Đại Tây Dương sẽ ít có bão lớn trong năm 2012

Ngày 5/3, tại buổi hội thảo thường niên về bão tại Charleston (Mỹ), Giám đốc Trung tâm Bão quốc gia Mỹ Bill Read cho biết trong mùa bão tại Đại Tây Dương năm nay sẽ không xuất hiện nhiều cơn bão lớn do nhiệt độ mặt nước biển dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

Mặc dù không đưa ra con số cụ thể về số lượng các cơn bão lớn tại khu vực Đại Tây Dương sẽ xuất hiện trong năm 2012, song ông Read cho biết những những báo cáo trước đó cho thấy nhiệt độ nước biển giảm trong năm nay khiến khả năng hình thành những cơn bão lớn cũng giảm đi đáng kể so với năm ngoái.


Năm nay Đại Tây Dương sẽ ít bão hơn

Chuyên gia này cũng nhận định dựa vào những mô hình dự báo bão, có thể thấy hiện tượng thời tiết La Nina tạo điều kiện cho việc hình thành các cơn bão lớn sẽ khó có khả năng tái diễn như trong năm ngoái.

Tuy nhiên, theo dự báo trước đó được công bố hồi cuối năm ngoái của Trung tâm Dịch vụ thời tiết quốc tế (WSI), khu vực Đại Tây Dương năm nay sẽ có thể phải đối mặt với 12 cơn bão và 7 bão cấp độ lớn.

Trung bình, mùa bão Đại Tây Dương và Caribe thường xuất hiện khoảng 12,2 cơn bão nhiệt đới và 6,4 trong số đó phát triển thành những cơn bão lớn.

Trong năm 2011, đã có 19 cơn bão nhiệt đới hình thành tại khu vực này, trong đó có 7 cơn bão lớn. Irene là cơn bão mạnh duy nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong năm ngoái kể từ khi bão Ike tàn phá miền Nam Texas hồi năm 2008.

Những dự báo bão chính thức dự kiến sẽ được các chuyên gia thời tiết thuộc Đại học Colorado (Mỹ) và Trung tâm Bão quốc gia công bố lần lượt trong hai tháng tới đây.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sông nước sôi luộc chín mọi vật trong rừng Amazon

Sông nước sôi luộc chín mọi vật trong rừng Amazon

Con sông trải dài hơn 6km xuyên qua rừng Amazon với nhiệt độ trung bình 86 độ C, khiến hầu hết động vật mất mạng nếu vô tình rơi xuống nước.

Đăng ngày: 26/08/2025
Kaindy vùng hồ kỳ lạ nhất thế giới

Kaindy vùng hồ kỳ lạ nhất thế giới

Hồ Kaindy, còn gọi là hồ Chết, khiến không ít du khách ngỡ mình đang lạc bước vào thế giới siêu thực.

Đăng ngày: 26/08/2025
Bí ẩn hồ nước hồng ở Australia

Bí ẩn hồ nước hồng ở Australia

Không phải màu trắng hay màu xanh thường thấy, màu nước hồ Hillier thu hút khách du lịch bởi sắc hồng hiếm có.

Đăng ngày: 25/08/2025
Hồ nước đỏ như máu ở Tanzania này sở hữu siêu năng lực biến hầu hết các sinh vật thành đá

Hồ nước đỏ như máu ở Tanzania này sở hữu siêu năng lực biến hầu hết các sinh vật thành đá

Hồ Natron là một hồ nước muối nằm ở phía Bắc Tanzania, phía Đông Bắc miệng núi lửa Ngorongoro và gần biên giới Kenya. Ẩn mình giữa những ngọn núi lửa, hồ Natron nằm tại điểm thấp nhất của thung lũng Great Rift với độ cao 600m so với mực nước biển.

Đăng ngày: 24/08/2025
Vẻ đẹp kì diệu: “thác nước dưới biển” tại đảo Mauritius

Vẻ đẹp kì diệu: “thác nước dưới biển” tại đảo Mauritius

Ảo ảnh thị giác tuyệt đẹp này đã trở thành một danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút khách du lịch đến với đảo Mauritius.

Đăng ngày: 22/08/2025
Tìm thấy nơi ô nhiễm khủng khiếp nhất trên Trái đất

Tìm thấy nơi ô nhiễm khủng khiếp nhất trên Trái đất

Hồ Karachay tọa lạc ở phía nam dãy núi Ural thuộc vùng Chelyabinsk, miền đông Nga, hiện được coi là nơi ô nhiễm nghiêm trọng nhất và nguy hiểm nhất trên Trái đất.

Đăng ngày: 21/08/2025
Bạn phải làm gì khi có động đất?

Bạn phải làm gì khi có động đất?

Doug Copp, đội trưởng đội cứu hộ của Mỹ, từng đi cứu hộ động đất ở 60 quốc gia từ năm 1985 đến nay đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong tình huống khó khăn nhất khi động đất xảy ra.

Đăng ngày: 10/08/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News