Đảm bảo an toàn, an ninh hạt nhân tại Việt Nam
Trong năm 2012, Cục An toàn bức xạ hạt nhân tiếp tục hoàn chỉnh đề án “Hoàn thiện và tăng cường năng lực của hệ thống quản lý nhà nước về phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử và bảo đảm an toàn an ninh", nhằm đảm bảo nhiệm vụ an toàn, an ninh và kiểm soát hạt nhân tại Việt Nam.
>>> Điện hạt nhân Ninh Thuận sẽ được xây với độ an toàn cao
Ông Đặng Thanh Lương, Phó Cục trưởng cho biết như vậy ngày 4/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012 của Cục An toàn bức xạ hạt nhân - Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong năm 2011, Cục An toàn bức xạ hạt nhân đã hoàn thành lắp đặt hệ thống an ninh tại 22 cơ sở có nguồn phóng xạ hoạt độ cao trong khuôn khổ Dự án BOA của US DOE về giảm thiểu nguy cơ mất an ninh nguồn phóng xạ; phối hợp với Tổng cục Hải quan chuẩn bị các điều kiện lắp đặt cổng kiểm soát chất phóng xạ tại ga đến của sân bay quốc tế Nội Bài, dự kiến sẽ được khánh thành trong tháng 2/2012.
Cục cũng phối hợp với thanh tra viên IAEA vào thực hiện thanh sát định kỳ theo Hiệp định thanh sát, tiến hành kiểm đếm vật liệu hạt nhân, xây dựng báo cáo kế toán hạt nhân tại Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Viện Công nghệ Xạ hiếm và Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân; phối hợp với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế - IAEA và các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Australia tổ chức các Hội thảo, các lớp tập huấn về an ninh nguồn bức xạ, an ninh hạt nhân tại Việt Nam.
Gần đây nhất, Cục đã chỉ đạo nghiên cứu và có các đề xuất liên quan đến các cuộc họp cấp cao và cấp chuyên gia chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ hai tại Hàn Quốc dự kiến diễn ra tháng 3/2012.
Cục An toàn bức xạ hạt nhân còn phối hợp Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia tư vấn triển khai 3 đề tài cấp nhà nước về địa chấn, địa chất; chủ trì và phối hợp với Quỹ này xây dựng một đề tài cấp Nhà nước “Xây dựng khung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn hạt nhân”.
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần
Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.
Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"
Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan
Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"
Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?
Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.


