Công nghệ tàng hình "giá rẻ" của Trung Quốc có thể qua mặt hệ thống radar quân sự

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt được một loạt bước đột phá trong công nghệ vật liệu tàng hình, theo như tuyên bố của họ, có thể giúp chế tạo máy bay chiến đấu và các loại vũ khí khác nhẹ và rẻ hơn, đồng thời tránh bị phát hiện bởi hệ thống radar.

Giáo sư Luo Xiangang cùng các đồng nghiệp tại Viện Quang học và Điện tử, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, cho biết họ đã tạo ra mô hình toán học đầu tiên trên thế giới, mô tả chính xác hành vi của sóng điện khi chạm vào một mảnh kim loại có khắc mẫu bằng kính hiển vi.

Công nghệ tàng hình giá rẻ của Trung Quốc có thể qua mặt hệ thống radar quân sự
Máy bay tàng hình chủ yếu được chế tạo với hình dáng là những hình học đặc biệt nhằm làm chệch hướng tín hiệu radar.

Với mô hình mới cùng những đột phá trong chế tạo vật liệu, nhóm đã chế tạo một loại màng, còn gọi là bề mặt meta, có thể hấp thụ sóng radar trong quãng phổ rộng nhất.

Loading...

Hiện tại, máy bay tàng hình chủ yếu được chế tạo với hình dáng là những hình học đặc biệt nhằm làm chệch hướng tín hiệu radar. Tuy nhiên, những thiết kế như vậy có thể ảnh hưởng đến hiệu suất khí động học. Người ta cũng sử dụng sơn hấp thụ radar, có mật độ cao nhưng chỉ chống lại phổ tần số hạn chế.

Trong một thử nghiệm, công nghệ mới cắt giảm cường độ của tín hiệu radar phản xạ - được đo bằng decibel - từ 10 đến gần 30dB trong dải tần từ 0,3 đến 40 gigahertz.

Một nhà khoa học về công nghệ tàng hình từ Đại học Phục Đán tại Thượng Hải cho biết một máy bay chiến đấu hoặc tàu chiến sử dụng công nghệ tàng hình mới có thể đánh lừa tất cả các hệ thống radar quân sự đang hoạt động.

Nhà nghiên cứu cho biết: "Phạm vi phát hiện này là không thể tin được. Tôi chưa bao giờ nghe nói về bất cứ ai đạt đến trình độ như vậy. Hiện tại, công nghệ hấp thụ với phạm vi hiệu quả trong khoảng từ 4 đến 18 GHz đã được coi là rất, rất tốt".

Hệ thống radar mới của Trung Quốc có thể phát hiện máy bay tàng hình từ xa

Tần số tín hiệu càng thấp, phạm vi phát hiện radar càng dài. Nhưng, thông tin chi tiết liên quan đến mục tiêu di động chỉ có thể thu được với sóng vô tuyến tần số cao hơn. Quân đội thường sử dụng kết hợp các loại radar đang hoạt động ở các tần số khác nhau nhằm thiết lập các tuyến phòng thủ.

Hệ thống phòng không tầm trung mở rộng MEADS, radar cảnh báo sớm của Nato, hoạt động ở dải tần từ 0,3 đến 1 GHz. Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối của Hoa Kỳ THAAD, hoạt động ở tần số khoảng 10 GHz.

Một số sân bay sử dụng các radar tần số cao, quãng ngắn ở tốc độ 20 GHz trở lên để theo dõi chuyển động của phương tiện và máy bay trên mặt đất. Nhưng, thậm chí chúng có thể không nhìn thấy máy bay phản lực áp dụng công nghệ tàng hình mới cho đến khi máy bay ở ngay trên đầu.

Các nhà nghiên cứu thuộc Phục Đán cho biết, những vật liệu được áp dụng công nghệ bề mặt meta đã được trang bị cho các phần cứng quân sự tại Trung Quốc, tuy nhiên cụ thể chúng được dùng ở đâu vẫn là điều bí mật.

Công nghệ tàng hình giá rẻ của Trung Quốc có thể qua mặt hệ thống radar quân sự
Giáo sư Luo Xiangang.

Nhóm của Luo không thể đưa ra bình luận nào. Nhưng theo tuyên bố của Viện Hàn lâm và một bài báo mà nhóm Luo công bố trên tạp chí Advanced Science hồi đầu năm 2019, những bước đột phá trong công nghệ tàng hình dựa trên kết quả nghiên cứu mà họ đã thực hiện trong vài năm trước đó.

Nhóm phát hiện rằng mô hình lan truyền của sóng vô tuyến - cách chúng di chuyển - trong các không gian kim loại cực hẹp tương tự như đường cong dây xích. Hình dạng tương tự như các chuỗi bị chặn bởi hai điểm cố định do trọng lượng riêng của chúng.

Trung Quốc thử nghiệm "áo tàng hình" cho máy bay chiến đấu thường

Lấy cảm hứng từ điện từ dây xích, nhóm nghiên cứu đã phát triển một mô hình toán học và thiết kế các bề mặt meta phù hợp với hầu hết các loại thao tác sóng.

Các vật liệu hấp thụ năng lượng cho phương tiện và ăng ten tàng hình có thể được sử dụng trên vệ tinh hoặc máy bay quân sự.

Zhu Shining, một giáo sư vật lý chuyên về vật liệu meta tại Đại học Nam Kinh, cho biết mô hình dây xích chỉ là một ý tưởng "mới lạ".

Học viện Quang học và Điện tử đã tiến hành nghiên cứu lĩnh vực này, tạo nền tảng vững chắc cho những kết luận của họ. Và theo như Zhu đánh giá thì họ đã làm tốt.

"Các nhà khoa học đang tìm hiểu các tính năng mới của vật liệu kim loại, một trong số chúng đã được ứng dụng thực tế", Zhu nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Airbus giới thiệu thiết kế máy bay

Airbus giới thiệu thiết kế máy bay "Chim săn mồi"

Mẫu máy bay mới của Airbus có hình dáng mô phỏng chim đại bàng hoặc chim ưng, giúp giảm đáng kể lực cản và tiết kiệm nhiên liệu.

Đăng ngày: 22/07/2019
Nông nghiệp thời AI: Cuộc cách mạng hướng đến mục tiêu bền vững

Nông nghiệp thời AI: Cuộc cách mạng hướng đến mục tiêu bền vững

Bằng cách giới thiệu các phương thức canh tác mới, AI đang chuyển đổi nông nghiệp theo hướng có lợi cho xã hội trên toàn cầu.

Đăng ngày: 22/07/2019
Elon Musk đầu tư trăm triệu USD để

Elon Musk đầu tư trăm triệu USD để "khâu" chip vào não người

Công ty Neuralink do tỷ phú Elon Musk đầu tư muốn đưa cả thiết bị thu thập dữ liệu vào não người chỉ bằng một cuộc phẫu thuật đơn giản.

Đăng ngày: 18/07/2019
Đây chính là biện pháp tốt nhất để triển khai điện mặt trời nếu diện tích đất trống không có nhiều

Đây chính là biện pháp tốt nhất để triển khai điện mặt trời nếu diện tích đất trống không có nhiều

Thực tế, không phải ngôi nhà nào cũng thích hợp để triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái bởi các yếu tố như địa hình, môi trường, vật cản, diện tích khả dụng, v.v.

Đăng ngày: 18/07/2019
Công nghệ có phải là cứu cánh cho nền nông nghiệp tương lai?

Công nghệ có phải là cứu cánh cho nền nông nghiệp tương lai?

Giờ đây, người nông dân có thể kết nối những thiết bị thông minh bằng Internet, chẳng hạn các cảm biến và thiết bị xử lý, để cải tiến canh tác nông nghiệp.

Đăng ngày: 17/07/2019
Công nghệ men vi sinh giữ CO2 cho đất

Công nghệ men vi sinh giữ CO2 cho đất

Trên hàng ngàn mẫu đất trồng cam ở Florida, nông dân đang bổ sung nấm và vi khuẩn có lợi vào đất để giúp cam phát triển to hơn và ngọt hơn.

Đăng ngày: 14/07/2019
Áo khoác giúp những chú chó cứu hộ tiếp nhận mệnh lệnh từ xa

Áo khoác giúp những chú chó cứu hộ tiếp nhận mệnh lệnh từ xa

Israel đã chế tạo một chiếc áo khoác độc đáo giúp những chú chó cứu hộ hay hỗ trợ người khuyết tật có thể tiếp nhận những mệnh lệnh của chủ nhân qua những tín hiệu rung.

Đăng ngày: 13/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News