Công ty Trung Quốc phát triển thành công xe quét đường không người lái

Một công ty Trung Quốc vừa nghĩ ra một cách mới để tận dụng các phương tiện tự lái: quét đường.

Yangzhou Lingtan Environmental Protection Technology, công ty mới chỉ thành lập vào tháng 1/2018, đã phát triển một chiếc xe quét đường không cần người lái và đang dự định sẽ bán sản phẩm này cho các nhà cung cấp dịch vụ lau dọn, các công ty quản lý cao ốc, và các tổ chức chính phủ.

Hiện trên thế giới có khoảng 500 triệu người đang làm công việc lau dọn. Tại Trung Quốc, doanh thu thường niên của các dịch vụ lau dọn đạt đến 28 triệu USD chỉ tính riêng tại các khu vực thành thị. Với khoảng 3.000 thành phố, thị trường trong nước là cực kỳ lớn, có thể lên đến 600 tỷ Nhân dân tệ.

Quét đường là mô hình kinh doanh có lợi thế so với các dịch vụ sử dụng công nghệ tự lái khác bởi những phương tiện tự lái có thể làm thay công việc của từ 8 đến 10 người - theo nhà sáng lập và CEO của công ty là Chen Shuo. Trong các lĩnh vực như taxi và vận tải, các phương tiện tự lái chỉ có thể thay thế công việc của 1 hoặc 2 người mà thôi.

Loading...

Bên cạnh đó, các phương tiện quét đường không người lái có thể được sử dụng trên toàn thế giới mà không phải thực hiện những tinh chỉnh lớn để thích ứng với từng khu vực, bởi bản chất công việc dọn dẹp này là tương đồng nhau. Có nghĩa là các xe quét đường tự lái của công ty có thể được chuyển giao cho các khách hàng bên ngoài Trung Quốc.

Chen nói rằng công nghệ cảm biến của công ty là thứ khiến họ khác biệt so với các đôi thủ. Yangzhou Lingtan ứng dụng các thuật toán AI dựa trên duy nhất loại dữ liệu trực quan. Nhờ đó, các hệ thống của họ rẻ hơn nhiều so với các chương trình AI của các công ty khác, vốn kết hợp nhiều loại cảm biến khác nhau, bao gồm các loại radar đắt đỏ.

Các phương tiện của Yangzhou Lingtan được trang bị một camera và một vi xử lý video. Bằng AI, chúng có thể thực hiện 30 nghìn tỷ phép tính và phân tích 400 hình ảnh mỗi giây. Kết hợp với các thuật toán ước lượng vị trí, vị trí và khoảng cách của gần 4.000 vật thể có thể được phân tích mỗi giây.

Có nghĩa là các phương tiện của Yangzhou Lingtan có thể nhận biết nhiều loại rác thải, như các chai nhựa, chai thủy tinh, và các loại rác có thể cháy để đưa ra phương thức lau dọn tốt nhất. Các phương tiện này có 2 chức năng - dọn dẹp và thu lượm rác - do đó không cần phải triển khai các loại xe tải thu rác riêng rẽ nữa. Xe quét đường có thể hoạt động trong 10 tiếng hoặc cho đến khi thùng chứa đã đầy rác.

Yangzhou Lingtan đã thuê một đội ngũ các kỹ sư từ một công ty chuyên về lau dọn, cho phép họ phát triển phần cứng và phần mềm, cũng như tinh chỉnh các mẫu xe tải.

Công ty Trung Quốc phát triển thành công xe quét đường không người lái
Ảnh dựng xe dọn đường của Yangzhou Lingtan.

Sau 3 tháng thử nghiệm tại tỉnh Jiangsu, công ty đã ký kết được các bản hợp đồng nhằm phát triển 200 xe tải quét đường như vậy. Họ dự định sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ cho thuê, đồng thời giới thiệu thế hệ xe quét đường mới vào cuối năm nay. Bên cạnh việc cho thuê, hãng cũng có thể bán xe nếu cần thiết.

Theo công ty thì giá thuê mỗi xe sẽ vào khoảng 0,025 Nhân dân tệ/mét vuông, và họ ước tính mỗi xe có thể hoạt động trong phạm vi 1.500 mét vuông trong 1 tiếng. Để tiện so sánh thì một con người chỉ có thể dọn dẹp 200 mét vuông mỗi tiếng với mức lương 20 Nhân dân tệ/tiếng - tức 0,1 Nhân dân tệ/mét vuông.

Chen cho biết công ty của anh hiện chịu chi phí 300.000 Nhân dân tệ/xe đối với 1.000 xe, nhưng chi phí này sẽ giảm còn 200.000 Nhân dân tệ nếu có 10.000 xe và còn 10.000 Nhân dân tệ nếu có 100.000 xe. Công ty sẽ hồi toàn bộ chi phí trong năm nay và đặt mục tiêu đạt được doanh số toàn cầu 100.000 phương tiện trong 5 năm tới. Yangzhou Lingtan hiện đang tìm kiếm các nhà đầu tư để sản xuất thế hệ xe tiếp theo.

Công ty còn dự định phát triển các thuật toán cho các phương tiện chữa cháy, dọn tuyết và tự lái trong các ngành công nghiệp an ninh và quân sự.

Loading...
TIN CŨ HƠN
The Element: Vũ khí mới nhất của Intel nhằm mô-đun hóa máy tính cá nhân

The Element: Vũ khí mới nhất của Intel nhằm mô-đun hóa máy tính cá nhân

Element được phá triển bởi Intel Systems Product Group, chính là đội ngũ đằng sau NUC và NUC Compute Element.

Đăng ngày: 18/10/2019
Nhóm các nhà khoa học làm ra được

Nhóm các nhà khoa học làm ra được "pin Mặt Trời ngược", ở trong bóng tối cũng tạo được điện

Các nhà khoa học vừa làm được thứ không tưởng: công nghệ pin Mặt Trời ngược, bởi thay vì dùng ánh sáng, chúng sử dụng bóng đêm để tạo điện.

Đăng ngày: 16/10/2019
Vật liệu có khả năng “thu giữ” carbon dioxite và biến thành vật chất hữu cơ

Vật liệu có khả năng “thu giữ” carbon dioxite và biến thành vật chất hữu cơ

Các nhà khoa học vừa đưa ra phương án chung giải quyết vấn đề lượng carbon dioxide khổng lồ đang bơm vào không khí hàng ngày và cụ thể sẽ biến cacbon điôxít … thành các loại polymer hữu cơ hữu ích.

Đăng ngày: 16/10/2019
“Cận cảnh” áo thông minh giúp giảm căng thẳng

“Cận cảnh” áo thông minh giúp giảm căng thẳng

Chiếc áo thông minh này được làm từ vải có chứa các hạt nano bioceramic có thể làm giảm căng thẳng cho người mặc, cải thiện lưu lượng máu và tăng cường sức khỏe.

Đăng ngày: 15/10/2019
Siêu du thuyền chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới có gì đặc biệt?

Siêu du thuyền chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới có gì đặc biệt?

Với công nghệ mới, khí thải từ du thuyền chạy hydro lỏng sẽ được trung hòa và kết tinh thành nước, thay vì các tạp chất ô nhiễm như chất đốt thông thường.

Đăng ngày: 15/10/2019
Chế tạo thành công vỏ chai bia bằng giấy

Chế tạo thành công vỏ chai bia bằng giấy

Ngày 12/10, hãng bia Carlsberg đã thông báo về hành trình tạo ra chai bia giấy đầu tiên trên thế giới được làm từ sợi gỗ có nguồn gốc bền vững, dựa trên 100% sinh học và có thể tái chế hoàn toàn.

Đăng ngày: 14/10/2019
Chế tạo thành công gel có thể ngăn chặn cháy rừng

Chế tạo thành công gel có thể ngăn chặn cháy rừng

Thông thường, chỉ khi các vụ cháy rừng đã lan rộng thì lính cứu hỏa mới có mặt để dập lửa hoặc tạo vành đai nhằm giảm thiểu thiệt hại. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm cách ngăn chặn quá trình đó trước khi nó bắt đầu.

Đăng ngày: 14/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News