Con người sẽ xây dựng trên sao Hỏa như thế nào?

Công nghệ sản xuất đơn giản dựa trên chitin, một trong những polymer hữu cơ phổ biến nhất trên Trái đất, có thể được sử dụng để chế tạo các công cụ và nơi trú ẩn trên sao Hỏa.

Nếu chúng ta đến được sao Hỏa, chúng ta sẽ không thể mang theo mọi thứ mà loài người cần trong một thời gian dài hoặc để xây dựng các công trình trên hành tinh này.

Xây dựng nơi trú ẩn và sản xuất công cụ, các phi hành gia có thể chỉ cần mang theo một thành phần quan trọng với các khoáng chất trong đất không có sự sống trên sao Hỏa có thể thực hiện phần còn lại.

Con người sẽ xây dựng trên sao Hỏa như thế nào?
Vật liệu có thể được đúc thành các hình dạng khác nhau.

Loading...

Thành phần chủ yếu là Chitin - một chất dạng sợi là thành phần cấu tạo nên thành tế bào ở nấm, bộ xương ngoài của động vật giáp xác và côn trùng, vảy của cá hay động vật lưỡng cư. Vật liệu này có thể được đúc thành các hình dạng khác nhau.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore cho biết, chitin có thể được kết hợp với đất bề mặt để tạo ra một loại vật liệu mới mà không cần thiết bị đặc biệt và sử dụng ít năng lượng.

Nghiên cứu còn tiết lộ chitin được sử dụng trên sao Hỏa có thể đến từ côn trùng. Với hàm lượng protein cao, côn trùng có thể là một phần của chế độ ăn uống cho một nhiệm vụ với phi hành đoàn.

Để kiểm tra lý thuyết của mình, các nhà khoa học đã kết hợp chitosan, một loại polymer hữu cơ làm từ tôm và một loại khoáng chất được thiết kế để bắt chước các đặc tính của đất trên sao Hỏa.

Quá trình sản xuất đã sử dụng nước và một số chất hóa học cơ bản. Nước có thể được lấy từ lớp băng dưới bề mặt trên sao Hỏa. Natri hydroxit có thể được tạo ra từ đất sao Hỏa và axit axetic có thể được tạo ra từ quá trình lên men của vi sinh vật đơn cử như chất thải thực phẩm.

“Nó giống như bê tông nhưng nhẹ hơn nhiều”, Javier Fernandez, trợ lý giáo sư tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Một dụng cụ được nhắc đến là cờ lê mà các nhà khoa học chế tạo không mạnh bằng cờ lê làm từ kim loại, nhưng Fernandez cho biết nó đáp ứng các tiêu chí của NASA về các ứng dụng không gian không quan trọng.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã không thử nghiệm các vật phẩm trong điều kiện mô phỏng với bầu không khí lạnh và khô của sao Hỏa.

"Chúng tôi có một lộ trình để sản xuất các tòa nhà đến các công cụ từ in 3D đến đúc khuôn chỉ với một vật liệu duy nhất”, các nhà khoa học thông tin thêm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Elon Musk:

Elon Musk: "Khả năng cao, những người tiên phong lên sao Hỏa sẽ bỏ mạng tại đó"

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc này rất khó mà rất nguy hiểm, không dành cho người yếu tim”, Elon Musk nhấn mạnh.

Đăng ngày: 09/09/2020
NASA bối rối trước những rặng núi kỳ lạ trên sao Hỏa

NASA bối rối trước những rặng núi kỳ lạ trên sao Hỏa

Hình ảnh chụp bởi camera HiRise Context được tăng cường màu sắc để giúp các nhà khoa học có cái nhìn rõ ràng hơn phục vụ nghiên cứu.

Đăng ngày: 05/09/2020
Tàu vũ trụ UAE lần đầu nhìn thấy sao Hỏa

Tàu vũ trụ UAE lần đầu nhìn thấy sao Hỏa

Sau khi vượt qua 1/5 quãng đường đến sao Hỏa, tàu Hope lần đầu tiên chụp ảnh hành tinh đỏ xuất hiện phía trước.

Đăng ngày: 28/08/2020
15 năm nghiên cứu sao Hỏa, NASA thu được gì?

15 năm nghiên cứu sao Hỏa, NASA thu được gì?

Kể từ khi rời Trái đất 15 năm trước, tàu thăm dò quỹ đạo sao Hỏa của NASA đã định hình lại hiểu biết của chúng ta về Hành tinh Đỏ, bao gồm thông tin về bão bụi, nhiệt độ và khoáng chất dưới bề mặt.

Đăng ngày: 19/08/2020
Những địa điểm

Những địa điểm "du lịch" kỳ thú nhất trên Hỏa tinh

Những đặc điểm địa chất kỳ lạ khiến hành tinh đỏ là một trong những khu vực thu hút nhiều sự chú ý nhất của giới nghiên cứu vũ trụ.

Đăng ngày: 14/08/2020
Trái đất khủng hoảng, con người chạy đua lên sao Hỏa

Trái đất khủng hoảng, con người chạy đua lên sao Hỏa

Chỉ trong tháng 7, đã có 3 quốc gia thực hiện sứ mệnh lên sao Hỏa. Những cuộc khủng hoảng Trái đất phải đối mặt đang thúc đẩy con người tìm một hành tinh thay thế.

Đăng ngày: 10/08/2020
SpaceX phóng thử thành công nguyên mẫu tên lửa đưa người lên sao Hỏa

SpaceX phóng thử thành công nguyên mẫu tên lửa đưa người lên sao Hỏa

Nguyên mẫu tên lửa hiện tại còn khá đơn giản với kết cấu là một khối kim loại lớn hình trụ, được đội ngũ SpaceX chế tạo trong vòng vài tuần tại bờ biển Texas, thuộc khu vực Boca Chica.

Đăng ngày: 05/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News