Con người có khả năng du hành xuyên thời gian không?

Có khả năng xuyên không là mơ ước không chỉ của trẻ nhỏ, mà của rất nhiều người lớn. Tuy nhiên, đó là chuyện không thể. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao.

hai loại du hành xuyên thời gian: một là quay về quá khứ, hai là đi tới tương lai.

Du hành về quá khứ

Giả sử bạn bị gãy tay do ngã từ trên xà đu xuống. Sẽ thế nào nếu bạn có thể du hành ngược thời gian và tự nhắc mình không đi đu xà? Nếu làm được như vậy, bạn sẽ không bao giờ bị ngã và gãy tay. Nhưng như vậy thì bạn không có lý do gì để đi ngược về quá khứ. Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với cánh tay của bạn? Nó có bị gãy hay không?

Du hành thời gian là một ý tưởng khó hiểu đối với hầu hết chúng ta, bởi khi nghĩ về thời gian, chúng ta nghĩ nó giống như là một đường thẳng, sự việc nối tiếp nhau xảy ra.

Loading...

Nếu chúng ta có thể quay ngược thời gian và thay đổi điều gì đó đã xảy ra trước đó thì chúng ta sẽ thay đổi thứ tự của dòng thời gian đó. Điều này sẽ phá vỡ một quy tắc được gọi là "quan hệ nhân quả".

Con người có khả năng du hành xuyên thời gian không?
Xuyên không là ước mơ của rất nhiều người, không chỉ riêng trẻ nhỏ.

Nhân quả là quy tắc nguyên nhân có trước, kết quả có sau. Nhân quả cũng là một trong những quy luật không thể phá vỡ của vũ trụ. Việc phá vỡ nó sẽ gây ra những hậu quả tồi tệ cho vũ trụ và tất cả chúng ta.

Các chuyên gia cho rằng bởi vì vũ trụ có quy luật này nên việc du hành về quá khứ là điều không thể.

Du hành tới tương lai

Nếu việc quay về quá khứ là không thể, thì liệu chúng ta có thể du hành tới tương lai? Về mặt kỹ thuật, chúng ta đang đi về phía trước trong thời gian, bởi vì thời gian đang trôi qua. Mỗi giây chúng ta đi một giây vào tương lai. Nhưng điều này xảy ra với tất cả mọi người, vì vậy nó không thực sự là du hành thời gian.

Ví dụ, hai người có thể cảm nhận thời gian ở những tốc độ khác nhau. Thời gian trôi qua khác với một người đang trôi nhanh, so với một người đứng yên. Đây là một ý tưởng rất phức tạp được gọi là "giãn nở thời gian".

Hay một người nào đó bay từ nơi này đến nơi khác sẽ cảm thấy thời gian trôi qua nhanh hơn một người nào đó đợi họ ở sân bay mà không di chuyển trong khi chuyến bay đang bay. Vậy tại sao chúng ta không nhận thấy sự khác biệt này? Đó là bởi vì bạn phải di chuyển nhanh hơn rất nhiều so với máy bay trước khi bạn bắt đầu nhận thấy thời gian giãn ra. Ngay cả khi bạn đã bay khắp thế giới, thời gian sẽ chỉ khác một phần tỷ giây so với người ở nhà đang chờ đợi.

Cách duy nhất mà các nhà khoa học biết về sự giãn nở thời gian là nhờ vào các thí nghiệm đo lường nó.

Nhưng điều này vẫn không thể giúp chúng ta "du hành thời gian". Ví dụ như nếu bạn đã bay vòng quanh thế giới trong hơn bốn triệu năm, những người trên mặt đất sẽ chỉ trải qua nhiều hơn bạn một giây.

Chúng ta có thể đi nhanh tới mức nào?

Nếu bạn có thể đi đủ nhanh và đủ lâu, hàng trăm con người có thể trôi qua trong hành trình của bạn, nghĩa là bạn sẽ cảm thấy như đang du hành vào tương lai.

Với một tốc độ đủ nhanh để làm điều này sẽ gần với tốc độ ánh sáng, đó là tốc độ nhanh nhất mà bất cứ thứ gì có thể đi được đến thời điểm hiện tại. Ánh sáng có thể di chuyển với tốc độ khoảng 1 tỷ km mỗi giờ.

Thứ nhanh nhất do con người tạo ra là tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA, một tàu vũ trụ được gửi đến Mặt trời vào tháng 8 năm 2018. Dù rất nhanh, nhưng nó cũng chỉ bằng 0,064% tốc độ ánh sáng.

Tất cả những điều này có nghĩa là nếu muốn đến tương lai, thì con người phải đi một chặng đường rất dài.

Ánh sáng có một tốc độ cố định. Tốc độ này thực sự rất nhanh, nhưng mọi thứ trong vũ trụ ở rất xa nhau nên vẫn cần một thời gian dài để ánh sáng có thể tiếp cận chúng ta từ các ngôi sao và hành tinh xa xôi.

Ví dụ như ánh sáng đến từ Mặt trời, ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy đã thực sự rời khỏi Mặt trời 8 phút 20 giây trước.

Thiên hà gần nhất với Dải Ngân hà là thiên hà lùn Canis Major, cách chúng ta 25.000 năm ánh sáng. Điều này có nghĩa phải mất 25.000 năm để ánh sáng đến được Trái đất.

Khi nhìn thiên hà Canis Major qua kính viễn vọng, chúng ta thực sự đang nhìn thấy nó ở cách Trái đất hơn 25.000 năm. Vì vậy, mặc dù chúng ta không thể du hành thời gian, nhưng chúng ta có thể nhìn lên bầu trời và nhìn thấy… quá khứ mỗi đêm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bao nhiêu lâu nữa thì than cạn kiệt?

Bao nhiêu lâu nữa thì than cạn kiệt?

Hiện tại, Mỹ có số lượng dự trữ than lớn nhất thế giới nhưng lại khai thác rất ít nên sẽ rất lâu nữa mới sử dụng hết nguồn tài nguyên này.

Đăng ngày: 05/05/2021
Sự thật đằng sau hồ nước xanh ngắt đẹp như tranh vẽ ở Pakistan

Sự thật đằng sau hồ nước xanh ngắt đẹp như tranh vẽ ở Pakistan

Hồ nước sở hữu màu xanh tuyệt đẹp này, nằm giữa các đỉnh núi thuộc dãy Karakoram ở phía bắc Pakistan nhưng ít ai biết đến đã chứng tỏ nguồn gốc hình thành ghê sơ của nó.

Đăng ngày: 04/05/2021
Chuyện chưa kể về cốc bia vại “huyền thoại” ở Hà Nội: Thiết kế trong 1 giờ, thống trị suốt 40 năm

Chuyện chưa kể về cốc bia vại “huyền thoại” ở Hà Nội: Thiết kế trong 1 giờ, thống trị suốt 40 năm

Cha đẻ của cốc bia này là hoạ sĩ Lê Huy Văn. Chiếc cốc thuỷ tinh vại có màu xanh xanh, trăng trắng, đục ngầu rất đặc trưng, dù đơn giản nhưng lại có sức sống mãnh liệt, không thể thay thế.

Đăng ngày: 03/05/2021
Bồ Đào Nha khánh thành cầu đi bộ trên núi dài nhất thế giới

Bồ Đào Nha khánh thành cầu đi bộ trên núi dài nhất thế giới

Bồ Đào Nha sắp đưa vào hoạt động một cây cầu treo khổng lồ dành cho người đi bộ phía trên thung lũng sông Paiva ở miền bắc nước này.

Đăng ngày: 03/05/2021
Bí ẩn cung đường biển được mệnh danh là

Bí ẩn cung đường biển được mệnh danh là "dấu chân của người khổng lồ"

Giant's Causeway nằm trên bờ biển phía Đông Bắc của Bắc Ireland là nơi có 40.000 cột đá bazan nằm ngay ngắn, tựa như có bàn tay của người khổng

Đăng ngày: 03/05/2021
Trục Trái đất bị đổi hướng do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính

Trục Trái đất bị đổi hướng do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính

Tình trạng nóng lên toàn cầu chính là nguyên nhân đứng sau việc trục Trái đất lệch về phía đông.

Đăng ngày: 03/05/2021
Những điều kỳ lạ về đất nước Ethiopia bạn sẽ khó mà tin nổi

Những điều kỳ lạ về đất nước Ethiopia bạn sẽ khó mà tin nổi

Ethiopia là một đất nước xinh đẹp được thiên nhiên ưu đãi với một lịch sử phong phú cùng với hệ động vật hoang dã và cây xanh tuyệt vời.

Đăng ngày: 03/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News