Đà Nẵng hợp tác với Nhật cải tạo đất nhiễm dioxin

Sở TN-MT Đà Nẵng hợp tác với Đại học Kitakyshu (Nhật) nhằm cải tạo đất nhiễm dioxin thành đất trồng trọt.

Ngày 10/9, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo TP đã đồng ý cho Sở TN-MT hợp tác với Trường Đại học Kitakyushu (Nhật Bản) nghiên cứu, khảo sát lập dự án “Cải tạo đất nhiễm dioxin thành đất trồng trọt, đồng thời đảm bảo vệ sinh khu đô thị Đà Nẵng”.


Du khách Nhật Bản tham quan các hình ảnh về nạn nhân chất độc da cam tại 
Đà Nẵng Ảnh: HC

Dự án dự kiến triển khai tại khu vực sân bay Đà Nẵng, nơi trước đây là căn cứ quân sự của quân đội Mỹ, nơi nạp chất diệt cỏ có chứa dioxin để đi phun rải ở nơi khác.

Tại đây sẽ xây dựng lò đốt đất nhiễm chất độc da cam/dioxin sử dụng khí gas có quy mô 2,4 tấn/ngày; xây dựng hệ thống phân huỷ rác hữu cơ thành khí gas để sử dụng cho lò đốt dioxin.

Trước đó, theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, ngày 1/10, Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố một dự án môi trường trị giá 1,69 triệu USD nhằm hỗ trợ VN cô lập và thử nghiệm xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng theo thoả thuận hợp tác của hai Chính phủ đầu năm 2009.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 với việc di chuyển, chôn lấp đất và trầm tích bị ô nhiễm dioxin tại hố chôn lấp an toàn để loại trừ khả năng phơi nhiễm dioxin đối với con người và môi trường, giai đoạn tiếp theo sẽ tập trung vào việc tiêu hủy dioxin.

Theo kết quả các công trình nghiên cứu của Bộ Quốc phòng VN được tiến hành từ năm 2000 - 2004, hàm lượng trung bình của dioxin ở sân bay Đà Nẵng là 35ppb TEQ (phần ngàn tỷ) - cao gấp 35 lần cho phép đối với đất phi nông nghiệp được quy định ở Mỹ.

Kết quả nghiên cứu của Công ty Tư vấn Môi trường Hatfield (Canada) cũng cho thấy, mức độ ô nhiễm dioxin cao nhất trong mẫu đất ở sân bay Đà Nẵng là 365ppb; trong mẫu máu của người dân sống gần sân bay là 1.220ppt và của hai người dân khác sống ở khu vực lân cận khoảng 600ppt, cao hơn nhiều lần so với mức cho phép hàm lượng dioxin trong người của các nước công nghiệp phát triển trên thế giới.

Hiện khu vực bị ô nhiễm dioxin ở sân bay Đà Nẵng đã được xây dựng hàng rào phong toả nhằm ngăn chặn sự lan toả của chất độc ra môi trường.

TIN CŨ HƠN
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 22/03/2026
Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì?

Chúng ta biết rằng, việc biến đổi khí hậu đã, đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người.

Đăng ngày: 21/03/2026
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 18/03/2026
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 17/03/2026
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 15/03/2026
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 08/03/2026
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 26/02/2026
Khoa Học News