Đèn laser chống ngủ gật trên đường cao tốc gây tranh cãi tại Trung Quốc

Giới chức Trung Quốc được cho là đang thử nghiệm các hệ thống chiếu sáng laser mạnh trên đường cao tốc nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe ngủ gật khi tham gia giao thông.

Theo trang Oddity Central, năm ngoái, các đoạn video về hệ thống ánh sáng nhiều màu được chiếu từ các biển báo trên đường cao tốc ở Trung Quốc bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người bối rối không biết mục đích của chúng là gì.


Hệ thống đèn laser chống ngủ gật trên đường cao tốc ở Trung Quốc. (Ảnh: O.C).

Những thiết bị trông giống như buổi trình diễn ánh sáng ngoài trời thực chất là một phương pháp thử nghiệm để ngăn chặn tình trạng lái xe, đặc biệt là lái xe tải, ngủ gật khi tham gia giao thông. Đoạn video phổ biến nhất về thiết bị kỳ lạ này được quay trên đường cao tốc Thanh Đảo – Ngân Xuyên dài 1.600km, cung đường chủ yếu được các xe tải hạng nặng sử dụng để di chuyển từ thủ phủ Ninh Hạ đi đến thành phố cảng Thanh Đảo.

Không rõ hệ thống đèn laser còn được thử nghiệm trên đường cao tốc này hay không và giới chức khi nào triển khai dự án này. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng laser mạnh trên đường cao tốc đang trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Một người tên Li cho biết những ánh đèn laser được thiết kế để chống ngủ gật đã nhanh chóng giúp ông hồi phục sức lực và giảm tình trạng kiệt sức trong đêm dài.

Tuy nhiên, nhiều người có vẻ không mấy ấn tượng. Một số phàn nàn rằng hệ thống đèn laser gây mất tập trung quá mức, trong khi những người khác nói rằng chúng có nhiều khả năng gây ra các cơn động kinh hơn là giúp người lái xe tỉnh táo.

“Những ánh sáng này sẽ khiến tôi mất tập trung. Nó sẽ khiến tôi buồn ngủ khi quen với nó”, một người bình luận.

Người khác chia sẻ: “Ý tưởng thiên tài này là làm mù lái xe? Những người không buồn ngủ sẽ bị mất phương hướng. Tôi có thể gây tai nạn trong vòng 5 giây bởi những ánh sáng này”.

TIN CŨ HƠN
Sau khi nhà Thanh sụp đổ, ngự tiền thị vệ chuyên bảo vệ hoàng đế đã đi về đâu?

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, ngự tiền thị vệ chuyên bảo vệ hoàng đế đã đi về đâu?

Ngự tiền thị vệ là những người đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ hoàng đế của triều đại nhà Thanh.

Đăng ngày: 29/12/2025
Công bố ảnh

Công bố ảnh "mổ tử thi người ngoài hành tinh"

Một nhà nghiên cứu vật thể bay không xác định (UFO) công bố hình ảnh mà ông cho là của người ngoài hành tinh sau khi được mổ xác để nghiên cứu.

Đăng ngày: 29/12/2025
Có phải người Ai Cập cổ đại đã khám phá ra ánh sáng nhân tạo?

Có phải người Ai Cập cổ đại đã khám phá ra ánh sáng nhân tạo?

Có nhiều giả thuyết cho rằng người Ai Cập cổ đại đã có khả năng tạo ra điện và thắp sáng bóng đèn, tuy nhiên điều này có thực sự chỉ là giả thuyết hay không?

Đăng ngày: 29/12/2025
Kỳ lạ vườn nho nhỏ nhất thế giới: Chỉ sản xuất 29 chai vang mỗi năm nhưng không ai được uống

Kỳ lạ vườn nho nhỏ nhất thế giới: Chỉ sản xuất 29 chai vang mỗi năm nhưng không ai được uống

Với diện tích chỉ hơn 200 feet vuông và sản lượng 29 chai rượu hàng năm, Via Mari 10 được gọi là vườn nho nhỏ nhất thế giới.

Đăng ngày: 29/12/2025
Đất hiếm thực chất hiếm đến mức nào?

Đất hiếm thực chất hiếm đến mức nào?

Nhóm nguyên tố đất hiếm, gồm 17 kim loại, tương đối dồi dào trong vỏ Trái đất nhưng việc khai thác chúng lại cực kỳ khó khăn.

Đăng ngày: 29/12/2025
Lý giải hiện tượng lá cây đổi màu vào mùa thu

Lý giải hiện tượng lá cây đổi màu vào mùa thu

Nhớ lại từ những kiến thức sinh học ở trường phổ thông, chúng ta đều biết rằng, màu xanh của lá cây có được là do chất diệp lục tạo nên. Khi tiết trời chuyển sang thu, lá bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc đỏ.

Đăng ngày: 28/12/2025
Đáp án của các nhà khoa học: Gà có trước trứng!

Đáp án của các nhà khoa học: Gà có trước trứng!

Việc phát hiện một loại chất protein đặc biệt đã giúp các nhà khoa học trả lời cho câu hỏi chưa tìm được lời đáp trong suốt hàng ngàn năm qua.

Đăng ngày: 28/12/2025
Khoa Học News