chơi trò mèo và chuột với UFO trong khoảng sáu ngày vào tháng 11/2004.

Đăng ngày: 25/05/2018
Giới khoa học khởi động dự án triệu đô để “lắng nghe” người ngoài hành tinh

Giới khoa học khởi động dự án triệu đô để “lắng nghe” người ngoài hành tinh

Từng được khởi động từ năm 2015 nhưng phải cho tới nay, dự án Breakthrough Listen Initiative mới chính thức thử nghiệm lần đầu tiên.

Đăng ngày: 11/05/2018
Trump sắp dốc tiền để tìm bằng được người ngoài hành tinh?

Trump sắp dốc tiền để tìm bằng được người ngoài hành tinh?

Trong một dự luật định hướng tương lai của NASA mới đây, Hạ viện Mỹ đã đề xuất rót 10 triệu USD/năm cho cơ quan này nhằm phục vụ cho việc tìm kiếm người ngoài hành tinh ở khu vực vũ trụ sâu.

Đăng ngày: 11/05/2018
Người ngoài hành tinh sẽ trở thành đồng minh của Mỹ vào năm 2030?

Người ngoài hành tinh sẽ trở thành đồng minh của Mỹ vào năm 2030?

Trước các phóng viên, người đàn ông tự xưng là Noah cho biết trong tương lai, người ngoài hành tinh sẽ trở thành đồng minh của nước Mỹ và phần lớn thế giới.

Đăng ngày: 03/05/2018
Vũ trụ “khan hiếm” phốt pho, và người ngoài hành tinh không nhiều như chúng ta mong đợi

Vũ trụ “khan hiếm” phốt pho, và người ngoài hành tinh không nhiều như chúng ta mong đợi

Theo Independent, một nghiên cứu mới cho biết, vũ trụ là nơi "thiếu thốn" phốt pho – là chất được biết đến với vai trò vô cùng cần thiết cho sự sống.

Đăng ngày: 08/04/2018
Khái niệm về người ngoài hành tinh có từ khi nào?

Khái niệm về người ngoài hành tinh có từ khi nào?

Niềm tin vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh có lẽ đã có từ thời Ai Cập, Babylon và Sumer cổ, mặc dù trong các xã hội đó, mọi người coi vũ trụ là siêu nhiên.

Đăng ngày: 17/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.