Chuyên gia của NASA tiết lộ "thảm họa thiên thạch" khiến nhà khoa học lo ngại

Nhà thám hiểm vũ trụ thuộc NASA công bố thời gian 5 tiểu hành tinh sẽ bay sượt qua Trái Đất trong một năm tới. Trong số đó, một tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm cho chúng ta.

Ron Baalke, chuyên gia thám hiểm vũ trụ của NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ) đã công bố danh sách 5 tiểu hành tinh dự tính bay sượt qua hoặc thậm chí có khả năng sẽ va chạm với Trái Đất trong 1 năm tới.

Chuyên gia của NASA tiết lộ thảm họa thiên thạch khiến nhà khoa học lo ngại
Lịch trình "ghé thăm" Trái Đất của những tiểu hành tinh lớn trong một năm tới.

Điều làm các nhà khoa học lo ngại nhất là cuộc gặp gỡ thứ 2 vào ngày 12/10/2017 bởi tiểu hành tinh TC4 2012 dù có chỉ có đường kính 12-27 mét, ở khoảng cách sượt ngang Trái Đất bằng 0,15 lần khoảng cách từ Mặt Trăng đến Trái Đất, nhưng khả năng nó gây nguy hiểm cho chúng ta là hoàn toàn có thể.

Loading...

Trong quá khứ, một thiên thạch có đường kính ~17 mét, nặng gần 10.000 tấn đã rơi xuống Chelyabinsk, Nga, vào năm 2013, làm bị thương hơn 1.200 người, khiến 3.000 tòa nhà trong sáu thành phố vùng bị thiên thạch tấn công hư hại.

Mặc dù đây là một thiên thạch có kích thước khá khiêm tốn, nhưng nó cho thấy sự bất lực khá lớn của con người trong việc chống chọi lại thiên tai từ vũ trụ.

Chuyên gia của NASA tiết lộ thảm họa thiên thạch khiến nhà khoa học lo ngại
Thiên thạch rơi xuống Trái Đất sẽ gây ra hậu quả cực nghiêm trọng. (Theo: Tech Insider).

Ngay cả Nhà trắng cũng bắt đầu công bố tài liệu được gọi là "Chiến lược chuẩn bị đối tượng gần Trái Đất".

Trong đó, Nhà trắng củng cố lại tính thiếu sót và hạn chế nhiều mặt về khả năng phòng thủ với thiên thạch của con người, qua đó họ đề cao sự hợp tác giữa các quốc gia để bù đắp những hạn chế đó.

Tiến sĩ Joseph Nuth, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Không gian Goddard của NASA đã phát biểu tại cuộc họp hàng năm của Liên đoàn Vật lý - Địa lý Mỹ vào tháng 12/2016.

"Vấn đề lớn nhất là hiện tại chúng ta chưa thể làm gì để đối phó với thiên thạch hay tiểu hành tinh nếu chúng đâm sầm vào Trái Đất. Những tai họa này mang cấp độ tuyệt chủng, giống như việc thảm họa vũ trụ từng hủy diệt khủng long 65 triệu năm trước vậy".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nếu một vệ tinh

Nếu một vệ tinh "triệu đô" đột nhiên biến mất, NASA sẽ làm gì?

Mỗi vệ tinh hay tàu thăm dò được phóng lên vũ trụ đều tiêu tốn của NASA tới hàng triệu đô la. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu như chúng mất liên lạc?

Đăng ngày: 30/05/2017
Công bố bản đồ lịch sử vũ trụ lớn nhất từ trước tới nay

Công bố bản đồ lịch sử vũ trụ lớn nhất từ trước tới nay

Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế thuộc Dự án thăm dò bầu trời kỹ thuật số Sloan (SDSS) đã tạo ra bản đồ quy mô lớn đầu tiên về cấu trúc của vũ trụ.

Đăng ngày: 29/05/2017
Quang cảnh tuyệt vời khi bạn bước chân ra ngoài vũ trụ

Quang cảnh tuyệt vời khi bạn bước chân ra ngoài vũ trụ

Chắc chắn đây là quang cảnh mà có thể cả đời bạn cũng không tận mắt xem được.

Đăng ngày: 29/05/2017
Hé lộ

Hé lộ "nhà thám hiểm" sẽ lên sao Hỏa năm 2020

Sau thời gian dài chờ đợi, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cuối cùng cũng công bố hình ảnh đầu tiên về robot tự hành thám hiểm sao Hỏa thế hệ mới.

Đăng ngày: 29/05/2017
New Zealand: Phóng thử nghiệm thành công tên lửa đẩy Electron

New Zealand: Phóng thử nghiệm thành công tên lửa đẩy Electron

Hãng hàng không vũ trụ tư nhân Rocket Lab đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa đẩy Electron của hãng này lên vũ trụ từ một cơ sở của công ty này ở New Zealand.

Đăng ngày: 29/05/2017
Kế hoạch

Kế hoạch "chạm vào Mặt trời" của NASA sẽ được tiến hành như thế nào?

Lần đầu tiên, con người chính thức... chinh phục Mặt trời, và nghiên cứu lần này sẽ đem lại những kết quả bất ngờ.

Đăng ngày: 29/05/2017
Những điều thú vị mà bạn chưa biết về ngôi sao phương Bắc 25.800 năm tuổi

Những điều thú vị mà bạn chưa biết về ngôi sao phương Bắc 25.800 năm tuổi

Sao Bắc Cực (SBC) không phải là ngôi sao sáng nhất mà chỉ độ sáng của nó chỉ ở mức trung bình. Trong bảng xếp hạng các sao sáng nhất, SBC thậm chí không lọt được vào top 40 mà chỉ đứng thứ 48.

Đăng ngày: 28/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.