Đây là lý do điện thoại ngày càng xịn mà pin thì vẫn tệ

Có vẻ như bạn sẽ chưa sớm thoát được kiếp phải luôn mang theo bên mình cục sạc dự phòng đâu!

Có một sự thật mà ai cũng biết, đó là thời lượng pin điện thoại lúc nào cũng tệ. Ngay cả với những viên pin dung lượng khủng và đủ loại sạc dự phòng đang được bày bán trên thị trường, hầu hết các smartphone ngày nay vẫn phải chật vật lắm mới cầm cự được trọn một ngày dài, một số thiết bị thuộc hàng "pin trâu" cũng chỉ vừa vặn cán mốc 2 ngày mà thôi.

Nhưng trước đây mọi thứ không hề như vậy: ngày xưa, điện thoại đã từng một thời có thời lượng pin tuyệt vời, kéo dài cả tuần mà không cần sạc. Và đúng là điện thoại của chúng ta ngày nay mạnh mẽ hơn nhiều so với những chiếc điện thoại đơn giản, như Nokia 3310 chẳng hạn, nhưng tại sao pin vẫn "dậm chân tại chỗ"?

Theo Venkat Srinivasan, một chuyên gia về công nghệ pin, vấn đề cốt lõi rất đơn giản: định luật Moore đã đi quá xa so với công nghệ pin, có nghĩa là điện thoại của chúng ta đang trở nên tốt hơn – và đòi hỏi nhiều năng lượng hơn - ở một tốc độ nhanh hơn nhiều so với tốc độ cải tiến của pin.

Loading...

Trên thực tế, công nghệ pin không "dậm chân tại chỗ" như đã nói ở trên: chúng ta đã dần dần tăng được chỉ số mật độ năng lượng trong vài năm trở lại đây bằng cách thu nhỏ các linh kiện bên trong thiết bị. Nhưng theo Srinivasan thì chúng ta đã đạt đến giai đoạn mà những cải tiến mới trong mật độ năng lượng sẽ đến từ việc thay đổi chất liệu pin, và những chất liệu mới thì luôn xuất hiện chậm hơn so với những tiến bộ về kỹ thuật.

Đây là lý do điện thoại ngày càng xịn mà pin thì vẫn tệ
Các nhà nghiên cứu đã và đang tìm hiểu các công nghệ pin mới để có thể mở ra cánh cửa đến những chất liệu với mật độ năng lượng dày đặc hơn.

Đó là bởi pin sạc trên điện thoại ngày nay được sản xuất dựa trên lithium cobalt, một công nghệ pin đã được dùng từ đầu những năm 1990 đến nay, và chúng ta đã chạm ngưỡng giới hạn mức độ năng lượng có thể thu được từ nó. Có những hi vọng mới trong tương lai. Các nhà nghiên cứu đã và đang tìm hiểu các công nghệ pin mới, như pin thể đặc, có thể mở ra cánh cửa đến những chất liệu với mật độ năng lượng dày đặc hơn, từ đó cung cấp cho các thiết bị trong tương lai nhiều năng lượng hơn.

Tuy nhiên, vẫn có một điểm hạn chế: đến khi những loại pin mới như vậy xuất hiện, điện thoại của chúng ta có lẽ đã trở nên tiên tiến hơn nhiều so với hiện nay và cần thêm càng nhiều năng lượng nữa – kết quả là chúng ta sẽ lại rơi vào tình trạng như hiện nay, khi mà pin lúc nào cũng chỉ được một ngày mà thôi!

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều chỉnh về tính năng mới của YouTube bạn nên biết

Những điều chỉnh về tính năng mới của YouTube bạn nên biết

Gần đây, YouTube công bố một số các thay đổi cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn video xuất hiện trên YouTube Homepage và trong phần Up Next Suggestion.

Đăng ngày: 28/06/2019
Ứng dụng điện thoại giúp chẩn đoán bệnh viêm tai giữa tại nhà

Ứng dụng điện thoại giúp chẩn đoán bệnh viêm tai giữa tại nhà

Nói về tiềm năng ứng dụng của EarHealth, Chan cho biết lý tưởng nhất, nó sẽ trở thành một công cụ chẩn đoán tại nhà giúp các bậc cha mẹ phát hiện sớm và kịp thời bệnh viêm tai ở con mình.

Đăng ngày: 20/05/2019
Hướng dẫn đồng bộ dữ liệu Chrome trên nhiều thiết bị

Hướng dẫn đồng bộ dữ liệu Chrome trên nhiều thiết bị

Nếu bạn chuyển giữa các thiết bị hoặc máy tính khác nhau, hẳn bạn rất khó chịu khi dự liệu trình duyệt của mình bị khóa trong khi chuyển thiết bị.

Đăng ngày: 15/05/2019
Định luật Moore: 50 năm dẫn đường cho nhân loại

Định luật Moore: 50 năm dẫn đường cho nhân loại

Bạn có biết rằng, nếu không có Định luật Moore, thế giới của ngày hôm nay sẽ không có smartphone và thậm chí cũng không có... Internet?

Đăng ngày: 15/05/2019
Hướng dẫn sử dụng Google Assistant Tiếng Việt

Hướng dẫn sử dụng Google Assistant Tiếng Việt

Google Assistant đã chính thức hỗ trợ tiếng Việt nhưng do mới được triển khai tại thị trường nước ta nên cô trợ lí này vẫn chưa sở hữu đầy đủ các tính năng như các thị trường khác (ví dụ như khởi động Google Assistant bằng cách nói “OK Google” mà không cần nhấn phím Home).

Đăng ngày: 13/05/2019
Sự hình thành và phát triển của Wifi

Sự hình thành và phát triển của Wifi

Sự ra đời của Wi-Fi, mạng kết nối Internet không dây, là một bước tiến quan trọng của ngành công nghệ thông tin.

Đăng ngày: 25/04/2019
1 inch bằng bao nhiêu cm?

1 inch bằng bao nhiêu cm?

Tuy không phổ biến tại Việt Nam nhưng đơn vị inch cũng liên quan nhiều tới công việc, học tập của nhiều người vì vậy việc biết được 1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m và các đơn vị đo chiều dài khác sẽ giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt được thông tin hơn.

Đăng ngày: 20/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News