Đĩa bay kiểu mới ra đời tại Mỹ

Một chiếc đĩa bay đã làm việc thực sự, nhưng không phải đến từ vũ trụ, mà từ Florida, Mỹ.

Subrata Roy, một giáo sư cơ khí tại Đại học Florida, đang cố gắng đăng ký phát minh cho thiết kế của mình về một loại tàu bay hình nón, có thể xoay tròn được mà ông gọi là WEAV - một loại phương tiện bay điện từ không cánh.

Nguyên mẫu được đặt ra với vài ưu điểm. Nó có thể lơ lửng trên trời và cất cánh thẳng đứng. Do không có các phần cử động, nên WEAV có độ chắc chắn cao. Và mặc dù mô hình chạy pin chỉ có bề rộng 15 cm, Roy tin rằng hoàn toàn có thể chế tạo một phi thuyền lớn theo kiểu dáng như vậy.

Đĩa bay kiểu mới ra đời tại Mỹ

NASA bày tỏ sự quan tâm đến mô hình đĩa bay WEAV. (Ảnh: Livescience)

Roy đã ứng dụng kinh nghiệm của mình có được trong nghiên cứu về plasma do không quân Mỹ tài trợ để phát triển hệ thống đẩy cho các thiết bị bay điển hình. Và đây là cơ chế làm việc của nó: Các điện cực phủ trên bề mặt của đĩa bay sẽ ion hóa không khí xung quanh, tạo ra plasma bao quanh thiết bị. Một dòng điện gửi xuyên qua lớp plasma này sẽ tạo ra một lực không chỉ đủ để nâng và tạo chuyển động cho đĩa bay, mà còn giúp nó ổn định trong điều kiện có gió.

Ngoài dự định cung cấp thiết bị giám sát trên mặt đất, Roy còn nhìn xa hơn, tới các thế hệ phi thuyền có thể vận hành trong các bầu khí quyển khác, như ở mặt trăng Titan của sao Thổ. Tuy nhiên, đường từ ý tưởng đến sản xuất thực tế có thể không bằng phẳng như vậy.

Từ khóa liên quan:

phát minh

đĩa bay

mô hình

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News