Con người đang “giết chết” các đại dương

Tại cuộc hội thảo tổ chức tại trường Đại học Oxford tuần qua, các nhà khoa học khẳng định nguyên nhân của tình trạng xấu đi nhanh chóng các đại dương chính là do các hoạt động của con người. 

Сác chuyên gia đã đưa ra cảnh báo: Cuộc sống dưới đáy đại dương đang trên đường bị huỷ diệt. Tình trạng biển và đại dương đang bị xấu đi với tốc độ khủng khiếp.

Theo những nghiên cứu mới nhất, việc đánh bắt cá quá mức và những hoạt động sản xuất của con người ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí hậu và đe doạ sự tồn tại của các loài sinh vật. Việc thải ra những khí nhà kính làm phát triển nhanh chóng các loài rong tảo có hại, gây tuyệt chủng một số loài cá và làm thay đổi cơ bản dây chuyền thực phẩm dưới đại dương. Những tổn thất do con người mang lại cho cuộc sống dưới biển làm các đại dương trên thế giới biến đổi đến mức một thế hệ đủ để nhận ra.

Con người đang “giết chết” các đại dương
Môi trường biển đang bị hủy hoại một cách nặng nề.

Loading...

Tiến sĩ Alex Rodger, người đứng đầu Chương trình quốc tế bảo vệ các đại dương (IPSO) nói: “Kết quả nghiên cứu sẽ làm mọi người kinh hoàng. Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng, tác dụng huỷ hoại mà con người mang đến cho các đại dương xấu hơn bất cứ những gì mà chúng ta thường hình dung trước đây”.

Những tác giả của bản báo cáo của Liên Hợp Quốc về hiện trạng của biển và đại dương cho hay: “Tốc độ thay đổi các điều kiện sống của sinh vật trong môi trường nước đang vượt xa những dự báo trước đây, khiến cho các đại dương mất dần khả năng duy trì sự tồn tại của con người. Do vậy các nhà hải dương học cần thiết phải đưa ra những giải pháp khẩn cấp để giảm việc thải khí cacbonic và giảm sự đánh cá quá mức cũng như tạo ra các vùng thủy sinh và giảm thiểu nạn ô nhiễm môi trường biển”.

Theo tiến sĩ Rodger, tình trạng biển hiện nay là cực kỳ nghiêm trọng, đòi hỏi con người phải hành động ngay về nhiều mặt để kịp thời ngăn chặn sự tăng nhiệt độ các đại dương, sự thiếu ôxi và tăng độ axit trong nước biển, kết hợp lại sẽ gây ra sự diệt chủng hàng loạt các sinh vật thuỷ sinh, giống như sự tuyệt diệt loài khủng long từng xảy ra trên mặt đất.

Chúng ta đã đoán trước được những hậu quả ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, tồi tệ hơn nữa đến con cái chúng ta và nhiều thế hệ tương lai”, tiến sĩ Rodger nói.

Dan Laffoli, tác giả bản báo cáo, cố vấn hàng đầu của Quỹ quốc tế bảo vệ thiện nhiên (IUCN) phát biểu: “Những mối đe dọa đối với đại dương là rất lớn. Nhưng khác với các thế hệ trước, chúng ta biết những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Cần phải bảo vệ nhịp đập của hành tinh ngay bây giờ, ngay ngày hôm nay”.

Nếu không, con cháu chúng ta sẽ phải trả món nợ là chúng ta đã thủ tiêu những cánh rừng, đã làm trống rỗng các đại dương và sông ngòi, đã làm những thuỷ sinh vật không kịp tái sinh một cách tự nhiên. Và bao trùm cả hành tinh là hiệu ứng nhà kính đang hoành hành trong khí quyển, Trái đất đang nóng lên từng ngày.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Cá mú quái vật nặng 2 tạ nuốt chửng cá mập trước mặt ngư dân Mỹ

Cá mú quái vật nặng 2 tạ nuốt chửng cá mập trước mặt ngư dân Mỹ

Theo Fox News, một nhóm các ngư dân ở thành phố Everglades, bang Florida, Mỹ, có cơ hội chứng kiến con mú tặng 2 tạ ăn thịt cá mập trong chớp nhoáng.

Đăng ngày: 20/07/2018
Bãi cát trắng tuyệt đẹp ở Hawaii thực chất chỉ là... phân cá?

Bãi cát trắng tuyệt đẹp ở Hawaii thực chất chỉ là... phân cá?

Các vùng biển nhiệt đới từ lâu đã nổi tiếng với cảnh quan đẹp tuyệt vời với bãi cát trắng sáng và làn nước biển trong lành mát rượi.

Đăng ngày: 20/07/2018
Cận cảnh cá mập xé xác cá voi khổng lồ ngay giữa khu lướt sóng

Cận cảnh cá mập xé xác cá voi khổng lồ ngay giữa khu lướt sóng

Một người lướt sóng đã phải cảnh báo về sự hiện diện của cá mập, khuyên những người khác không nên xuống nước.

Đăng ngày: 18/07/2018
Vì sao khi chết đi rồi, cá voi vẫn có ích đến hàng chục năm sau?

Vì sao khi chết đi rồi, cá voi vẫn có ích đến hàng chục năm sau?

Ước tính hàng năm, trong mỗi đợt di cư sẽ có khoảng 70 ngàn con cá voi chết đi. Nhưng sau đó, thịt, mỡ và xương của chúng chính là nguồn sống cho nhiều loài sinh vật khác.

Đăng ngày: 17/07/2018
Cá heo dạt vào bờ, sơ cứu ra sao?

Cá heo dạt vào bờ, sơ cứu ra sao?

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Vũ Long - người thành lập Mạng lưới thú biển Việt Nam, chia sẻ 6 bước cần thiết để sơ cấp cứu cá heo một cách khoa học, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và con vật.

Đăng ngày: 17/07/2018
Ngộ nghĩnh cá thằn lằn, mực đuôi ngắn dưới đáy biển

Ngộ nghĩnh cá thằn lằn, mực đuôi ngắn dưới đáy biển

Tàu Okeanos Explorer của NOAA (cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ) vừa kết thúc nhiệm vụ thám hiểm những khu vực biển ít được nghiên cứu tại khu vực Đông Nam nước Mỹ.

Đăng ngày: 16/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News