Công nghệ cao giúp phục dựng cổ vật Tam Tinh Đôi

Các nhà khảo cổ làm việc tại di chỉ Tam Tinh Đôi phải sử dụng vật liệu từ polymer để lấy những cổ vật quý giá dễ vỡ lên từ lòng đất an toàn.

Công nghệ cao giúp phục dựng cổ vật Tam Tinh Đôi
Chiếc ngà voi gần như nguyên vẹn khai quật từ một hố hiến tế ở Tam Tinh Đôi. (Ảnh: CFP)

Khoảng 13.000 cổ vật gồm các đồ tạo tác bằng vàng, ngọc thạch và ngà voi được phát hiện từ 6 hố chôn đồ hiến tế trong đợt khai quật mới ở di chỉ Tam Tinh Đôi, theo thông báo hôm 13/6 của Viện nghiên cứu di sản văn hóa và khảo cổ Tứ Xuyên. Nằm ở thành phố Quảng Hán, di chỉ Tam Tinh Đôi hé lộ nhiều thông tin về nước Thục cổ đại (tồn tại cách đây 3.000 - 4.500 năm). Di chỉ này được xem như một trong những bộ sưu tập cổ vật quan trọng nhất trong thế kỷ 20.

Trong đợt khai quật gần đây nhất, các nhà khảo cổ đã áp dụng những công nghệ hàng đầu trong quá trình thám hiểm và đào xới. Nhiều vật liệu và phương pháp hiện đại được sử dụng để lấy và bảo tồn cổ vật. Nhóm nghiên cứu khai quật một lượng lớn ngà voi từ 4 hố (số 3, 4, 7 và 8) trong di chỉ. Quan sát bằng kính hiển vi còn phát hiện hơn 20 đồ vật bằng đồng và ngà voi có sợi dệt trên bề mặt. Các chuyên gia cho biết nhiều cổ vật từ ngà voi vẫn nguyên vẹn nhưng rất mỏng manh sau hàng nghìn năm chôn vùi dưới đất, khiến việc thu thập và phục hồi trở nên khó khăn.

Loading...

Zhao Hao, nhà khảo cổ làm việc tại hố hiến tế ở di chỉ Tam Tinh Đôi, chia sẻ ông và cộng sự dùng nhiều phương pháp công nghệ cao để khôi phục các loại cổ vật khác nhau khai quật tại đây. "Trong quá trình khai quật, chúng tôi chủ yếu sử dụng vật liệu polymer siêu nhẹ để lấy đồ vật bằng ngà voi lên từ lòng đất một cách nhanh chóng và dễ dàng, sau đó loại bỏ bụi đất bám trên bề mặt của chúng. Với chất bảo vệ dài hạn này, đồ vật bằng ngà voi có thể được bảo quản tốt hơn ở nhiều độ thường hoặc trong môi trường lạnh và ướt", Zhao nói. Để lưu giữ ADN và nhiều thông tin protein ở cổ vật, đồ vật bằng ngà voi được đặt trong phòng lạnh trong khi đồ đồng được cất trong môi trường có nồng độ oxy và nhiệt độ thấp.

Tọa lạc cách thủ phủ Thành Đô khoảng 60km, di chỉ Tam Tinh Đôi bao phủ 12km2. Đầu năm 1986, các nhà khảo cổ tìm thấy hàng nghìn cổ vật quý giá, bao gồm quyền trượng bằng vàng và cây đồng. Tính đến nay, giới nghiên cứu đã khai quật 50.000 đồ vật bằng đồng, ngọc thạch, vàng, gốm và ngà voi từ di chỉ này. Trong tương lai, họ sẽ tiếp tục khám phá tàn tích bên ngoài khu vực hiến tế và tìm hiểu về vương quốc cổ đại ở Tam Tinh Đôi.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bất ngờ phát hiện

Bất ngờ phát hiện "quái thú" tiền sử từng tung hoành ở Việt Nam

Tại di chỉ Na Dương các nhà khoa học đã phát hiện hóa thạch của một loài cá sấu chưa từng được biết đến trước đây, là đại diện lâu đời nhất của họ hàng cá sấu Mã Lai ở châu Á.

Đăng ngày: 22/06/2022
Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch

Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch "trứng trong trứng" khủng long

Các nhà khoa học tìm thấy một quả trứng khủng long hóa thạch nằm bên trong quả trứng khác ở tổ của khủng long Titanosaurid.

Đăng ngày: 22/06/2022
Tái dựng bộ gene vi khuẩn từ xác ướp 400 năm

Tái dựng bộ gene vi khuẩn từ xác ướp 400 năm

Các chuyên gia cô lập mẫu E. coli từ sỏi mật của một quý tộc chết năm 1586 và tái dựng thành công bộ gene cổ đại của vi khuẩn.

Đăng ngày: 22/06/2022
Tàu ma Tây Ban Nha biến mất 4 thế kỷ trước

Tàu ma Tây Ban Nha biến mất 4 thế kỷ trước "hiện hình" ở Mỹ

Tàn tích của một con tàu ma được tìm thấy trong các hang động biển ngoài khơi Oregon - Mỹ được xác định chính là con tàu galleon huyền thoại của Tây Ban Nha, mất tích bí ẩn 300 năm trước.

Đăng ngày: 21/06/2022
Chiến binh Goliath có thể không khổng lồ như trong Kinh thánh miêu tả

Chiến binh Goliath có thể không khổng lồ như trong Kinh thánh miêu tả

Các phiên bản đầu tiên của Kinh thánh mô tả Goliath - chiến binh Philistine cổ đại được biết đến là một người khổng lồ có chiều cao theo thuật ngữ cổ đại đạt tới bốn cubit và một sải tay.

Đăng ngày: 21/06/2022
Sự thật khiến giới khoa học bán tín bán nghi: Chuột tiền sử to ngang con ngựa ngày nay?

Sự thật khiến giới khoa học bán tín bán nghi: Chuột tiền sử to ngang con ngựa ngày nay?

Một nghiên cứu mới cho thấy một số loài chuột thời tiền sử có kích thước ước tính bằng bò rừng, thậm chí to ngang ngửa những con ngựa con ngày nay.

Đăng ngày: 21/06/2022
Tàu đắm dưới đáy sông phát lộ do hạn hán kỷ lục

Tàu đắm dưới đáy sông phát lộ do hạn hán kỷ lục

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua đã đưa một con tàu đắm từ Thế chiến II nhô lên khỏi mặt nước trên sông Po.

Đăng ngày: 21/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News