Đi cắm trại, 3 người đàn ông đào được kho báu trị giá hơn 1 tỷ đồng

Phát hiện về kho báu này đã khiến nhiều chuyên gia kinh ngạc.

Một nhóm người dò kim loại đã tình cờ tìm thấy một kho báu khổng lồ gồm hơn 150 đồng tiền La Mã được định giá 40.000 bảng Anh (khoảng 1.3 tỷ đồng). Bộ ba người bạn đang đi cắm trại gần Pewsey, Wiltshire, thì phát hiện ra kho báu bị chôn vùi chỉ cách nơi họ dựng lều 6 feet.

Lúc đầu, người tìm thấy là Robert Abbot, 53 tuổi, đã nghĩ rằng vừa tìm thấy một số cọc lều kim loại cũ sau khi máy dò của anh ta được kích hoạt. Nhưng ẩn sâu hơn nữa là một đồng bạc Siliqua của La Mã. Anh ta tiếp tục tìm kiếm và máy dò của anh ta phát ra những tín hiệu điên cuồng.

2 người bạn đồng hành, Dave Allen, 59 tuổi, và Mick Rae, 63 tuổi, đã tham gia và đào hàng chục đồng xu một cách điên cuồng. Đến cuối tuần, họ đã phát hiện ra 161 đồng bạc, tất cả đều có niên đại khoảng 1.600 năm. Những đồng xu này, có niên đại từ năm 340 đến năm 602 sau Công nguyên, được cho là bị chôn vùi khi những kẻ xâm lược Anglo-Saxon tràn vào nước Anh trong những ngày tháng đau yếu của đế chế La Mã.

Kho báu này được dự đoán sẽ bán được với giá 40.000 bảng Anh. Những đồng tiền này sẽ được đưa ra đấu giá tại nhà đấu giá Noonans có trụ sở tại London.


Những đồng xu này có niên đại khoảng 1600 năm.

Nigel Mills, một chuyên gia về tiền xu tại Noonans, cho biết những đồng tiền này ở trong tình trạng "hoàn hảo". Ông nói: "Hầu như tất cả các đồng tiền đều ở trong tình trạng hoàn hảo và thậm chí không cần phải vệ sinh kể từ khi phát hiện ra chúng. Kho báu được chôn cất vào thời điểm chế độ cai trị của La Mã ở Anh dưới thời Hoàng đế Honorius không còn khả thi nữa khi quân đội được triệu hồi để bảo vệ các tỉnh khác.


Những đồng tiền này ở trong tình trạng "hoàn hảo".

Vào năm 410 sau Công nguyên, nước Anh được Honorius yêu cầu tự bảo vệ mình. Kết quả là, nước Anh đã trở thành một hòn đảo kho báu của những kho báu tiền xu và đồ trang sức bằng vàng và bạc La Mã vào cuối thế kỷ thứ 4 và đầu thế kỷ thứ 5 khi người dân địa phương chôn cất đồ vật có giá trị của họ và sau đó trở thành nạn nhân của các cuộc đột kích của người Saxon".

TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người đáng sợ sống song song chúng ta

Phát hiện mới về quái thú khổng lồ và loài người đáng sợ sống song song chúng ta

Một nghiên cứu mới dựa trên hài cốt của 70 cá thể thuộc về một loài quái thú khổng lồ, nặng 13 tấn, đã vén màn bí ẩn về thời kỳ 125.000 năm trước, thấp thoáng bóng hình một loài người thợ săn.

Đăng ngày: 23/04/2026
Thức ăn nhanh thế kỷ 21 hiện ra ở thành phố 2.000 năm tuổi

Thức ăn nhanh thế kỷ 21 hiện ra ở thành phố 2.000 năm tuổi

Thêm một thứ "vượt thời gian" khác gây choáng váng cho đội khảo cổ đang làm việc ở Pompeii - thành phố La Mã bị chôn vùi 2.000 năm trước dưới tro bụi núi lửa.

Đăng ngày: 23/04/2026
Nghiên cứu gây sốc: Khủng long đã lấy đi của loài người 100 năm tuổi thọ

Nghiên cứu gây sốc: Khủng long đã lấy đi của loài người 100 năm tuổi thọ

Loài người có thể đã sống được đến tuổi 200 nếu không vì một sự kiện gây "tắc nghẽn tuổi thọ" xảy ra với các loài tổ tiên.

Đăng ngày: 22/04/2026
Tàu ma 800 năm hiện hình nguyên vẹn rồi bỗng

Tàu ma 800 năm hiện hình nguyên vẹn rồi bỗng "bốc hơi về trời"

Tàu ma Mortar Wreck hiện hình trong trạng thái rất tốt ở vùng nước nông ngoài khơi miền Nam nước Anh dù đã chìm 800 năm, để rồi phân rã nhanh đến đáng sợ từ ngày lộ ra khỏi cát.

Đăng ngày: 19/04/2026
Định lý Pythagore được tìm thấy trên các tấm đất sét của người Babylon cổ đại, có trước thời Pythagoras 1.000 năm

Định lý Pythagore được tìm thấy trên các tấm đất sét của người Babylon cổ đại, có trước thời Pythagoras 1.000 năm

Các nhà khoa học của Đại học New South Wales đã phát hiện ra mục đích của tấm đất sét Babylon 3.700 năm tuổi nổi tiếng, tiết lộ đây là bảng lượng giác cổ nhất và chính xác nhất thế giới.

Đăng ngày: 17/04/2026
Người Úc và Mỹ cổ đại đã ăn hàng tỷ con hàu trong hàng nghìn thiên niên kỷ

Người Úc và Mỹ cổ đại đã ăn hàng tỷ con hàu trong hàng nghìn thiên niên kỷ

Người Úc và Mỹ cổ đại đã ăn hàng tỷ con hàu trong hàng nghìn thiên niên kỷ

Đăng ngày: 14/04/2026
Hà Nội sẽ chi 1.800 tỉ phục dựng điện Kính Thiên

Hà Nội sẽ chi 1.800 tỉ phục dựng điện Kính Thiên

Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực bảo tồn các công trình lịch sử, văn hóa tại nội đô. Trong đó, TP sẽ chi 1.800 tỉ đồng thực hiện dự án phục dựng điện Kính Thiên.

Đăng ngày: 14/04/2026
Khoa Học News