Dắt chó đi dạo, người đàn ông tìm được "vàng nổi" trên bãi biển

Một ngư dân ở Scotland đang dắt chó đi dạo dọc bãi biển ở Ayrshire thì con chó của anh ta tìm thấy một đốm màu trên bãi biển, có thể là chất thải của cá voi rất có giá trị.

"Tôi làm nghề trên tàu đánh cá nên biết long diên hương là gì. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy nó trước đây nhưng tôi đã nghe những câu chuyện về nó", ngư dân Patrick Williamson, 37 tuổi, nói với South West News Service về chất nôn có độ đặc giống như đá và được gọi là long diên hương.

"Tôi đang đi dạo dọc bãi biển Irvine với con chó. Tôi nhìn thứ gì đó trên rong biển, và con chó chạy tới và đánh rơi quả bóng của nó. Con chó thường không đánh rơi quả bóng của mình nên tôi biết có điều gì đó ở đó”, anh nói. Sau khi con chó của mình phát hiện ra đốm màu bí ẩn, Williamson đã nhặt nó lên để kiểm tra.

Dắt chó đi dạo, người đàn ông tìm được vàng nổi trên bãi biển
Có một điều chắc chắn, nếu nó dạt vào bờ, người may mắn tìm thấy nó đã trúng “vàng”.

Theo trang web của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, long diên hương được mệnh danh là “kho báu của biển cả” và “vàng nổi”.

Cá nhà táng ăn các sinh vật như mực và mực nang, và mặc dù hầu hết các phần khó tiêu của con mồi đều bị nôn ra ngoài trước khi tiêu hóa, đôi khi nó vẫn bị mắc kẹt trong ruột của chúng, nơi chúng liên kết với nhau và phát triển trong nhiều năm thành một khối long diên hương.

Các nhà khoa học tranh luận liệu cá voi có nôn ra long diên hương hay không - do đó tại sao nó được gọi là chất nôn của cá voi - hay chúng thải chất này cùng với phân. Có một điều chắc chắn, nếu nó dạt vào bờ, người may mắn tìm thấy nó đã trúng “vàng”.

Những khối long diên hương lớn đã được bán với giá hàng triệu USD để sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa. Các nhà sản xuất nước hoa cao cấp sử dụng long diên hương vì nó giúp mùi hương bám vào da người.

Chất này ở dạng rắn tính theo trọng lượng và một khối được tìm thấy ở Quần đảo Canary nặng 21 pound có giá trị gần 500.000 USD.

Dắt chó đi dạo, người đàn ông tìm được vàng nổi trên bãi biển
Long diên hương với số lượng lớn có thể có giá hàng triệu đô la.

Vào năm 2021, ngư dân đã tìm thấy một khối chất thải của cá voi nặng 280 pound trị giá khoảng 1,5 triệu USD.

Williamson cho biết cục đá mà anh tin là long diên hương, nặng khoảng 5,5 ounce hoặc 0,34 pound. Một cách để kiểm tra long diên hương là làm nóng một cây kim và đặt nó lên bề mặt đá. Long diên hương sẽ tan chảy nhanh chóng, còn đá thì không.

“Tôi đã cân nó khi lần đầu tiên nhặt được nó và nó nặng khoảng 5,5 ounce. Nó không thực sự lớn so với một số mảnh khác đã được tìm thấy”, Williamson nói.

"Chúng tôi đã thử nó bằng một cây kim nóng và nó cũng hoạt động giống hệt như long diên hương", anh nói thêm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "quái vật spaghetti bay" và nhiều loài lạ lùng dưới biển sâu

Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa phát hiện hơn 50 loài mới trong chuyến thám hiểm biển sâu ngoài khơi Chile, trong đó có " quái vật spaghetti bay" và nhiều loài lạ lùng.

Đăng ngày: 21/04/2024
Các nhà khoa học săn mực khổng lồ 500kg bằng tàu du lịch

Các nhà khoa học săn mực khổng lồ 500kg bằng tàu du lịch

Thay vì thuê tàu nghiên cứu tốn hàng triệu USD, các nhà khoa học dựng trạm nghiên cứu trên tàu du lịch Nam Cực để săn tìm mực khổng lồ.

Đăng ngày: 19/04/2024
Phát hiện cá voi gây chìm tàu thuyền ở nơi bất ngờ

Phát hiện cá voi gây chìm tàu thuyền ở nơi bất ngờ

Người ta đã phát hiện cá voi tấn công và đánh chìm tàu ​​thuyền ở tây nam châu Âu đang bơi vòng quanh một con tàu ở Tây Ban Nha, cách xa nơi chúng ở hàng trăm dặm.

Đăng ngày: 19/04/2024
Thế giới xảy ra hiện tượng tẩy trắng san hô hàng loạt

Thế giới xảy ra hiện tượng tẩy trắng san hô hàng loạt

Hai cơ quan khoa học hôm 15/4 công bố các rạn san hô trên khắp thế giới đang trải qua hiện tượng tẩy trắng hàng loạt do khủng hoảng khí hậu khiến nhiệt độ đại dương tăng

Đăng ngày: 17/04/2024
Trái đất nóng lên khiến nhiều động vật biển chết hàng loạt vì... lạnh

Trái đất nóng lên khiến nhiều động vật biển chết hàng loạt vì... lạnh

Những ảnh hưởng của sự nóng lên của đại dương là sâu sắc và được ghi chép rõ ràng. Nhưng đôi khi những thay đổi trong mô hình gió và dòng hải lưu lại gây ra hậu quả phản trực giác.

Đăng ngày: 16/04/2024
Các nhà nghiên cứu học tiếng của... cá voi và cá nhà táng

Các nhà nghiên cứu học tiếng của... cá voi và cá nhà táng

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu đã có một “cuộc trò chuyện” với một con cá voi. Bây giờ, mục tiêu của họ là cố gắng tìm hiểu nó thực sự đang nói gì.

Đăng ngày: 16/04/2024
Hà biển ăn tàu có thể là thực phẩm tương lai

Hà biển ăn tàu có thể là thực phẩm tương lai

Mang biệt danh " nghêu trần" do không có vỏ, hà biển lớn nhanh hơn những sinh vật như trai, hàu, và có thời gian thu hoạch ngắn.

Đăng ngày: 11/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News