Công nghệ biến động cơ phản lực lai tên lửa đẩy thành hiện thực

Công nghệ ngăn động cơ phản lực tan chảy ở tốc độ siêu thanh được thử thành công, giúp giảm giờ bay từ London tới New York xuống một tiếng.

Bước tiếp theo là thử nghiệm công nghệ ở tốc độ Mach 5,5 tương đương 6.800km/h, có thể rút ngắn thời gian bay giữa London và New York xuống chưa đầy một tiếng. Công nghệ này sẽ phục vụ động cơ phản lực lai tên lửa đẩy Synergetic Air Breathing Rocket Engine (Sabre), lắp trên các máy bay lớn để chở khách vòng quanh thế giới trong vài giờ và chở hàng hóa lên quỹ đạo.Nhóm nghiên cứu đến từ công ty Reaction Engines của Anh chế tạo thành công bộ làm lạnh sơ bộ ở tốc độ mô phỏng Mach 3,3 tương đương 4.075km/h, giúp lắp đặt động cơ siêu thanh cỡ lớn trên máy bay phản lực chở khách trở nên khả thi hơn. Bộ làm lạnh sơ bộ cho phép máy bay di chuyển ở tốc độ cao mà không tiếp xúc với không khí nóng khiến động cơ tan chảy. Thiết bị đã được thử nghiệm ở tốc độ mô phỏng lớn gấp hơn hai lần vận tốc âm thanh.

Công nghệ biến động cơ phản lực lai tên lửa đẩy thành hiện thực
Công nghệ làm lạnh sơ bộ có tiềm năng ứng dụng trên máy bay vũ trụ tái sử dụng. (Ảnh: Reaction).

Reaction xây dựng cơ sở thử nghiệm TF2 tại Cảng Hàng không Vũ trụ Colorado, Mỹ, và sử dụng động cơ tuabin phản lực General Electric J79 để mô phỏng điều kiện máy bay sẽ trải qua ở tốc độ siêu thanh. Công ty hy vọng có thể tạo ra một phương tiện tái sử dụng kết hợp tính tiết kiệm nhiên liệu của động cơ phản lực với sức mạnh và tốc độ của tên lửa.

Loading...

Công ty Reaction có trụ sở ở Oxfordshire cho rằng mẫu máy bay có thể vượt qua quãng đường London và New York trong chưa đầy một giờ khi di chuyển ở tốc độ tối đa. Công ty cũng muốn đưa hành khách cũng như hàng hóa lên vũ trụ và trở về Trái Đất. Phát ngôn viên của Reaction chia sẻ dù cần nhiều thập kỷ để hoàn thiện trước khi vận hành trên máy bay phản lực chở khách, công nghệ trao đổi nhiệt mới có nhiều ứng dụng tiềm năng từ hàng không vũ trụ tới các môn thể thao tốc độ, quá trình xử lý công nghiệp và trong ngành dầu khí.

Công nghệ làm lạnh sơ bộ được thiết kế để hạ thấp nhiệt độ không khí qua động cơ từ hơn 1.000 độ C xuống nhiệt độ phòng trong 0,05 giây. Để thực hiện điều này, nhóm nghiên cứu phát triển một thiết bị trao đổi nhiệt nhằm kiểm soát luồng khí nhiệt độ cực cao. Công nghệ sẽ làm lạnh không khí trong ống nạp của động cơ tuabin phản lực tốc độ cao trên máy bay siêu thanh.

Từ lúc cất cánh tới khi đạt tốc độ Mach 5,5, động cơ Sabre sẽ nạp oxy trong không khí vào buồng đốt tên lửa. Tại đây, động cơ sẽ khai hỏa cùng với hydro lỏng có sẵn. Sau khi lên tới độ cao lớn, nó sẽ đốt cháy oxy lỏng và hydro lỏng từ bình chứa nhiên liệu. Sabre thực hiện điều này bằng cách làm nguội luồng khí trong chưa đầy 0,05 giây. Ở độ cao và vận tốc nhỏ, Sabre hoạt động giống như động cơ phản lực, đốt cháy nhiên liệu trong luồng khí lấy từ khí quyển. Ở độ cao và vận tốc lớn, Sabre sẽ chuyển hẳn sang chế độ tên lửa, kết hợp nhiên liệu với oxy bên trong.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Con đường mới của robot phân tử

Con đường mới của robot phân tử

Robot phân tử là một khái niệm mới với việc tạo ra từng con robot nhỏ, riêng rẽ nhưng y hệt nhau, độc lập với các thành phần cấu tạo và độc lập cả với trung tâm điều khiển.

Đăng ngày: 09/04/2019
Anh triển khai công nghệ khí canh để trồng rau xanh

Anh triển khai công nghệ khí canh để trồng rau xanh

Công ty LettUs Grow ở Bristol, Anh, đã phát triển công nghệ khí canh (aeroponics) không cần vườn ruộng và các luống đất truyền thống để trồng rau xanh.

Đăng ngày: 05/04/2019
MIT và NASA chế tạo cánh máy bay siêu linh hoạt, giúp thay đổi hướng bay

MIT và NASA chế tạo cánh máy bay siêu linh hoạt, giúp thay đổi hướng bay

Theo nguồn tin của trang MIT News, các nhà nghiên cứu của MIT và NASA đã phát triển loại cánh máy bay có khả năng thay đổi hình dáng và cải thiện hiệu suất bay, năng suất sản xuất vào bảo trì.

Đăng ngày: 03/04/2019
Trải nghiệm mới với robot bay MetaFly

Trải nghiệm mới với robot bay MetaFly

Những chiếc drone với bốn cánh quạt thiết trí ở bốn góc đã trở nên quá quen thuộc. Mặc dù công dụng của drone khá nhiều, nhất là tính năng quay phim, chụp ảnh từ trên cao.

Đăng ngày: 03/04/2019
8 siêu sức mạnh cho con người có thể sắp thành hiện thực nhờ công nghệ

8 siêu sức mạnh cho con người có thể sắp thành hiện thực nhờ công nghệ

Những tiến bộ trong điều khiển học, hàng không và các lĩnh vực khác đã tạo ramột lập luận thuyết phục rằng một ngày nào đó chúng ta có thể bay, tàng hình, đọc suy nghĩ, và trường sinh.

Đăng ngày: 30/03/2019
Nhật Bản công bố trợ lý robot cho Thế vận hội Tokyo 2020

Nhật Bản công bố trợ lý robot cho Thế vận hội Tokyo 2020

Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã tiết lộ hai robot và một bộ khung robot sẽ được triển khai để giúp công nhân và người tham dự.

Đăng ngày: 26/03/2019
Chế tạo thành công kim loại lỏng, giãn về mọi hướng như Terminator

Chế tạo thành công kim loại lỏng, giãn về mọi hướng như Terminator

Kim loại này được tạo thành bằng cách thêm các hạt sắt vào trong hợp kim Gallium, Indium và thiếc, ngâm trong axit hydrochloric.

Đăng ngày: 22/03/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News