Costa Rica công bố phát hiện thêm hai loài bướm đêm mới

Loài Tinaegeria carlosalvaradoi sinh sống tại vùng rừng nhiều mưa của Khu bảo tồn Guanacaste, thuộc họ Stathmopodidae, cho tới nay ít được biết tới và được nhà phân loại sinh học Elda Araya tìm ra.

Bộ Môi trường và Năng lượng Costa Rica vừa công bố phát hiện hai loài bướm đêm mới, với tên gọi khoa học là Tinaegeria carlosalvaradoi và Percnarcha claudiadoblesae, thành quả của công trình nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học kéo dài suốt 40 năm qua.


Loài Tinaegeria carlosalvaradoi. (Nguồn: larepublica.net).

Tên của hai loài bướm mới này được đặt để tôn vinh đương kim Tổng thống Carlos Alvarado và Đệ nhất phu nhân Claudia Dobles vì những nỗ lực của họ trong việc ủng hộ bảo tồn đa dạng sinh học Costa Rica.

Phát hiện này là kết quả của chương trình kiểm kê đa dạng sinh học tại Khu Bảo tồn Guanacaste, được duy trì suốt 41 năm qua và từng tích hợp hàng nghìn loài sâu bọ mới vào danh sách đa dạng sinh học thế giới.

Loài Tinaegeria carlosalvaradoi sinh sống tại một vùng rừng nhiều mưa của Khu bảo tồn Guanacaste, thuộc họ Stathmopodidae, cho tới nay ít được biết tới và được nhà phân loại sinh học Elda Araya tìm ra.

Trong khi đó, Percnarcha claudiadoblesae cũng sinh sống trong vùng rừng nhiều mưa của Guanacaste, nhưng thuộc họ Gelechiidae, và được nhà phân loại sinh học Petrona Rios phát hiện.

Nhà nghiên cứu Mark Metz thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ và Viện Smithsonian chứng thực là hai loài mới sau khi kiểm chứng thanh mã gene và mô tả phân loại.

Costa Rica được nhiều nhà bảo vệ thiên nhiên coi là “thiên đường của bướm” khi các loài côn trùng với những đôi cánh muôn màu này sinh sống ở mọi vùng miền của quốc gia Trung Mỹ này.

Với hơn 1.200 loài bướm đã thống kê, đất nước mang tên “bờ biển giàu có” này chiếm tới 18% các loài bướm đã thống kê của thế giới và 90% của khu vực Trung Mỹ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí mật của loài kiến sống ung dung tự tại ở sa mạc Sahara

Bí mật của loài kiến sống ung dung tự tại ở sa mạc Sahara

Cái nắng, cái nóng như thiêu như đốt ở sa mạc nóng nhất thế giới có vẻ "chẳng nhằm nhò" gì với những chú kiến bạc Sahara.

Đăng ngày: 19/04/2025
Bọ ngựa

Bọ ngựa

Là loài côn trùng cỡ lớn, dài 40 - 80 mm, có hai cánh trước và hai cánh sau phát triển rộng. Hai cánh sau trông như tấm kính và chỉ ở viền trước trên đầu mút, cánh có màu xanh lá c&acir

Đăng ngày: 06/04/2025
Kỳ lạ loài

Kỳ lạ loài "cây đi bộ" duy nhất trên thế giới

Socratea exorrhiza có lẽ là loài cây di động duy nhất trên thế giới. Hệ thống phức tạp của rễ cây hoạt động như chân, giúp cây liên tục di chuyển về phía ánh sáng mặt trời khi chuyển mùa.

Đăng ngày: 04/04/2025
Phân biệt đào bích và đào phai

Phân biệt đào bích và đào phai

Đào phai và đào bích là hai loại hoa đào Tết khá phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Đăng ngày: 04/04/2025
Top 8 loài hoa đắt đỏ nhất hành tinh, có tiền cũng chưa chắc mua được

Top 8 loài hoa đắt đỏ nhất hành tinh, có tiền cũng chưa chắc mua được

Thậm chí có loài hoa hiếm tới mức chưa ai có thể định giá được nó.

Đăng ngày: 04/04/2025
Hoa Poppy - Hoa biểu trưng của nước Bỉ

Hoa Poppy - Hoa biểu trưng của nước Bỉ

Cây Poppy là thực vật thân thảo, tuổi thọ khoảng 2 năm. Tháng 4, 5 nở hoa màu tím, trắng, đỏ và phớt hồng, rất đẹp. Nó có nguồn gốc từ Châu Âu và Bắc Châu Á, người Bỉ rất thích coi là biểu trưng của nước mình.

Đăng ngày: 02/04/2025
Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam

Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam

Nấm Tâm Trúc là một trong những loài nấm quý hiếm nhất Việt Nam bên cạnh nấm linh chi, nấm Thái Dương, nấm Thượng Hoàng...

Đăng ngày: 02/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News