Chuyên gia cảnh báo lạnh gáy về "bọ hôn" lây nhiễm 300.000 người

Theo RT, các chuyên gia sức khỏe Mỹ đang cảnh báo về dịch bệnh ký sinh trùng nguy hiểm có tên Chagas được lây truyền bởi các con “bọ hôn”. Dịch bệnh này từng lây nhiễm ít nhất 8 triệu người ở Trung và Nam Mỹ nay đã lan tới Mỹ, ảnh hưởng tới khoảng 300.000 người trên khắp 27 bang.

Theo thông báo của Hiệp hội Tim Mỹ (AHA), các bác sĩ ở xứ cờ hoa cần phải học cách nhận diện và điều trị Chagas trước khi dịch bệnh này bùng nổ, gây ra thảm họa nghiêm trọng.

“Việc phát hiện sớm dịch Chagas rất quan trọng, cho phép các phác đồ điều trị sớm phát huy tác dụng”, ông Caryn Bern – giáo sư dịch tễ học và thống kê sinh học thuộc trường Đại học California – viết trong thông cáo đăng trên mạng.

Chuyên gia cảnh báo lạnh gáy về bọ hôn lây nhiễm 300.000 người
“Bọ hôn” triatominae. (Ảnh: Global Look Press).

Loading...

Theo RT, các bác sĩ có thể phát hiện sớm dịch Chagas thông qua các bài thử máu đơn giản và điều trị bằng các loại thuốc hiện có.

“Nếu không được điều trị, tình trạng bệnh sẽ kéo dài và có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân”, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cảnh báo.

Được biết, dịch Chagas được gây ra bởi một loại ký sinh trùng lây truyền thông qua bọ xít hút máu triatominae – hay còn được biết đến với cái tên là “bọ hôn” do loài bọ này thường hay cắn người tại vị trí gần miệng và có khả năng gây đột quỵ, trụy tim.

Sau khi cắn, “bọ hôn” sẽ lây truyền loài ký sinh T Cruzi bằng cách tiết chất thải gần vết cắn. Loài ký sinh trùng này sẽ lây nhiễm vào máu nếu nạn nhân vô tình để chất thải vào miệng vết thương hoặc vào mắt, miệng. Chagas được mệnh danh là “sát thủ âm thầm” bởi 70% người bị nhiễm không hề có bất kỳ biểu hiện bệnh lý nào. Các triệu chứng do Chagas gây ra bao gồm sốt, đờ đẫn, đau nhức, phát ban và sưng hạch.

Hiện tại, Chagas đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Tây Ban Nha, Italy, Pháp,Thụy Sĩ, Anh, Australia và Nhật Bản.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thực vật điều chỉnh nhịp sinh học như thế nào?

Thực vật điều chỉnh nhịp sinh học như thế nào?

Các loài thực vật, động vật, nấm và một số loài vi khuẩn có thể đánh giá thời gian trong ngày thông qua nhịp sinh học của chúng.

Đăng ngày: 27/08/2018
Loài thảo dược di chuyển ngược khiến người xem kinh ngạc

Loài thảo dược di chuyển ngược khiến người xem kinh ngạc

Loài thảo dược với hình dạng như rắn có khả năng di chuyển ngược dòng nước, khiến người xem kinh ngạc.

Đăng ngày: 27/08/2018
Cây leo tử thần biến ong bắp cày thành xác ướp

Cây leo tử thần biến ong bắp cày thành xác ướp

Ong bắp cày ký sinh cất giữ trứng và bảo vệ con non bên trong túi mật. Nhờ đó, con non đang lớn sẽ an toàn cho tới khi cây tơ xanh xuất hiện và đột nhập vào nhà chúng.

Đăng ngày: 27/08/2018
3 loại quả tưởng vậy mà không phải vậy, chứng minh đôi lúc đừng có tin vào mắt mình

3 loại quả tưởng vậy mà không phải vậy, chứng minh đôi lúc đừng có tin vào mắt mình

Thế giới mà ta đang sống đây thực sự muôn màu muôn vẻ và không quá khi nói rằng chúng rất "ảo"

Đăng ngày: 23/08/2018
Phát hiện ve kí sinh nhiệt đới nguy hiểm ở Đức

Phát hiện ve kí sinh nhiệt đới nguy hiểm ở Đức

Các nhà khoa học tại Đức đã phát hiện ra một loài ve nhiệt đới có thể phát triển tới 2cm về chiều dài – lớn gấp 10 lần loài ve thông thường.

Đăng ngày: 20/08/2018
Cây thông nghìn năm tuổi nổi tiếng nhất Trung Quốc sắp chết vì

Cây thông nghìn năm tuổi nổi tiếng nhất Trung Quốc sắp chết vì "nhiều người yêu quý quá"

Đó là Cây thông Nghênh khách (Greeting Pine), tương truyền đã 1000 năm tuổi. Nó tọa lạc tại vị trí có cảnh quan tuyệt đẹp, trông ra những rặng núi đá hoa cương cũng như thung lũng mù sương của Hoàng Sơn.

Đăng ngày: 19/08/2018
Cách nhận biết ong vò vẽ sát thủ

Cách nhận biết ong vò vẽ sát thủ

Ong vò vẽ trưởng thành có kích thước đạt đến 5,5cm. Nhiều loài côn trùng bị nhầm với ong vò vẽ, trên thế giới chỉ có khoảng 20 loài ong vò vẽ được xếp theo tính hung hãn và nọc độc.

Đăng ngày: 17/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News