"Đạp phanh xe" bằng ý nghĩ

Khả năng ngăn chặn tai nạn sẽ tăng lên nếu các tài xế dừng xe bằng ý nghĩ thay vì dùng chân, các nhà khoa học Đức tuyên bố.

Một số loại xe hơi được trang bị những hệ thống có khả năng phát hiện những mối nguy hiểm giao thông. Nhờ đó chúng có thể ngừng chạy ngay khi người điều khiển chạm phanh. Nhưng Stefan Haufe, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Berlin tại Đức, cho rằng kết nối phanh với não là cách có thể giúp con người lái dừng xe kịp thời hơn, Newscientist đưa tin.


Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm dừng xe bằng ý
nghĩ của Viện Công nghệ Berlin.
Ảnh: Newscientist.

Haufe cùng các đồng nghiệp đặt một thiết bị có khả năng đo tín hiệu điện trong não lên đầu của 18 người tình nguyện. Đây là cách các nhà khoa học thường áp dụng để đo hoạt động của não mà không gây nên tác dụng phụ. Sau đó nhóm nghiên cứu yêu cầu nhóm tình nguyện viên điều khiển một xe hơi ảo và phóng với tốc độ 100 km/h. Một xe hơi khác chạy phía trước xe của tình nguyện viên với tốc độ thay đổi.

Hệ thống ghi được ba kiểu sóng não khi người lái buộc phải phanh gấp. Nhờ chúng mà nhóm chuyên gia có thể dự đoán được ý định dùng phanh của tài xế. Những cảm biến trên chân của người lái theo dõi sức căng cơ – một chỉ số nói lên ý định đạp phanh của người lái. Khi một trong ba kiểu sóng não xuất hiện và sức căng của cơ chân tăng, một thiết bị sẽ phát tín hiệu dừng tới phanh của xe.

Kết quả cho thấy hệ thống dừng xe bằng ý nghĩ giúp xe sớm hơn 130 phần triệu giây so với thao tác đạp phanh bằng chân. Khoảng thời gian ấy chẳng có ý nghĩa nếu xe chạy chậm. Song với tốc độ 100 km/h, nếu xe dừng sớm hơn 130 phần triệu giây, khoảng cách giữa nó và chướng ngại vật tăng thêm một đoạn tương đương với chiếc xe hơi cỡ nhỏ. Khoảng cách tăng thêm đó đủ lớn để ngăn chặn tai nạn.

Palaniappan Ramaswamy, một chuyên gia của Đại học Essex tại Anh, cho rằng thử nghiệm của Viện Công nghệ Berlin được thực hiện trong môi trường giả lập, với những người luôn trong trạng thái sẵn sàng dừng xe. Vì thế, biện pháp dùng ý nghĩ để dừng xe có thể không phát huy tác dụng trong những hoàn cảnh mà tư tưởng của người lái bị phân tán. Nhóm của Haufe sẽ thực hiện những thử nghiệm khác để kiểm chứng nhận định của Ramaswamy.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C

Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C

Không chỉ dành riêng cho sứ mệnh sao Hỏa, loại lốp này nhiều khả năng sẽ còn được sử dụng trên chính Trái đất.

Đăng ngày: 10/02/2025
Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào?

Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào?

Bạn đã từng nghe đến máy bay tàng hình, tàu ngầm tàng hình nhưng bạn có biết nghĩa của tàng hình ở đây thực sự là gì?

Đăng ngày: 24/01/2025
Công nghệ nano và những ứng dụng của công nghệ nano

Công nghệ nano và những ứng dụng của công nghệ nano

Thuật ngữ công nghệ Nano (nano technology) chỉ việc nghiên cứu, học tập, tổng hợp và sử dụng các loại vật liệu, thiết bị hay kể cả các hệ thống có kích thước cỡ nano (1 phần tỷ mét).

Đăng ngày: 11/01/2025
Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ UT Dallas mới đây đã biến những chiếc điện thoại cầm tay thành thiết bị giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu mọi chất liệu như tường, gỗ, nhựa, giấy…

Đăng ngày: 14/12/2024
Trung Quốc chế tạo kính nhìn xuyên thấu quần áo

Trung Quốc chế tạo kính nhìn xuyên thấu quần áo

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị dò siêu nhỏ cho phép nhìn xuyên qua quần áo hoặc một số vật liệu bìa cứng và giấy.

Đăng ngày: 13/12/2024
Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ

Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ

Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt của Mỹ (SOCOM) hiện đang theo đuổi một chương trình mang tính cách mạng nhằm hỗ trợ năng lực siêu nhân cho binh sĩ trong nhiệm vụ tác chiến.

Đăng ngày: 24/11/2024
Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Trang Space.com cho hay, Cơ quan Dự án Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng Mỹ (tức DARPA) đã lên kế hoạch phát triển và bay thử loại máy bay siêu âm có tên X-Plane tốc độ Mach 20 trong năm 2016.

Đăng ngày: 07/11/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News