Khoa Học News

Đã nhận diện được bàn chân khủng long lớn nhất thế giới

Một hóa thạch mới được mô tả, rộng gần một mét, có lẽ thuộc về một con khủng long chân thằn lằn.

Theo báo cáo của một nhóm nghiên cứu quốc tế trên Peerj ngày 24/7, hóa thạch một bàn chân khủng long rộng gần một mét, được khai quật 20 năm trước từ đá bùn ở phía đông bắc Wyoming, là hóa thạch lớn nhất được phát hiện cho đến nay.


Con khủng long mới này có lẽ dài khoảng 30m.

Phần còn lại của bộ xương khủng long này vẫn chưa nhận diện được, nhưng kích cỡ và hình dạng của xương bàn chân cho thấy rằng nó từng thuộc về một con khủng long chân thằn lằn. Những con thú ăn cỏ cổ dài này sống khoảng 150 triệu năm trước, vào Kỷ Jura muộn.

Đồng tác giả nghiên cứu David Burnham, một nhà cổ sinh vật học đến từ Viện Đa dạng sinh học Đại học Kansas và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Lawrence, cho hay: “Loài vật này rất to lớn”. Ông ước tính rằng con khủng long mới – được đặt biệt danh là Chân To – có lẽ dài khoảng 30m, hoặc xấp xỉ chiều dài của cá voi xanh.

Trong kỉ Jura muộn, khủng long chân thằn lằn ở Bắc Mĩ sinh sống tại nhiều vùng mà hiện giờ là Colorado, Utah và phía nam Wyoming. Burnham cho biết, những vụ khai quật về Chân To ở đông bắc Wyoming cho thấy khủng long chân thằn lằn đã sinh sống ở đây lâu hơn so với suy nghĩ lúc trước.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News