Công nghệ trong bình cổ giúp người Trung Quốc đồ đá "vượt thời gian"

Theo Ancient Origins, một công nghệ sản xuất bia số lượng lớn 4.000 năm trước đã đủ gây kinh ngạc, nhưng tác động dây chuyền đầy bí ẩn từ nó lên văn minh nhân loại còn gây sốc hơn.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Archaeological and Anthropological Sciences đã đào sâu giai đoạn lịch sử 4.000 năm trước gắn liền với việc sản xuất hàng loạt bia gạo đỏ, một loại đồ uống được ca ngợi là "cải thiện tâm trí" và mang "màu đỏ thiêng liêng".

Công nghệ trong bình cổ giúp người Trung Quốc đồ đá vượt thời gian
Những chiếc bình cổ dùng để đựng bia được nhiều thế hệ người Trung Quốc sử dụng xuyên suốt nhiều thiên niên kỷ - (Ảnh: ANCIENT ORIGINS)

Không chỉ tạo nên một cuộc cách mạng về thức uống và một thói quen mới, việc sản xuất bia hàng loạt đã thúc đẩy hoạt động buôn bán sôi nổi giữa các cộng đồng thời đại đồ đá mới. Sự thông thương này dẫn đến việc trao đổi kiến thích, từ đó kích thích một cú nhảy vọt văn minh không ngờ tới.

Nền văn minh 4.000 năm trước ở Trung Quốc từ lâu đã gây kinh ngạc bởi tàn tích về những thành phố mang nhiều yếu tố như "vượt thời gian", ví dụ như cơ sở hạ tầng tiện nghi, có hệ thống dẫn nước, thoát nước, tưới tiêu, các công trình nghi lễ phức tạp...

"Các mối liên kết xã hội mới được tạo ra bởi các thực hành văn hóa nhất định là mầm mống cho các nền văn minh lớn hơn, tiên tiến hơn và nhiều tham vọng hơn xuất hiện. Chính việc sản xuất bia hàng loạt ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đã cung cấp "nguyên liệu" cho các cuộc tụ họp lớn mang giá trị kết nối xã hội" - Ancient Origins trích dẫn phân tích củ nhóm nghiên cứu từ Trung Quốc và Mỹ.

Văn hóa Dawebkou của Trung Quốc, được kiến tạo bởi những người định cư ở khu vực Sơn Đông ngày nay từ 4.600 - 6.700 năm trước được cho là nền văn hóa có công sáng tạo ra công thức bia gạo đỏ, tạo điều kiện cho việc sản xuất bia hàng loạt.

Họ ủ bia trong các bồn đất sét lớn được gọi là dakougang, đại diện cho một bước tiến lớn trong công nghệ sản xuất bia rượu của nhân loại.

"Dakougang không được tìm thấy ở mọi khu định cư mà chủ yếu xuất hiện trong các khu chôn cất lớn của giới thượng lưu. Không rõ chính xác dakougang được sản xuất ở đâu và có được buôn bán như một mặt hàng thương mại hay không" - Giáo sư khảo cổ học học Trung Quốc tại Đại học Standford - Mỹ Li Liu, đồng tác giả, cho biết trên tờ South China Morning Post.

Vào thời điểm đó, giới tinh hoa thời đồ đá mới ở Trung Quốc đã cạnh tranh về địa vị bằng cách tổ chức những bữa tiệc công cộng lớn, trong đó bia gạo đỏ là "linh hồn".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện về vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người Maya

Phát hiện về vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người Maya

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm thấy bức tượng thể hiện phần đầu của Thần Ngô, tại khu di chỉ Palenque, thuộc bang Chiapas ở miền Bắc Mexico.

Đăng ngày: 07/06/2022
Giải mã bí mật ngai vàng của nhà vua triều Nguyễn

Giải mã bí mật ngai vàng của nhà vua triều Nguyễn

Ngai vua triều Nguyễn là biểu trưng cao nhất về quyền lực thời quân chủ, cũng là chiếc ngai cuối cùng trong lịch sử các triều đại ở Việt Nam còn được bảo tồn nguyên vẹn.

Đăng ngày: 06/06/2022
Nước Anh có thêm kho báu quốc gia 2.000 tuổi 'gây đỏ mặt'

Nước Anh có thêm kho báu quốc gia 2.000 tuổi 'gây đỏ mặt'

Một người dò kim loại ở hạt Kent - Anh đã thực sự trúng mánh khi mặt dây chuyền bằng đồng bà tình cờ tìm thấy trong một trang trại được tuyên bố là kho báu quốc gia.

Đăng ngày: 05/06/2022
Giải mã chiếc mào dài hơn cơ thể của 'chúa tể bầu trời'

Giải mã chiếc mào dài hơn cơ thể của 'chúa tể bầu trời'

Một số loài thằn lằn bay khổng lồ có chiếc mào dài đáng kinh ngạc trên đỉnh đầu, khiến các nhà khoa học bối rối về vai trò của nó.

Đăng ngày: 05/06/2022
Phát hiện loài người khác xây

Phát hiện loài người khác xây "bảo tàng nghệ thuật" 65.000 tuổi ở Tây Ban Nha

Hang Cueva de Ardales ở Malaga - Tây Ban Nha là nơi 2 loài người khác nhau để lại hơn 1.000 tác phẩm nghệ thuật và chôn cất người chết - một kiểu bảo tàng hay thánh đường lộng lẫy thời đại đồ đá cũ.

Đăng ngày: 04/06/2022
Diện mạo kỳ lạ của loài hươu cao cổ cách đây 17 triệu năm

Diện mạo kỳ lạ của loài hươu cao cổ cách đây 17 triệu năm

17 triệu năm trước, tổ tiên của loài hươu cao cổ hiện đại có chiếc cổ ngắn, thân hình vạm vỡ và cực kỳ hiếu chiến.

Đăng ngày: 04/06/2022
Mẫu hóa thạch có niên đại gần 330 triệu năm tuổi cho thấy, bạch tuộc có thể đã có trước khủng long

Mẫu hóa thạch có niên đại gần 330 triệu năm tuổi cho thấy, bạch tuộc có thể đã có trước khủng long

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra mẫu hóa thạch của tổ tiên lâu đời nhất từng được biết đến của loài bạch tuộc - một hóa thạch có niên đại xấp xỉ khoảng 330 triệu năm tuổi.

Đăng ngày: 02/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News