Đi cắm trại, 3 người đàn ông đào được kho báu trị giá hơn 1 tỷ đồng
Phát hiện về kho báu này đã khiến nhiều chuyên gia kinh ngạc.
Một nhóm người dò kim loại đã tình cờ tìm thấy một kho báu khổng lồ gồm hơn 150 đồng tiền La Mã được định giá 40.000 bảng Anh (khoảng 1.3 tỷ đồng). Bộ ba người bạn đang đi cắm trại gần Pewsey, Wiltshire, thì phát hiện ra kho báu bị chôn vùi chỉ cách nơi họ dựng lều 6 feet.
Lúc đầu, người tìm thấy là Robert Abbot, 53 tuổi, đã nghĩ rằng vừa tìm thấy một số cọc lều kim loại cũ sau khi máy dò của anh ta được kích hoạt. Nhưng ẩn sâu hơn nữa là một đồng bạc Siliqua của La Mã. Anh ta tiếp tục tìm kiếm và máy dò của anh ta phát ra những tín hiệu điên cuồng.
2 người bạn đồng hành, Dave Allen, 59 tuổi, và Mick Rae, 63 tuổi, đã tham gia và đào hàng chục đồng xu một cách điên cuồng. Đến cuối tuần, họ đã phát hiện ra 161 đồng bạc, tất cả đều có niên đại khoảng 1.600 năm. Những đồng xu này, có niên đại từ năm 340 đến năm 602 sau Công nguyên, được cho là bị chôn vùi khi những kẻ xâm lược Anglo-Saxon tràn vào nước Anh trong những ngày tháng đau yếu của đế chế La Mã.
Kho báu này được dự đoán sẽ bán được với giá 40.000 bảng Anh. Những đồng tiền này sẽ được đưa ra đấu giá tại nhà đấu giá Noonans có trụ sở tại London.

Những đồng xu này có niên đại khoảng 1600 năm.
Nigel Mills, một chuyên gia về tiền xu tại Noonans, cho biết những đồng tiền này ở trong tình trạng "hoàn hảo". Ông nói: "Hầu như tất cả các đồng tiền đều ở trong tình trạng hoàn hảo và thậm chí không cần phải vệ sinh kể từ khi phát hiện ra chúng. Kho báu được chôn cất vào thời điểm chế độ cai trị của La Mã ở Anh dưới thời Hoàng đế Honorius không còn khả thi nữa khi quân đội được triệu hồi để bảo vệ các tỉnh khác.

Những đồng tiền này ở trong tình trạng "hoàn hảo".
Vào năm 410 sau Công nguyên, nước Anh được Honorius yêu cầu tự bảo vệ mình. Kết quả là, nước Anh đã trở thành một hòn đảo kho báu của những kho báu tiền xu và đồ trang sức bằng vàng và bạc La Mã vào cuối thế kỷ thứ 4 và đầu thế kỷ thứ 5 khi người dân địa phương chôn cất đồ vật có giá trị của họ và sau đó trở thành nạn nhân của các cuộc đột kích của người Saxon".
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.
Đem đồ nhặt được bán đồng nát, cụ ông sốc khi biết chúng phá kỷ lục thế giới
Không ngờ những món đồ cổ mà ông cụ nhặt được cùng các chuyên gia khai quật đã phá kỷ lục thế giới.
Phát hiện hóa thạch cá kỷ Jura được bảo tồn hoàn hảo
Hóa thạch cá này khiến các nhà khoa học ngạc nhiên vì chưa bao giờ thấy bất cứ một loài nào như vậy, nó giống như một món đồ chơi cá hoạt hình đang hát.
Tổ tiên loài người đã khám phá ra lửa khi nào?
Khi nắm được sức mạnh của lửa trong tay, con người dần leo lên định chuỗi thức ăn. Nhưng sự kiện thay đổi lịch sử này diễn ra khi nào.
Phát hiện mới về quái vật xà đầu long có khả năng sống ở hồ Loch Ness
Các nhà khoa học cho biết việc phát hiện hóa thạch xà đầu long (plesiosaur) dưới đáy sông châu Phi cổ đại cho thấy một 'quái vật' có khả năng sống ở hồ Loch Ness nước ngọt.
Đào được kho báu "sốc" 300.000 năm do loài người khác chôn giấu
Kho báu vừa lộ diện tại Học viện Hàng hải ở hạt Kent - Anh gây bối rối cho các nhà khoa học bởi những thứ chứa trong đó như được làm ra để phục vụ cuộc sống của những người khổng lồ.


