Cuối năm 2017 sẽ có smartphone dùng màn hình kim cương

Một công ty công nghệ dự kiến sẽ ra màn hình làm bằng kim cương dành cho các thiết bị di động vào cuối năm nay.

Chúng ta đã nghe nói nhiều về lợi ích của tinh thể sapphire khi được trang bị cho màn hình các thiết bị như đồng hồ, điện thoại thông minh, ví dụ như màn hình của HTC U Ultra phiên bản 128 GB hay của chiếc điện thoại Kyocera Brigadier (2014). Tuy nhiên, Adam Khan, Giám đốc điều hành của Akhan Semiconductor nghĩ rằng công ty ông có thể làm tốt hơn như thế.

Theo trang công nghệ Cnet, Akhan Semiconductor là một công ty chuyên phát triển tinh thể kim cương sử dụng trong các thiết bị điện tử. Khan cho biết tinh thể kim cương sẽ giúp cho màn hình các thiết bị cứng, khó vỡ và sạch hơn so với những loài màn hình truyền thống khác.

Cuối năm 2017 sẽ có smartphone dùng màn hình kim cương
Tinh thể kim cương sẽ giúp cho màn hình các thiết bị cứng, khó vỡ và sạch hơn.

Loading...

Ông gọi loại màn hình này là "Mirage Diamond Glass" và nó sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay. Tuy nhiên, bạn không thể tìm thấy màn hình kim cương này trên nhiều thiết bị điện tử. Một phần vì nguồn cung của Akhan Semiconductor có hạn, một phần vì Khan muốn công ty nào sử dụng công nghệ này sẽ tạo ra được sự khác biệt so với các thương hiệu khác.

Ben Stanton, một chuyên viên phân tích của Canalys cho biết: "Công nghệ màn hình trên thị trường rất phong phú. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh cạnh tranh quyết liệt với nhau để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của họ, nhất là về phần cứng".

Khan nói rằng công ty của mình có kế hoạch cung ứng khoảng 10 đến 30 triệu màn hình kim cương cho điện thoại và ít hơn 1 triệu màn hình loại này cho các thiết bị đeo. Con số này quá nhỏ bé nếu chúng ta so sánh với 78,3 triệu chiếc iPhone mà Apple đã bán ra trong quý vừa qua. Vì vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng ban đầu công ty của Khan sẽ cung ứng màn hình này cho một nhà sản xuất nhỏ thay vì các đối tác lớn như Apple hay Samsung.

Tại sao lại là kim cương?

Công nghệ màn hình đã có nhiều tiến bộ trong những năm qua nhưng màn hình các thiết bị vẫn xuất hiện vết nứt, trầy xước khi tiếp xúc với vật cứng, nhọn như bàn phím, chìa khóa.

Trong khi đó, kim cương là một trong những vật liệu cứng rắn nhất trên Trái Đất. Việc sử dụng kim cương sẽ khiến cho màn hình cứng và bền hơn nhiều lần so với màn hình thông thường. Ngoài ra, kim cương cũng có khả năng giúp thiết bị kháng bụi và nước tốt hơn.

Cuối năm 2017 sẽ có smartphone dùng màn hình kim cương
Kim cương có khả năng giúp thiết bị kháng bụi và nước tốt hơn.

Sức mạnh và độ dẻo dai chỉ là hai thuộc tính hứa hẹn của màn hình kim cương. Kim cương có thể tạo ra cảm giác mát mẻ khi cầm thiết bị, đặc biệt khi các vật liệu bán dẫn có sử dụng kim cương thì sẽ hạn chế tối đa trình trạng quá nhiệt.

Kim cương mát như thế nào? Tinh thể kim cương mát hơn 800 lần so với các vật liệu thông thường. Điều này có thể giúp người dùng có thể thoải mái đeo các hệ thống AR và VR không lo bị nóng.

Tinh thể kim cương và tinh thể sapphire

Kim cương không phải là giải pháp duy nhất để đột phá vào việc tạo ra các vật liệu bền bỉ hơn. Từ lâu, người ta đã sử dụng tinh thể sapphire cho cùng mục đích và đã áp dụng trên các thiết bị thuộc ngành hàng không, nhiếp ảnh hay đồng hồ. Sapphire cũng được sử dụng trên màn hình điện thoại như HTC U Ultra, Vertu hay ống kính của iPhone 7, iPhone 7 Plus.

Tinh thể kim cương có thể thay thế tinh thể sapphire vì nó ít giòn hơn và dễ uốn cong hơn. Tinh thể kim cương dễ dàng trải mỏng trên tấm lớn và cũng có giá thành sản xuất rẻ hơn sapphire.

Tuy nhiên, Jeff Evenson, giám đốc chiến lược của Gorilla Glass, nhà sản xuất Corning cho biết cách sắp xếp của các tinh thể khiến việc cắt kim cương thành những tấm kính không hề đơn giản. Họ đã gặp phải vấn đề tương tự với sapphire: "Việc làm cho sapphire mỏng hơn, trải ra diện tích lớn hơn sẽ khiến cho màn hình dễ vỡ hơn. Chúng tôi nhận ra điều này khi thử nghiệm với sapphire". Corning đã sử dụng tinh thể sapphire trong các sản phẩm quân sự và hàng không vũ trụ từ những năm 1960.

Cuối năm 2017 sẽ có smartphone dùng màn hình kim cương
Tinh thể kim cương có thể thay thế tinh thể sapphire vì nó ít giòn hơn và dễ uốn cong hơn.

Giá rẻ hơn?

Nói gì thì nói, kính kim cương chắc chắn có giá cao hơn so với các loại kính khác. Trong khi đó, kính sapphire gặp phải vấn đề sản xuất không đủ số lượng lớn để cung cấp cho thị trường.

Stanton nói: "Bất kể công nghệ màn hình mới nào cũng phải có khả năng cung cấp hàng triệu sản phẩm trong một thời gian ngắn. Với Corning, điều này có thể nhưng sẽ khó khăn hơn với các công ty nhỏ".

Khan cho biết sản phẩm của họ có thể cạnh tranh giá cả với công nghệ Moto ShatterShield sử dụng trên Moto Z Force Droid và Droid Turbo 2. Hiện tại, Khan nói rằng mô đun màn hình ShatterShield có giá từ 40 USD đến 120 USD. Motorola từ chối bình luận về điều này nhưng người dùng có thể mua màn hình ShatterShield thay thế với giá 30 USD.

Khan chia sẻ: "Không ai muốn thấy các vết trầy xước trên chiếc điện thoại mới của họ rồi sau đó phải bảo hành hay bỏ tiền ra sửa chữa. Mọi người mệt mỏi với việc bỏ ra 129 USD vì vết nứt trên điện thoại do bị rơi".

Chúng ta hãy cùng chờ xem Akhan Semiconductor có đạt được mục tiêu của họ hay không.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
AI giờ đây có khả năng chẩn đoán bệnh mắt hiếm gặp tốt hơn cả bác sỹ chuyên khoa

AI giờ đây có khả năng chẩn đoán bệnh mắt hiếm gặp tốt hơn cả bác sỹ chuyên khoa

Sau nhà báo, công nhân lao động, bác sỹ da liễu, giờ đây đến bác sỹ mắt sẽ không còn giữ được vị trí làm việc của mình?

Đăng ngày: 11/02/2017
Video: Vật liệu giúp Boeing 787 có cửa sổ lớn hơn máy bay bình thường

Video: Vật liệu giúp Boeing 787 có cửa sổ lớn hơn máy bay bình thường

Nhờ sự tiến bộ về công nghệ vật liệu, nhà sản xuất Boeing có thể chế tạo cửa sổ máy bay to hơn mà vẫn bảo đảm an toàn.

Đăng ngày: 11/02/2017
Quân đội Nga đang phát triển áo khoác tàng hình

Quân đội Nga đang phát triển áo khoác tàng hình

Các nhà khoa học Nga đã bắt đầu phát triển một loại màng lọc có thể loại bỏ hạt vật chất siêu nhỏ gây hại bao gồm hạt chứa virus. Đặc biệt nó sẽ làm cho con người trở nên vô hình.

Đăng ngày: 11/02/2017
Trang trại trong nhà cho hơn 80 tấn rau sạch mỗi năm

Trang trại trong nhà cho hơn 80 tấn rau sạch mỗi năm

Một công ty Nhật Bản sử dụng công nghệ trồng rau trong nhà, cho sản lượng hơn 80 tấn rau sạch mỗi năm.

Đăng ngày: 10/02/2017
Israel có dịch vụ kỹ thuật số chăm sóc chó đầu tiên trên thế giới

Israel có dịch vụ kỹ thuật số chăm sóc chó đầu tiên trên thế giới

Dịch vụ này cung cấp cho các chú cún và chủ nhân của chúng các thiết bị kỹ thuật số để tiện theo dõi các hoạt động liên quan đến việc chăm sóc.

Đăng ngày: 10/02/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.