Cỗ xe đầu tiên đạt tốc độ 100km/h trong lịch sử
Le Jamais Contente là phương tiện chạy bằng điện và xe đường bộ đầu tiên trên thế giới đạt tốc độ hơn 100km/h.
Kỷ lục của Le Jamais Contente được thiết lập bởi tài xế người Bỉ Camille Jenatzy vào ngày 29/4/1899, theo Amusing Planet. Về cơ bản, đây là một trụ kim loại dài chưa đến 4 m, đặt trên 4 bánh xe với tài xế ngồi bên nóc xe giống như cưỡi ngựa. Cỗ xe không có đai an toàn, không có khung và thùng xe cũng như bất kỳ trang bị an toàn hiện đại nào.

Camille Jenatzy lái cỗ xe Le Jamais Contente. (Ảnh: Amusing Planet).
Cách đây 100 năm, ngành công nghiệp xe hơi do xe điện thống trị và có nhiều nhà sản xuất xe điện hơn cả ngày nay. Chiếc xe điện đầu tiên xuất hiện vào thập niên 1830 hoạt động nhờ bộ pin không sạc được. Mãi đến năm 1859, khi pin sạc nhiều lần cung cấp phương tiện để lưu trữ điện trên xe cùng với phát minh pin chì - axit, xe hơi trở thành phương tiện giao thông thiết thực. Chiếc xe điện chở người đầu tiên có nguồn điện riêng được thử nghiệm dọc một đường phố Paris vào tháng 4/1881 bởi nhà phát minh người Pháp Gustave Trouvé. Cuối thập kỷ đó, xe điện lập nhiều kỷ lục tốc độ trên đất liền.
Jamais Contente được thiết kế bởi chính Camille Jenatzy. Là con trai của một nhà sản xuất đồ cao su người Bỉ giàu có, Jenatzy là một trong những người đầu tiên thiết kế xe hơi. Ông từng ganh đua với Bá tước Gaston de Chasseloup-Laubat trong nỗ lực tạo ra phương tiện nhanh nhất. Hai đối thủ đưa kỷ lục tốc độ trên đất liền tăng từ 63 km/h (de Chasseloup-Laubat) lên 66,6 km/h (Jenatzy), 70,3 km/h (de Chasselou -Laubat), 80,3 km/h (Jenatzy), rồi 92,7 km/h (de Chasseloup-Laubat).
Jamais Contente, phương tiện kết thúc cuộc tranh đua đó, có hình dáng giống một quả ngư lôi, đóng từ partinium, hợp kim của nhôm, tungsten và magie. Cỗ xe trang bị hai động cơ Postel-Vinay 25 kW dẫn động trực tiếp, chạy ở 200 V với công suất 68 mã lực. Jenatzy tăng tốc từ 100 km/h đến tốc độ tối đa 105,88 km/h, đánh bại kỷ lục trước đó do Gaston de Chasseloup-Laubat nắm giữ khi lái chiếc xe điện Jeantaud (92,78 km/h trước đó hai tháng.
Mô tả cảm xúc khi di chuyển nhanh hơn bất kỳ người nào trước đây trên một phương tiện đường bộ, Jenatzy chia sẻ: "Chiếc xe dường như rời khỏi mặt đất và lao về phía trước như đầu đạn. Đối với tài xế, cơ bắp ở cổ và thân phải cực rắn chắc để chịu được áp suất không khí. Mọi giác quan đều căng lên". Kỷ lục của Jenatzy kéo dài 3 năm trước khi bị chiếc xe khác phá vỡ. Hiện nay, một bản sao của Jamais Contente đang được trưng bày tại bảo tàng xe hơi ở Compiègne, Pháp.
Lý giải hiện tượng lá cây đổi màu vào mùa thu
Nhớ lại từ những kiến thức sinh học ở trường phổ thông, chúng ta đều biết rằng, màu xanh của lá cây có được là do chất diệp lục tạo nên. Khi tiết trời chuyển sang thu, lá bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc đỏ.
Các kim loại quý hiếm nhất hành tinh
Vàng, kim cương thường được mọi người biết đến là những kim loại quý hiếm và đắt đỏ trên thế giới.
Những món ăn Giáng sinh vòng quanh thế giới
Người Đức thưởng thức bánh tráng miệng stollen kết hợp từ hoa quả khô và bột hạnh nhân, người Ba Lan ăn món cải bắp hầm còn dân Rumani lại ăn canh thịt viên vào dịp Giáng sinh.
Việt Nam có bao nhiêu dân tộc?
Dân tộc là hình thái đặc thù của một nhóm người, xuất hiện trong quá trình phát triển tự nhiên, Việt Nam có bao nhiêu dân tộc?
Giải mã 6 hiện tượng gây khiếp sợ xảy ra sau khi Từ Hi Thái Hậu qua đời
Hàng loạt hiện tượng bí ẩn xảy ra trong quá trình diễn ra tang lễ của Từ Hi thái hậu khiến nhiều người sau đó bàn tán không ngớt.
Top 5 thanh kiếm samurai đắt giá nhất thế giới, kỷ lục lên đến 2351 tỷ đồng
Trên thế giới chỉ còn 180 thợ rèn kiếm samurai, chính vì thế, giá trị của các thành kiếm mà họ tạo ra có giá trị ngày một cao.


