Đã nhận diện được bàn chân khủng long lớn nhất thế giới

Một hóa thạch mới được mô tả, rộng gần một mét, có lẽ thuộc về một con khủng long chân thằn lằn.

Theo báo cáo của một nhóm nghiên cứu quốc tế trên Peerj ngày 24/7, hóa thạch một bàn chân khủng long rộng gần một mét, được khai quật 20 năm trước từ đá bùn ở phía đông bắc Wyoming, là hóa thạch lớn nhất được phát hiện cho đến nay.


Con khủng long mới này có lẽ dài khoảng 30m.

Phần còn lại của bộ xương khủng long này vẫn chưa nhận diện được, nhưng kích cỡ và hình dạng của xương bàn chân cho thấy rằng nó từng thuộc về một con khủng long chân thằn lằn. Những con thú ăn cỏ cổ dài này sống khoảng 150 triệu năm trước, vào Kỷ Jura muộn.

Đồng tác giả nghiên cứu David Burnham, một nhà cổ sinh vật học đến từ Viện Đa dạng sinh học Đại học Kansas và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Lawrence, cho hay: “Loài vật này rất to lớn”. Ông ước tính rằng con khủng long mới – được đặt biệt danh là Chân To – có lẽ dài khoảng 30m, hoặc xấp xỉ chiều dài của cá voi xanh.

Trong kỉ Jura muộn, khủng long chân thằn lằn ở Bắc Mĩ sinh sống tại nhiều vùng mà hiện giờ là Colorado, Utah và phía nam Wyoming. Burnham cho biết, những vụ khai quật về Chân To ở đông bắc Wyoming cho thấy khủng long chân thằn lằn đã sinh sống ở đây lâu hơn so với suy nghĩ lúc trước.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Khoa Học News