Đào mộ cổ 1.400 năm tuổi, chuyên gia hoảng hồn khi đụng trúng "quái vật xanh"

Lý do “quái vật xanh” có mặt trong mộ cổ vẫn chưa được giải thích.

Mùa xuân năm 2013, một ngôi mộ cổ được tìm thấy ở thành phố cổ Tân Châu, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Nhóm chuyên gia khảo cổ đến từ Viện Khảo cổ Sơn Tây được cử xuống kiểm tra, nhưng ngôi mộ cổ tới năm 2014 mới được khai quật do nhiều lý do.

Sau khi mở mộ cổ, các chuyên gia nhận thấy nó bị phá hoại và hư hại nghiêm trọng do những kẻ trộm mộ. Thi thể của chủ nhân ngôi mộ cũng biến mất. Mộ thất bị trộm gần hết chỉ sót lại vài mảnh vỡ của quan tài.

Ngôi mộ kích thước rất lớn nên bên trong vẫn còn một số hiện vật chưa bị trộm. Đi sâu vào trong, các nhà khảo cổ học phát hiện một số khu vực lối đi và hành lang trong cổ mộ vẫn chưa bị cướp phá.

Đào mộ cổ 1.400 năm tuổi, chuyên gia hoảng hồn khi đụng trúng quái vật xanh
Bức tranh tường vẽ "quái vật xanh" trong mộ cổ. (Ảnh: Sohu)

Lúc này, nhóm khảo cổ bất ngờ “đụng trúng” con “quái vật màu xanh”. Cả nhóm bị hoảng sợ một phen. Sau đó, họ mới nhận ra rằng con “quái vật” đó thực chất là bức tranh tường. Bức tranh này vẫn còn nguyên vẹn, chứng tỏ nó được bảo quản khá tốt.

Ngoài con “quái vật xanh”, các nhà khoa học còn tìm thấy nhiều bức tranh tường khác như những người buôn bán ngựa, săn bắn và làm việc trong một ngôi nhà. Những bức tranh vẽ cả phụ nữ và đàn ông, có cặp đang thưởng thức một bữa tiệc, có người đang chơi nhạc cụ.

Những bức tranh tường đầy màu sắc này đã bao phủ 80m2 của lăng mộ cổ. Sau khi thẩm định, các chuyên gia khảo cổ xác minh được ngôi mộ này tuổi đời 1.400 năm. Họ chưa thể diễn giải được quái vật màu xanh sống động trên tường biểu trưng cho vật gì.

Tuy nhiên, con “quái vật xanh” cùng những bức tranh tường khác cung cấp thông tin rất có giá trị cho về đời sống xã hội, lịch sử, văn hóa và quân sự ở thời kỳ đó. Các nhà khảo cổ cho rằng đây là nơi an nghỉ của một nhân vật quyền lực thời đó.

Đào mộ cổ 1.400 năm tuổi, chuyên gia hoảng hồn khi đụng trúng quái vật xanh
Một bức tranh tường khác trong mộ cổ. (Ảnh: Sohu).

Trước đó, các nhà khảo cổ học Trung Quốc từng phát hiện nhiều cổ mộ có các bức tranh tường quý hiếm.

Năm 2013, các nhà khảo cổ học phát hiện một ngôi mộ được bảo quản cực kỳ tốt ở thành phố Shuozhou. Nơi đây chôn cất một chỉ huy quân đội và vợ của ông này cách đây khoảng 1.500 năm.

Vào tháng 1/2015, một ngôi mộ khác được phát hiện khi mưa làm sạt lở đất trên một sườn đồi trong vùng. Ngôi mộ được cho là có từ thời nhà Nguyên, khoảng 700 năm trước.

Cuối năm 2015, các nhà khảo cổ học làm việc tại khu di tích Shimao thời kỳ đồ đá mới cũng phát hiện được những mảnh bích họa. Điều này có thể chỉ ra rằng quy trình cơ bản của việc tạo ra các bức tranh tường ở Trung Quốc có thể đã xuất hiện từ khoảng 4.000 năm trước.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Người Đông Á mang gene một loài người khác với nhiều bất thường

Người Đông Á mang gene một loài người khác với nhiều bất thường

Nhóm nghiên cứu từ Anh đã tìm ra câu trả lời cho bí ẩn hóc búa: Loài người cổ Neanderthals sinh sống chủ yếu ở châu Âu, vì sao người Đông Á lại mang DNA của họ nhiều nhất thế giới?

Đăng ngày: 19/10/2023
Đế quốc hưng thịnh nhờ khai thác nước trên sa mạc Sahara

Đế quốc hưng thịnh nhờ khai thác nước trên sa mạc Sahara

Đế quốc Garamantes từng phát triển hưng thịnh nhờ sử dụng công nghệ để khai thác nước ngầm trên sa mạc Sahara nhưng rơi vào cảnh diệt vong khi nước ngầm cạn kiệt.

Đăng ngày: 16/10/2023
Các nhà nghiên cứu phát hiện sư tử từng là thức ăn của người tiền sử

Các nhà nghiên cứu phát hiện sư tử từng là thức ăn của người tiền sử

Trước giờ, chúng ta vẫn nghĩ sư tử đứng đầu chuỗi thức ăn thời tiền sử. Nhưng phát hiện mới đây cho thấy người tiền sử đã chủ động đi săn sư tử để lấy thức ăn và da.

Đăng ngày: 16/10/2023
Khám phá nghĩa trang của quan chức cấp cao thời Tân Vương quốc ở Ai Cập

Khám phá nghĩa trang của quan chức cấp cao thời Tân Vương quốc ở Ai Cập

Đoàn khảo cổ Ai Cập làm việc trong khu vực Al-Ghoreifa từ năm 2017 đã khám phá một nghĩa trang của các quan chức cấp cao và linh mục từ thời Tân Vương quốc, nằm giữa thế kỷ 16 và 11 Trước Công nguyên.

Đăng ngày: 16/10/2023
Ý phát hiện mộ phần của

Ý phát hiện mộ phần của "người canh giữ địa ngục"

Trong quá trình nghiên cứu một nghĩa trang có niên đại trên 2.000 năm ở khu vực Campania miền Nam nước Ý, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một mộ phần đặc biệt xa hoa và bí hiểm.

Đăng ngày: 15/10/2023

"Tái sinh" loài người tuyệt chủng, ẩn mình cạnh chúng ta 100.000 năm

Người đàn ông vừa được " tái sinh" 3D trong phòng thí nghiệm ở Hy Lạp là một Homo heidelbergensis. Đây là "người anh em" cùng chi nhưng khác loài với con người hiện đại, đã tuyệt chủng.

Đăng ngày: 14/10/2023
Việc hồi sinh các sinh vật thời tiền sử có thể dẫn đến mối đe dọa đối với con người?

Việc hồi sinh các sinh vật thời tiền sử có thể dẫn đến mối đe dọa đối với con người?

Nghiên cứu xác chết và hồi sinh các sinh vật thời tiền sử có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm hiểu quá trình tiến hóa sinh thái của Trái Đất và dự đoán những rủi ro trong tương lai.

Đăng ngày: 14/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News