Đây là giống nho đắt nhất thế giới: Ăn một chùm hết 250 triệu, ăn một quả chỉ tốn 8,5 triệu mà thôi!
Có hàng trăm giống nho được trồng ở Nhật Bản, nhưng có một giống nho quí giá tới mức có thể được bán với giá vài trăm USD cho mỗi quả nho. Xin nhắc lại, giá trị của chúng trên thị trường lên tới vài trăm USD cho mỗi quả nho chứ không phải cho mỗi chùm nho.
Thực vậy, Ruby Roman là giống nho được phát triển tại riêng tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, và được công nhận như một trong những loại trái cây đắt nhất thế giới.
Khởi nguồn của Ruby Roman bắt đầu vào năm 1995, khi những nông dân trồng nho tại tỉnh Ishikawa mở lời kêu gọi Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp tỉnh tạo ra một giống nho mới có năng suất cao hơn. 400 cây nho lớn màu đỏ đã được trồng thử nghiệm và bắt đầu kết trái sau 2 năm. Tuy nhiên, trong số 400 cây nho, chỉ có 4 cây đặc biệt đủ phát triển đáp ứng mong đợi của những người nông dân.
Nho Ruby Roman, báu vật của nông dân tỉnh Ishikawa, Nhật Bản.
Trong 14 năm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã dần tinh lọc giống nho mới được phát triển từ 4 cây nho thành công ban đầu. Họ không ngừng cải tiến về kích cỡ, mùi vị và màu sắc để dần tạo nên giống nho Ruby Roman ngày nay. Có thể nói, Ruby Roman đã trở thành báu vật nông sản của tỉnh Ishikawa.
Vào năm 2008, ngay sau khi ra mắt trên thị trường , giống nho Ruby Roman đã nhanh chóng trở thành hiện tượng quốc tế. Các tờ báo lớn đồng loạt tỏ vẻ kinh ngạc trước giá cả trên trời của loại nho này. Một chùm thông thường nặng 700 gram được bán với giá 10.000 yên (910 USD), hoặc 26 USD cho mỗi quả nho. Ngay thời điểm đó, Ruby Roman đã được công nhận như giống nho đắt nhất thế giới.
Đáng chú ý, vào thời điểm 11 năm sau, tức năm 2019, giá trị của giống nho quý tộc này tiếp tục tăng phi mã đến mức không tưởng. Giờ đây, nếu muốn thưởng thức một chùm nho Ruby Roman, hãy chắc chắn bạn có thật nhiều tiền, bởi chúng được bán với giá 1,1 triệu yên (11.000 USD) cho một chùm. Vì quả nho khá to, nặng 30 gram/quả nên mỗi chùm chỉ khoảng 26-30 quả, tương đương khoảng 370 USD cho mỗi quả nho. Trên thực tế, đây cũng chính là số tiền mà một đại gia đã chi ra để sở hữu chùm nho "sang chảnh" này trong một phiên đấu giá.
Mặc dù cái tên Ruby Roman được sử dụng để mô tả nhiều loại nho khác nhau, nhưng trong thực tế, mỗi chùm phải đáp ứng các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt để xứng đáng với mức giá nói trên. Ví dụ, mỗi quả nho trong chùm phải nặng ít nhất 20 gram và có hàm lượng đường ít nhất là 18%.
Mỗi quả nho Ruby Roman đều có vị ngon ngọt khó tả.
Ngoài ra còn có một loại nho Ruby Roman cao cấp hơn, được định mức tiêu chuẩn khắt khe hơn. Để được cấp nhãn Premium (cao cấp), loại nho Ruby Roman phải nặng hơn 30 gram và toàn bộ chùm phải nặng ít nhất 700 gram. Nói cách khác, chúng phải thật hoàn hảo.
Do mang chất lượng tuyệt vời và có số lượng hạn chế nên nho Ruby Roman rất khó để tìm mua. Hầu hết các chùm có sẵn đều được bán thông qua hình thức đấu giá. Loại được cấp nhãn Premium Ruby Rose lại càng quí hiếm hơn. Trong năm 2010, chỉ có 6 chùm nho cao cấp được bán. Năm 2011 còn không có chùm nào đạt tiêu chuẩn.
Theo trang web chính thức của Ruby Roman, giống nho này có độ axit rất thấp, sở hữu hàm lượng đường và nước trái cây cực cao. Chỉ cần cắn một miếng, người ăn sẽ cảm nhận vị ngọt có một không hai dâng tràn trong miệng.
Riêng cái tên Ruby Roman của giống nho cũng được chọn lựa vô cùng cẩn thận. Trước khi giống nho này được tung ra thị trường, tên gọi Ruby Roman đã được tất cả người dân ở tỉnh Ishikawa cân nhắc chọn lựa sau 639 cái tên được đề xuất.

Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc
Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.

Nguyên nhân biến chuồn chuồn từ vàng thành đỏ
Cân bằng hoá học giữa các sắc tố trong bụng chuồn chuồn xác định màu sắc của chúng. Khi có chất oxi hoá, những tế bào này vàng và khi có mặt chất khử, chúng trở thành đỏ.

Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới
Trong danh sách 10 loại trái cây được bình chọn là ngon và hiếm nhất thế giới, thì có tới 5 loại quả xuất hiện ở Việt Nam nhưng trong đó có 3 loại quả có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á.

Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam
Hiện nay các loại nấm là món ăn ưa thích của nhiều người. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao chúng còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn hấp dẫn.

12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.

Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng
Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.
