Cô gái này có thể là Einstein thứ 2?

Sabrina Gonzalez Pasterski là một nhà nữ vật lý 22 tuổi đến từ Chicago, Illinois. Hiện tại có lẽ bạn vẫn chưa biết nhiều đến cô gái này nhưng trong tương lai, đây có thể sẽ là cái tên nổi như cồn, dĩ nhiên nếu bạn quan tâm đến khoa học công nghệ hay ngành vật lý thì đây đang là một cái tên cực hot.

Khi lên 12 tuổi, tại EAA AirVenture Oshkosh, Sabrina đã đồng chế tạo thành công động cơ FAA1 và cô là thế hệ người Mỹ gốc Cuba đầu tiên thực hiện được điều này. 14 tuổi, cô đã được Viện công nghệ MIT chấp thuận chiếc máy bay một động cơ do cô chế tạo và cô đã tự lái nó một mình vào năm 2009. Năm 2015, cô được Forbes xếp vào top "30 nhà khoa học dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng".

Cô gái này có thể là Einstein thứ 2?
Sabrina Gonzalez Pasterski.

Ở độ tuổi 22, Sabrina - cô gái nói không với Facebook, Twitter, LinkedIn hay Instagram và không có cho riêng mình một chiếc smartphone nhưng đã tốt nghiệp MIT và đang hoàn thành nốt bằng tiến sĩ tại đại học Harvard, đồng thời cũng nhận được những lời mời làm việc hấp dẫn từ Amazon và cả NASA.

Loading...

Thật không phải cường điệu khi nói cô sẽ là người tiếp bước Albert Einstein bởi cách cô bắt đầu công việc của mình cũng giống Einstein hay Hawking vì đã chọn cho mình những vấn đề phức tạp về vũ trụ như lỗ đen, thời gian trong vũ trụ, lực hấp dẫn... để làm bàn đạp cho sự nghiệp của mình. Hiện nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking cũng đang theo dõi các công trình nghiên cứu của cô về trọng lực trong vật lý lượng tử.

Cô gái này có thể là Einstein thứ 2?
Năm 2015, cô được Forbes xếp vào top "30 nhà khoa học dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng".

Với những thành tích đáng nể như vậy mấy ai ngờ khi nộp đơn vào MIT, Sabrina lại phải nằm trong danh sách chờ đợi, cho đến khi hai vị giáo sư Allen Haggerty và Earll Murman xem qua đoạn video quay lại cách cô chế tạo máy bay, họ đã giúp đỡ và cô được nhận vào MIT.

Sau đó cô đã tốt nghiệp với điểm số trung bình lên đến 5.00 - điểm số cao nhất có thể đạt được. Haggerty đã nói với Yahoo!: "Chúng tôi đã há hốc mồm khi nhìn vào thành tích của cô ấy. Tiềm năng của cô ấy làm lu mờ các bảng xếp hạng".

Trong khi đó, Peggy Udden, một thư ký điều hành tại MIT lại cho biết: "Tôi không thể tin được, cô ấy không chỉ quá trẻ mà đó còn là một cô gái".

Ở tuổi 22, không một mối tình vắt vai, không rượu, không thuốc lá, Sabrina chia sẻ với OZY: "Những năm qua đã đẩy các giới hạn của tôi đến đỉnh điểm để đưa lối tôi đến với vật lý. Vật lý thú vị đến hòan hảo. Đó không phải là công việc bình thường tẻ nhạt. Khi mệt bạn ngủ, và ngược lại bạn sẽ nghiên cứu vật lý. Nếu một nhà giải thuyết học nói rằng anh ta sẽ tìm ra giải pháp cho một điều đặc biệt gì đó trong một khoảng thời gian dài thì cũng đồng nghĩa là anh ta sẽ ko bao giờ tìm ra nó. Tôi muốn giữ mình tỉnh táo, để biết mình nên và không nên làm gì".

Cô gái này có thể là Einstein thứ 2?
Sabrina tốt nghiệp với điểm số trung bình lên đến 5.00 - điểm số cao nhất có thể đạt được.

Gần đây, cô tiết lộ với Tribune rằng cô luôn khắt khe với bản thân mình và chính điều đó giúp cô có được nhiều phương án để giải quyết một vấn đề. Cô hy vọng những gì mình đã và đang làm sẽ đưa cô sẻ mở ra một cánh cửa mới cho khoa học và nhân loại. Và đó sẽ là một điểm tựa vững chắc cho chính cô tiếp tục vươn xa hơn nữa trong bầu trời vật lý.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nữ tiến sĩ Việt tách chất tăng cường sinh lực từ cây thuốc

Nữ tiến sĩ Việt tách chất tăng cường sinh lực từ cây thuốc

Nhóm nghiên cứu của TS Phạm Hương Sơn đã thử nghiệm trên chuột, sau khi tách chiết thành công hợp chất kích thích sinh lực trên cây bạch tật lê.

Đăng ngày: 17/07/2018
Sự thật thú vị: Những ý tưởng kiệt xuất của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein xuất hiện trong lúc ông...rảnh rỗi nhất

Sự thật thú vị: Những ý tưởng kiệt xuất của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein xuất hiện trong lúc ông...rảnh rỗi nhất

Ít ai biết rằng, những ý tưởng kiệt xuất góp phần thay đổi nền khoa học thế giới của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein lại xuất hiện trong những lúc ông đang đi rong chơi, nghỉ ngơi trên biển.

Đăng ngày: 08/07/2018
Nữ tiến sĩ tìm ra chất trị ung thư từ cây rừng Quảng Trị

Nữ tiến sĩ tìm ra chất trị ung thư từ cây rừng Quảng Trị

Biết được cây bù dẻ tía có tác dụng chữa nhiều loại bệnh, PGS Nguyễn Thị Hoài đã tìm cách nghiên cứu thành phần hóa học của cây.

Đăng ngày: 29/06/2018
Nữ tiến sĩ y khoa được thưởng gần 300 triệu đồng cho bài báo quốc tế

Nữ tiến sĩ y khoa được thưởng gần 300 triệu đồng cho bài báo quốc tế

Nghiên cứu về thụ tinh ống nghiệm của TS Vương Thị Ngọc Lan và cộng sự được đăng trên tạp chí y khoa lớn nhất thế giới.

Đăng ngày: 22/06/2018
Người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng người

Người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng người

Theo báo Anh, The Daily Mirror, thì cứ mỗi 7.000 năm sẽ có 1 người bị thương hoặc bị chết bởi trúng một viên đá trời hay một thực thể đá từ ngoài vũ trụ rơi xuống trái đất.

Đăng ngày: 19/06/2018
Nhà phát minh vĩ đại những xa lạ với hầu hết mọi người

Nhà phát minh vĩ đại những xa lạ với hầu hết mọi người

Ovshinsky là một nhà phát minh vĩ đại với hơn 400 bằng sáng chế, trong đó có pin nickel-metal hydride vẫn đang được sử dụng để cấp năng lượng cho nhiều loại xe hybrid.

Đăng ngày: 01/06/2018
Lạ kỳ gia đình có

Lạ kỳ gia đình có "gene" đạt giải Nobel

Marie Curie là nữ khoa học gia đầu tiên đạt giải Nobel, đồng thời cũng là người đầu tiên đạt giải 2 giải Nobel trên 2 lĩnh vực khác nhau.

Đăng ngày: 30/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News