Đàn cá voi trăm con khiến giới khoa học bối rối

Việc cá voi lưng gù tụ tập thành các đàn lớn là hành vi kỳ lạ chưa từng thấy, nhất là khi số lượng của chúng bị suy giảm trong 100 năm qua.

Một đàn cá voi lưng gù 200 con xuất hiện ngoài khơi bờ biển Nam Phi vào cuối tuần trước, cách nơi kiếm ăn bình thường của chúng tới hàng nghìn km, khiến nhiều nhà khoa học cảm thấy khó hiểu, bởi cá voi không thường tụ tập với số lượng lớn như vậy, Science Alert ngày 14/3 đưa tin.

Cá voi không phải là sinh vật theo tổ chức xã hội lớn, chúng thường di chuyển và đi săn một mình, theo cặp hoặc những nhóm nhỏ trong thời gian ngắn.

Đàn cá voi trăm con khiến giới khoa học bối rối
Đàn cá voi lớn đang săn mồi ngoài khơi Nam Phi. (Ảnh: Jean Tresfon).

Loading...

Hành vi kỳ lạ này của cá voi cũng được phát hiện hồi năm 2011, 2014 và 2015. Một giả thuyết cho rằng đây là dấu hiệu chứng tỏ cá voi đang quay lại với hoạt động cộng đồng, vốn từng được duy trì trước khi số lượng của chúng bị giảm tới 90% do hoạt động săn bắt của con người đầu thế kỷ 20.

"Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như vậy. Có thể hành vi đó xảy ra ở nơi con người không thể nhìn thấy được. Chúng có số lượng quá ít, khiến chúng ta không quan sát được hành vi này", tiến sĩ Ken Findlay thuộc Đại học Công nghệ Bán đảo Cape ở Nam Phi phát biểu.

Cá voi cũng có thể tụ tập thành đàn lớn để ứng phó với sự thay đổi số lượng con mồi. Dù nạn đánh bắt đã làm số lượng của chúng sụt giảm mạnh, cá voi lưng gù đang hồi phục một cách bí ẩn. "Trong vài thập kỷ gần đây, chúng dường như đã vượt qua được thử thách và bắt đầu gia tăng số lượng rất nhanh", tiến sĩ Gísli Vikingsson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cá voi tại Viện nghiên cứu Biển và Nước ngọt Iceland, cho biết.

Cá voi lưng gù có thể dài đến 16 mét và nặng khoảng 36 tấn. Mặc dù có kích cỡ rất lớn, chúng hoàn toàn vô hại với con người, chủ yếu ăn các loài nhuyễn thể và cá nhỏ. Lần cuối cùng cá voi lưng gù được phát hiện săn mồi ở khu vực ngoài khơi Nam Phi cách đây gần 100 năm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phục hồi những rạn san hô chết bằng công nghệ in 3D

Phục hồi những rạn san hô chết bằng công nghệ in 3D

"Đó là một bước tiến thú vị về việc phục hồi các quần thể san hô về hiện trạng ban đầu" - Ruth Gates, nhà khoa học biển thuộc Đại học Hawaii (Mỹ), nghiên cứu về khả năng phục hồi san hô trước biến đổi khí hậu, nói.

Đăng ngày: 15/03/2017
Cá đuối nhanh trí lao lên bãi biển để thoát hàm cá mập

Cá đuối nhanh trí lao lên bãi biển để thoát hàm cá mập

Con cá đuối thông minh liên tục bay vọt lên khỏi mặt nước và đáp xuống bờ cát, khiến cá mập không còn cách nào khác ngoài từ bỏ cuộc săn.

Đăng ngày: 11/03/2017
Lần đầu tiên ghi lại được hình ảnh về sinh vật bí ẩn nhất hành tinh

Lần đầu tiên ghi lại được hình ảnh về sinh vật bí ẩn nhất hành tinh

Các nhà khoa học vô cùng thích thú với video mới được ghi lại này về loài sinh vật thuộc loài cực hiếm này.

Đăng ngày: 10/03/2017
Kinh ngạc khi mổ bụng cá mú bông, thấy màu của thịt

Kinh ngạc khi mổ bụng cá mú bông, thấy màu của thịt

Một người câu cá ở Mỹ đã vô cùng kinh ngạc khi bắt được con cá mú bông có thịt màu xanh sau khi lặn biển, theo Daily Mail.

Đăng ngày: 09/03/2017
Đội quân cua nhện xé xác bạch tuộc dưới đáy biển

Đội quân cua nhện xé xác bạch tuộc dưới đáy biển

Cảnh đội quân cua nhện khổng lồ xé xác bạch tuộc mới đây được ghi hình ở đáy biển thuộc vịnh Port Phillip, gần Melbourne, Úc.

Đăng ngày: 06/03/2017
Sinh vật trong bức hình

Sinh vật trong bức hình "Quái vật alien" dưới đáy biển không hề là giả tưởng

Sinh vật khiến cho ai nhìn cũng phải sợ hãi vì vẻ ngoài giống Alien - quái vật ngoài hành tinh trong bộ phim cùng tên. Nhưng sự thật thì thế nào?

Đăng ngày: 23/02/2017
Hàng trăm nghìn sứa xanh mắc cạn ở Australia

Hàng trăm nghìn sứa xanh mắc cạn ở Australia

Bãi biển phía bắc thành phố Brisbane, bang Queensland, Australia xuất hiện cảnh tượng lạ khi hàng trăm nghìn con sứa xanh dạt bờ.

Đăng ngày: 21/02/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.