Đền thờ thứ hai của Jerusalem được xây dựng bằng những khối đá khổng lồ như thế nào?

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một mỏ đá 2.000 năm tuổi ở Jerusalem, có thể là nơi cung cấp những khối đá khổng lồ được sử dụng trong việc xây dựng Đền thờ thứ hai.

Mỏ đá rộng lớn này có diện tích khoảng 3.500m2 và chứa các khối đá xây dựng, một số khối nặng khoảng 2,5 tấn, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) gần đây đã công bố.


Những viên đá xây dựng khổng lồ được sử dụng để xây Đền thờ thứ hai ở Jerusalem. (Ảnh: Cơ quan Cổ vật Israel).

Các nhà khảo cổ học tại mỏ đá mới cũng phát hiện một chiếc bình đá được cho là dùng để thanh tẩy một người, cùng với các hiện vật khác, nằm ở khu vực Har Hotzvim của Jerusalem, cũng tìm thấy có niên đại hơn 2.000 năm, vào thời vua Herod cai trị vương quốc Judea. Herod đã xây dựng nhiều công trình trong thời gian trị vì của mình, nổi tiếng nhất là Đền thờ thứ hai, địa điểm linh thiêng nhất của Do Thái giáo.

Ngôi đền đầu tiên đã bị người Babylon phá hủy vào năm 587 trước Công nguyên. Mỏ đá này có thể đã được sử dụng cho đến khoảng năm 70 sau Công nguyên, khi Đế chế La Mã chinh phục Jerusalem trong một cuộc nổi loạn.

Mỏ đá được phát hiện trong quá trình khai quật trong quá trình xây dựng khu phức hợp thương mại. Theo tuyên bố, mỏ đá này sẽ được bảo tồn và tích hợp vào khu phức hợp.

"Phát hiện này cung cấp những hiểu biết có giá trị về quy mô hoạt động xây dựng tại Jerusalem trong thời kỳ đỉnh cao, ngay trước khi thành phố bị người La Mã phá hủy", theo Amos Frumkin, giáo sư danh dự tại Viện Khoa học Trái đất thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem cho biết.

Ông cho biết thêm: "Nó giúp vẽ nên bức tranh hoàn chỉnh hơn về năng lực công nghiệp của thành phố và nguồn tài nguyên khổng lồ đã đổ vào kiến trúc đồ sộ của thành phố này".

Boaz Zissu, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Bar-Ilan, lưu ý rằng các mỏ đá khác từ cùng thời kỳ đã được tìm thấy ở khu vực Jerusalem, bao gồm cả ở Har Hotzvim.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Chắc hẳn nhiều người cho rằng tủ lạnh là thành tựu khoa học của thế kỷ 20. Ít người biết rằng tủ lạnh đã có từ thời cổ đại, từ năm 400 trước Công nguyên.

Đăng ngày: 02/07/2025
Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Đăng ngày: 01/07/2025
Món đồ cổ duy nhất trên thế giới không thể làm giả hay phục chế, độ linh diệu sánh ngang

Món đồ cổ duy nhất trên thế giới không thể làm giả hay phục chế, độ linh diệu sánh ngang "thượng thần"

'Di vật mồ côi' không thể làm giả, công nghệ hiện đại cũng khó phục chế, đến nay vẫn chưa ai có thể hiểu được bí ẩn mô hình kết cấu của nó.

Đăng ngày: 30/06/2025
Khủng long làm

Khủng long làm "chuyện ấy" như thế nào?

Loài vật này có trọng lượng lên tới hàng chục tấn, dài hàng chục mét. Với kích thước lớn như vậy, chúng sẽ làm "chuyện ấy" như thế nào?

Đăng ngày: 30/06/2025
Mộ cổ cháu gái Hoàng hậu Trung Hoa và bí ẩn 4 chữ

Mộ cổ cháu gái Hoàng hậu Trung Hoa và bí ẩn 4 chữ "người mở sẽ chết" trên nắp quan tài

Tây An được xem là một trong những nơi lưu giữ cổ vật nổi tiếng của Trung Quốc qua nhiều triều đại.

Đăng ngày: 30/06/2025
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Đăng ngày: 29/06/2025
Những điều chưa biết về khủng long

Những điều chưa biết về khủng long

Khủng long chính là 1 trong những sinh vật cổ đại nổi tiếng nhất trên Trái Đất, với vô vàn bí ẩn thú vị đang dần được khám phá đến tận ngày nay.

Đăng ngày: 28/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News