Cuộc phiêu lưu của viên kim cương đỏ huyền bí

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ vừa trưng bày một trong ba viên kim cương đỏ hiếm hoi trên thế giới.

Cuộc phiêu lưu của viên kim cương đỏ huyền bí
Viên kim cương đỏ Kazanjian trong Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ. (Ảnh: Livescience.)

Livescience cho biết, trong số các màu của kim cương thì đỏ là màu hiếm và huyền bí bởi không ai biết chắc chắn nguồn gốc hay cấu tạo của nó.

Một trong ba viên kim cương đỏ mà con người từng biết có khối lượng 5 carat (1 gam). Nó được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ. Viên kim cương này, có tên Kazanjian, có màu đỏ thẫm giống như hồng ngọc hay đá garnet. Người ta từng nhầm tưởng kim cương đỏ Kazanjian là hồng ngọc trong suốt gần một thế kỷ.

Kazanjian được tìm thấy tại Nam Phi trong những năm cuối thập niên 20. Sau khi qua tay nhiều người, nó được đưa tới Amsterdam của Hà Lan – nơi những người thợ kim hoàn bắt đầu chế tác nó. Sau 7 tháng nghiên cứu và đánh bóng, họ tạo ra một viên kim cương nhỏ hơn viên đá ban đầu. Họ muốn bán viên đá nhưng không thành công. Năm 1944 phát xít Đức chiếm đóng Hà Lan và tịch thu tất cả đồ vật quý, trong đó có viên kim cương. Sau chiến tranh, người ta tìm thấy nó gần khu nghỉ dưỡng của trùm phát xít Adolf Hitler tại Berchtesgaden, Bavaria, Đức. Khi đó một vị tướng Mỹ đã nhầm tưởng nó là hồng ngọc.

Viên kim cương đỏ được trao trả cho những người thợ kim hoàn tại Hà Lan. Con cháu của họ bán viên kim cương để trả nợ. Sau đó người ta không biết nó ở đâu. Vào năm 2007 một công ty có tên Kazanjian Brothers mua được viên kim cương và từ đó người ta gọi nó là Kazanjian.

Kim cương là tinh thể mà trong đó mỗi nguyên tử carbon (C) liên kết với 4 nguyên tử C khác. Những viên kim cương có những vệt màu sáng được gọi là kim cương màu. Nếu viên kim cương có màu rất đậm, chúng sẽ được gọi là "có màu sắc rực rỡ". Màu của kim cương được tạo nên bởi sự hiện diện của tạp chất. Trong cấu trúc của nó, một nguyên tử C bất kỳ trong mạng tinh thể bị thay thế bởi một nguyên tử của nguyên tố khác.

Người ta thích những viên kim cương có màu sắc rực rỡ. Những viên đá quý màu nâu không thu hút sự chú ý của giới sành điệu”, George Harlow, một chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ, cho biết.

Đối với kim cương nâu và kim cương đỏ, giới khoa học cho rằng chúng có các lỗ hổng trong tinh thể. Nếu nguyên tử C bị thay thế bởi nguyên tử Nitơ (N) thì kim cương cũng có thể có màu nâu. Tuy nhiên, theo Harlow, giả thuyết này chưa được kiểm chứng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nữ tiến sĩ Việt tách chất tăng cường sinh lực từ cây thuốc

Nữ tiến sĩ Việt tách chất tăng cường sinh lực từ cây thuốc

Nhóm nghiên cứu của TS Phạm Hương Sơn đã thử nghiệm trên chuột, sau khi tách chiết thành công hợp chất kích thích sinh lực trên cây bạch tật lê.

Đăng ngày: 17/07/2018
Sự thật thú vị: Những ý tưởng kiệt xuất của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein xuất hiện trong lúc ông...rảnh rỗi nhất

Sự thật thú vị: Những ý tưởng kiệt xuất của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein xuất hiện trong lúc ông...rảnh rỗi nhất

Ít ai biết rằng, những ý tưởng kiệt xuất góp phần thay đổi nền khoa học thế giới của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein lại xuất hiện trong những lúc ông đang đi rong chơi, nghỉ ngơi trên biển.

Đăng ngày: 08/07/2018
Nữ tiến sĩ tìm ra chất trị ung thư từ cây rừng Quảng Trị

Nữ tiến sĩ tìm ra chất trị ung thư từ cây rừng Quảng Trị

Biết được cây bù dẻ tía có tác dụng chữa nhiều loại bệnh, PGS Nguyễn Thị Hoài đã tìm cách nghiên cứu thành phần hóa học của cây.

Đăng ngày: 29/06/2018
Nữ tiến sĩ y khoa được thưởng gần 300 triệu đồng cho bài báo quốc tế

Nữ tiến sĩ y khoa được thưởng gần 300 triệu đồng cho bài báo quốc tế

Nghiên cứu về thụ tinh ống nghiệm của TS Vương Thị Ngọc Lan và cộng sự được đăng trên tạp chí y khoa lớn nhất thế giới.

Đăng ngày: 22/06/2018
Người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng người

Người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng người

Theo báo Anh, The Daily Mirror, thì cứ mỗi 7.000 năm sẽ có 1 người bị thương hoặc bị chết bởi trúng một viên đá trời hay một thực thể đá từ ngoài vũ trụ rơi xuống trái đất.

Đăng ngày: 19/06/2018
Nhà phát minh vĩ đại những xa lạ với hầu hết mọi người

Nhà phát minh vĩ đại những xa lạ với hầu hết mọi người

Ovshinsky là một nhà phát minh vĩ đại với hơn 400 bằng sáng chế, trong đó có pin nickel-metal hydride vẫn đang được sử dụng để cấp năng lượng cho nhiều loại xe hybrid.

Đăng ngày: 01/06/2018
Lạ kỳ gia đình có

Lạ kỳ gia đình có "gene" đạt giải Nobel

Marie Curie là nữ khoa học gia đầu tiên đạt giải Nobel, đồng thời cũng là người đầu tiên đạt giải 2 giải Nobel trên 2 lĩnh vực khác nhau.

Đăng ngày: 30/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News